เป็นสิวอย่าน้อยใจ!! ผลวิจัยใหม่ชี้ คนมีสิว “แก่ช้า” กว่าคนที่ไม่มีปัญหาผิวหน้า

ดิฉัน / LIFESTYLE / เป็นสิวอย่าน้อยใจ!! ผลวิจัยใหม่ชี้ คนมีสิว “แก่ช้า” กว่าคนที่ไม่มีปัญหาผิวหน้า

 

ผลการวิจัยล่าสุดจากคิงส์คอลเลจ มหาวิทยาลัยลอนดอน บ่งชี้ว่า ผู้มีปัญหาสิวบนใบหน้าในช่วงวัยรุ่น เมื่อโตขึ้นจะดูแก่ช้ากว่าพวกที่มี “ผิวสมบูรณ์แบบ”

118_14135152345nm3

Credit: depositphotos

 

งานวิจัยชิ้นนี้ได้จากการศึกษาฝาแฝดหญิง 1,205 คน โดยการวิเคราะห์ตัวอย่างเซลล์เม็ดเลือดขาวของอาสาสมัคร แล้วพบว่าคนที่มีปัญหาสิวบนใบหน้ามักมี “เทโลเมียร์” ซึ่งเป็นส่วนปลายสุดของโครโมโซมทำหน้าที่เป็นปลอกที่คอยห่อหุ้มเพื่อปกป้องยีนที่อยู่ข้างในไม่ให้เสียหาย ทำหน้าที่คล้ายกับปลายพลาสติกของเชือกรองเท้าที่ป้องกันไม่ให้เชือกหลุดลุ่ยนั่นเอง

ตามปกติ เทโลเมียร์ มักหดสั้นลงไปตามกาลเวลา และคนที่มีเทโลเมียร์ขนาดยาวมักมีแนวโน้มจะดูแก่ช้ากว่าคนที่มีเทโลเมียร์สั้น เพราะเมื่อเทโลเมียร์สั้นลงก็จะไปกระตุ้นการทำงานของโปรตีน p53 ที่ควบคุมให้เกิดการเสื่อมสลายของเซลล์ ซึ่งนักวิจัยพบว่า คนที่มีปัญหาสิวมักมีการทำงานของ p53 ในระดับต่ำกว่าคนทั่วไป

นักวิจัยยังบอกอีกว่า แพทย์ผิวหนังทราบกันมานานแล้ว ว่าคนที่มีปัญหาสิวบนใบหน้ามักดูแก่ช้ากว่าคนทั่วไป แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่พบคำตอบของเรื่องนี้ ซึ่งดูเหมือนว่า ความยาวของเทโลเมียร์ จะเป็นปัจจัยที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหน้าเกิดริ้วรอยและดูแก่ก่อนวัยนั่นเองค่ะ

 

อย่างไรก็ตามนักวิจัย ขอย้ำอีกรอบหนึ่งว่า เป็นสิวไม่ได้ทำให้อายุยืนยาวขึ้น เพราะหลายต่อหลายคนมีความเข้าใจกับหัวข้อในงาววิจัยผิดๆ งานวิจัยกล่าวถึง “สิว” ที่ทำให้ “เซลล์” มีอายุที่ยาวนานขึ้น ไม่ใช่อายุจริงๆของมนุษย์ค่ะ

 


เรื่อง: Believe
Source: http://www.thisisinsider.com/study-acne-makes-skin-look-younger-2016-9 | BBC THAI
Preview Pic Credit: Depositphotos