กินอย่างไร ไม่รู้ป่วย

ดิฉัน / STORY / กินอย่างไร ไม่รู้ป่วย

การหายป่วยขึ้นอยู่กับ ‘ศรัทธา’ ของคนไข้เป็นหลักทีเดียวครับ หมอที่ว่าเก่งหนักหนาหายาสมุนไพรรักษาโรคร้ายโรคมะเร็งได้ก็เพราะว่าคนไข้มีศรัทธาเป็นส่วนหนึ่ง จะขุดดินมาให้กินก็มีความรู้สึกว่าดีขึ้นได้ แต่ถ้าในกรณีโรคป่วยด้วย กินนั้นการรักษาต้องต่างออกไปนิดตรงที่ตัวเราต้องปรับชีวิตไลฟ์สไตล์ให้บำบัดตัวเอง จะรอหมอเก่งอย่างเดียวไม่ได้

shutterstock_346373249-1

ตัวเรานี่ล่ะที่ต้องปักธงลงไปก่อน เริ่มจากกินอาหารเป็นยาดีกว่ากินยาเป็นอาหาร และการจะกินอาหารเป็นยาได้ต้องมีปริมาณที่เหมาะสมด้วย ดังมีการศึกษาว่าแม้ในประเทศรักสุขภาพอย่างญี่ปุ่น ผู้คนก็ยังไม่อาจกินผักกินปลาได้ครบ อย่างจังหวัดชิมาเนะที่อยู่ใกล้ทะเลก็พบว่าคนก็ยังไม่อาจกินปลาได้ในปริมาณที่สูงพอ ดังนั้นสูตรที่เหมาะสุดสำหรับทุกท่านให้กินง่ายด้วยและช่วยสุขภาพด้วยก็น่าจะเป็น 3 สูตรต่อไปนี้ครับ

1.กินหลากหลาย : ใช่ว่ากินให้ครบแล้วจบเลย เพราะกินอาหารสดเฉยๆอาจได้สารอาหารไม่พอ คิดง่ายๆว่า แค่ปลาเรายังกินไม่ได้ทุกวัน ดังนั้นการกินอาหารเสริมเข้ามาช่วยก็เป็นทางที่ดีครับ อาหารสดเป็นพระเอกก็จริง แต่ชีวิตจริงเรา ไม่อาจหาพระเอกมากู้โลกได้ทุกวัน ก็ต้องมีพระรองมาช่วยบ้างไม่เสียหายครับ

2.กินพอดี : ของดีที่กินมากไปจะกลับกลายเป็นของร้ายได้ดังตัวอย่าง สมุนไพรที่เล่าให้ท่านฟังว่า ฟ้าทะลายโจรหรือว่านรางจืดที่ว่าบำรุงตับดี แต่ถ้ากินมากเกินไปก็กลับกลายเป็นทำร้ายตับให้ทำงานหนักได้ ปล่อยเอนไซม์อักเสบออกมาเยอะแยะเวลาเจาะเลือด ดังนั้นคำสำคัญขึ้นใจคือ ‘โภชเนมัตตัญญุตา’ หรือว่ากินให้พอดีครับ

3.กินแบบมีวินัย : การกินให้ดีอยู่ที่ ‘รู้จักกิน’ ไม่ใช่ ‘เลือกกิน’ ครับ ของอร่อยมักทำให้เกิดโรค มะเร็งชอบของอร่อย ความดันสูง ไขมันพุ่ง และเบาหวานก็ชอบของอร่อย ถ้าอยากสุขภาพดีต้องมีสติอยู่ที่ลิ้น ยอมกินของไม่อร่อยบ้าง ให้ใช้วินัยกำกับอย่าใช้อารมณ์เป็นตัวนำเสมอไป

สูตรการกินดีไม่มีสำเร็จตายตัวครับ ต้องปรับด้วยตัวเราเองไปเรื่อยๆ ขออย่าเพิ่งเบื่อในการที่จำต้องอดของอร่อยบ้าง หรือรู้สึกผิดมากเวลากินของหวาน ไอศครีม ข้าวเหนียวมะม่วง ทุเรียน ฯลฯ เพราะหลักการกินที่ดีมีอยู่แค่ที่ว่า กินแล้วมีความสุขทั้งใจและสบายปากด้วยการกินแบบอดอยากปากแห้งไม่ได้ดีเสมอไปหรอกครับ

คาถาศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 3 ที่ให้ไว้จะช่วยให้ท่านกินได้อย่างปล่อยวางระดับหนึ่ง ซึ่งเมื่อถึงเวลาแล้วมนุษย์เราไม่อาจที่จะเคี้ยวผักอยู่ได้ทั้งวันสีสันในชีวิตมีอยู่แค่สีเขียวกับกินผักให้ครบห้าสี แม้แต่ไฟโตนิวเทรียนท์ (วิตามินผัก) – เขายังให้กินสลับกันเลยถึงจะดี

คนเราก็ต้องมีกินสลับทั้งของชอบและไม่ชอบบ้างครับ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน