6 วิธีป้องกันอาการปวดหลังระหว่างนอนหลับ

ดิฉัน / LIFESTYLE / 6 วิธีป้องกันอาการปวดหลังระหว่างนอนหลับ

เริ่มต้นเช้าวันใหม่ที่สดใส แต่ทำไม๊ทำไมถึงมีอาการปวดหลังได้ แต่อย่าตกใจไปค่ะ เพราะจากผลการวิจัย เฉลี่ยแล้วจาก 7 ใน 10 คน มักมีอาการปวดหลังหลังจากการตื่นนอน สาเหตุก็เพราะเวลาเรานอนหลับ และหลับสนิท ความไม่รู้สึกตัวจะทำให้เราต้องอยู่ในท่าเดียวเป็นเวลานาน หากแนวกระดูกสันหลังเวลานอนของเราผิดธรรมชาติก็จะทำให้เกิดการปวดหลังขึ้นได้ ดังนั้นถ้าจะให้ดี เราควรเลือกใช้ที่นอนที่เหมาะกับสุขภาพหลัง ไม่ทำให้แนวกระดูกสันหลังของเราผิดธรรมชาติเวลานอน แต่สำหรับคนที่ยังไม่อยากเปลี่ยนที่นอน หรือชอบความสบายของที่นอนเก่าที่ใช้อยู่เป็นประจำอยู่แล้ว ลองใช้วิธีเหล่านี้ ในการช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เพื่อให้คุณนอนหลับสบาย และลดอาการปวดหลังจากการนอนได้ด้วยค่ะ

 

Beautiful young woman wearing purple woollen dress sleeping on bed
1. กรณีที่ใช้ที่นอนนุ่ม หลังเราจะโค้ง ให้หาหมอนรองนั่งแบนๆ ขนาดเล็ก (ประมาณ 30 cm x 30 cm หนา 2 cm) มาหนุนหลัง บริเวณช่วงเอว  ซึ่งจะช่วยให้แผ่นหลังของคุณไม่โค้งค่อม ลองทำดู เวลานอนคุณจะรู้สึกว่าสบายหลังขึ้นมาเลยทีเดียวค่ะ ข้อควรระวังคือควรเลือกหมอนรองที่มีความหนาพอดี ไม่หนาเกินไป เพราะอาจจะทำให้หลังแอ่นได้

2. กรณีที่นอนพื้นแข็ง แล้วปวดหลัง แสดงว่าตอนนอนหลังแอ่นเกินไป ให้หาหมอนมาหนุนใต้ข้อพับเข่า จะช่วยให้แนวสันหลังเหยียดตรง ไม่แอ่น

3. นอนตะแคงกอดหมอนข้าง วิธีนี้ใช้ได้กับที่นอนทุกแบบนั่นแหละ แต่ความเป็นจริง คนเราก็คงมีการเปลี่ยนท่าการนอนอยู่ตลอดทั้งคืน ก็คงต้องใช้ร่วมกับวิธีที่แนะนำก่อนหน้าด้วย

4.ล่นโยคะก่อนนอน: การยือเส้นสายก่อนนอนโดยเฉพาะส่วนสะโพกและต้นขาช่วยได้มาก   เพราะเป็นกล้ามเนื้อส่วนที่ทำให้ปวดหลัง และการออกกำลังกล้ามเนื้อส่วนลำตัว ยังช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บได้

5. อาบน้ำร้อน: น้ำร้อนและการนวด จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อไหล่และคอที่ตึงเพราะความเครียด การอาบน้ำร้อนก่อนนอนจะช่วยทำให้เราหลับสบายยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

6. ควบคุมน้ำหนัก: น้ำหนักที่เกินมาเป็นการเพิ่มแรงกดบนกระดูกสันหลัง โดยเฉพาะน้ำหนักที่เอว

 

เลือกที่นอนแบบไหนดี

ที่นอนที่ดีควรเป็นที่นอนแข็ง ความแข็งที่เหมาะสม คือ เท่ากับการกดลงไปบนพื้นไม้ แต่ก็คงไม่มีใครอยากนอนเพราะไม่ค่อยสบาย มาดูกันดีกว่าค่ะว่าที่นอนแต่ละแบบนั้นมีข้อดีข้อเสียอย่างไรกันบ้าง

ที่นอนฟองน้ำ นอนหลับสบาย แต่ไม่ค่อยเหมาะกับสุขภาพหลัง เพราะเตียงฟองน้ำเป็นที่นอนที่นิ่มมาก จะยวบตัวได้ง่าย เวลานอนแล้วตัวยวบลงไปทั้งตัว ทำให้กระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อหลังอยู่ในท่าคล่อมทั้งคืน

ที่นอนสปริง ถือว่าเป็นที่นอนที่ดีพอสมควรค่ะ แต่ที่นอนสปริงที่เก่าแล้ว สปริงจะมีความล้า จึงมักจะยวบตัวลงไปได้ง่าย ไม่เหมือนตอนซื้อมาใหม่ๆ

ที่นอนนุ่น อยู่ในระดับดี แต่ควรเป็นนุ่นใหม่และยัดนุ่นแข็งจนกดไม่ลง เพราะที่นอนนุ่นที่เก่าแล้ว มักจะบุบลงไปตรงกลางเป็นแอ่ง

ที่นอนใยมะพร้าว ถือเป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ แต่ต้องเลือกให้ถูกต้องเพราะบางครั้งเราอาจถูกหลอกโดยการ เอาที่นอนที่เป็นฟองน้ำแล้วเอาใยมะพร้าวประกบหน้าหลังไว้เฉยๆ ซึ่งนอนไปสักปีก็อาจเกิดอาการเป็นแอ่งได้เหมือนกัน

ที่นอนยางพารา ถือว่าเหมาะสมที่สุด เพราะความแข็งและหยุ่นพอเหมาะ ใช้ทน ไม่ค่อยเป็นรูปแอ่งตามรูปตัวค่ะ

 

นอกจากการนอนที่ไม่ถูกสุขลักษณะจะเป็นสาเหตุของการปวดหลังได้แล้ว การยกของหนัก การนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ ก็มีผลด้วยเช่นกัน เวลายกของหนักหรือนั่งนานๆ ควรพยายามให้หลังเหยียดตรง ไม่งุ้มโค้ง จะช่วยป้องกันอันตราย และป้องกันการปวดหลังได้ค่ะ

 


เรื่อง: Believe

Source: lokehoon.commindbodygreen.com/