สามีไม่ใช่ชายแท้

ดิฉัน / STORY / สามีไม่ใช่ชายแท้

DC_923-1094

เมื่อวันก่อนพี่อ้อยได้คุยกับน้องผู้หญิงคนหนึ่งที่กำลังจะคลอดลูกคนที่ 2 แอบดีใจไปกับน้องเหมือนกันที่จะได้ทำหน้าที่ผู้เป็นแม่อันแสนยิ่งใหญ่ และอดเสียใจไม่ได้ที่ไม่มีวาสนาจะเป็นแม่ใคร แต่น้องกลับไม่ดีใจกับสิ่งที่เราพูด ตอบกลับน้ำเสียงเศร้า ๆ มาว่า “หนูไม่ได้โชคดีขนาดนั้นค่ะพี่ ครอบครัวเราไม่ได้อบอุ่นมากพอที่จะรอต้อนรับลูกคนนี้ “

“คบหาดูใจกับสามีหลายปี เขาเป็นคนดีที่รักครอบครัวมาตลอด แต่เหมือนหนูตัดสินใจผิดมาตั้งแต่ต้น”

น้องเล่าว่า ตอนที่หนูชอบเขา เป็นช่วงที่เรียนอยู่มหาวิทยาลัย เขาดูเป็นผู้ชายเรียบร้อยน่ารัก ที่อยากลงหลักปักฐานกับใครสักคน เราต่างมีใจให้กันและกันในช่วงเวลาตอนนั้น แต่วันหนึ่งน้องไปสืบหาประวัติของเขาดู กลับทำให้น้องรู้ในสิ่งที่แทบจะรับไม่ได้ อดีตเขาเป็นตุ้ดเด็กของโรงเรียนมัธยมฯแห่งหนึ่ง เป็นลีดเดอร์ ทาปากแดง กำแพงของอดีตมันพังลงเพราะโซเซียลเน็ตเวิร์คจริง ๆ น้อง Print ภาพทั้งหมดแล้วเปิดใจคุยกับเขาจนมีน้ำตา เขาบอกน้องว่า เขาไม่ได้อยากหลอกใครแต่เขารู้สึกดีกับเราจริง ๆ น้องถามเขาว่าตกลงจะเลือกอะไร ระหว่างสิ่งที่เธอเป็น กับ สิ่งที่เธออยากเป็น เขาร้องไห้แล้วเขามากอด ตั้งแต่วันนั้นน้องเลยตีความว่า เขาเลือกน้อง เขาเลือกจะเป็นสามีที่ดีของผู้หญิงสักคน

ความรักเดินหน้าต่อมาอย่างดี เขาดูแลทุกสิ่งทุกอย่างจนมีงานวิวาห์ระหว่างเขากับน้องเกิดขึ้นและมีลูกคนแรกด้วยกัน จนเมื่อไม่นานมานี้ จากที่เขาเป็นสามีและพ่อที่ดีมาตลอดก็เหมือนมีอะไรเปลี่ยนไป จนน้องอดจะถามเรื่องความสัมพันธ์ไม่ได้ แต่คำตอบก็ดูสวนทางกับการกระทำ จากคนที่ไม่เคยนอกลู่นอกทาง เริ่มไม่กลับบ้าน อ้างงานเยอะ ติดต่อยาก ทุกอย่างมันบังคับให้น้องต้องล่าหาความจริง ทั้ง ๆ ที่ในท้องของน้องกำลังจะมีอีกหนึ่งชีวิตที่ต้องลืมตามาดูโลก

แล้วก็ไม่มีอะไรเหนือความคาดหมาย เขาไปขลุกอยู่กับผู้ชายคนหนึ่ง จนลืมหน้าที่พ่อและสามีที่ดีไปแล้ว น้องตัดสินใจบอกสิ่งที่ตัวเองรับรู้มาและถามว่า ไม่รักเรา ไม่รักลูกหรือ แต่คำตอบเขามันไม่ได้ช่วยให้น้องรู้สึกดีขึ้นมาสักนิดเลย “รัก แต่เธอเข้าใจไหม เรื่องแบบนี้มันควบคุมไม่ได้ เขาไม่เคยคิดจะทรยศครอบครัว จนมาเจอผู้ชายคนนี้”

ล่าสุดเขาขอออกจากบ้านไปอยู่กับผู้ชายคนใหม่แล้วค่ะ แต่ต่อให้เรานึกหรือว่าเขาจะไม่ไป น้องก็ต้องเข้มแข็งยืนให้ได้ เพราะไม่ว่ายังไงอีก 1 ชีวิตใหม่ที่กำลังจะลืมตาดูโลกต้องได้ความรับความอบอุ่นที่เต็มเปี่ยม น้องจะต้องเป็นพ่อเป็นแม่ให้ลูกของน้องให้ได้

ความจริงอยู่ตรงหน้าก็ต้องกล้ายอมรับ สิ่งที่เราละทิ้งมาตลอด คือการหลอกตัวเองว่า ต่อให้เขาเป็นผู้ชายหรือเป็นเกย์เดี๋ยวก็หายได้ ถ้าเขาได้ปักใจรักกับผู้หญิงสักคน แต่สุดท้าย เราเปลี่ยนคนหรือเปลี่ยนใครไม่ได้จริง ๆ

เลือกสามีที่ชอบผู้ชาย สุดท้ายเขาก็ต้องไปกับผู้ชอบที่เขาชอบสักคนอยู่ดีค่ะ

ขอบคุณภาพ คณิตา มีชูบท