ที่แท้ก็แต้จิ๋วนี่เอง

ดิฉัน / LIFESTYLE / ที่แท้ก็แต้จิ๋วนี่เอง
เป็นเมนูคุ้นชินกันจนนึกว่าเป็นอาหารไทย เพราะอยู่คู่เมืองไทยมาแสนนาน ปูอบวุ้นเส้น เต๋าเต้ยนึ่งซีอิ๊ว กระเพาะปลาเนื้อปู เผือกหิมะทอด ฯลฯ แท้จริงแล้วมันเป็นอาหารแต้จิ๋วนี่เอง

มารู้จักอาหารเหล่านี้อย่างเจาะลึกกันดีกว่าค่ะ
คนเฉาโจว หรือคนแต้จิ๋ว มีต้นกำเนิดอยู่ที่จังหวัดกวางตุ้ง และใช้ภาษาจีนสำเนียงแต้จิ๋วเป็นภาษาท้องถิ่น ในปัจจุบันคนจีนเชื้อสายแต้จิ๋วสวนใหญ่อาศัยอยู่นอกประเทศจีน ในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะในประเทศไทย สิงคโปร์ และมาเลเซีย

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีชุมชนชาวจีนย้ายมาอาศัยอยู่มากที่สุดในโลก โดยมีชาวจีนอาศัยอยู่มากกว่าเก้าล้านคน และเป็นการตั้งรกรากนอกประเทศจีนของชาวจีนที่มั่นคงที่สุด ชาวจีนที่อาศัยอยูในประเทศไทยมากกว่าครึ่งหนึ่งมีถิ่นฐานเดิมอยู่ที่จังหวัดกวางตุ้ง สังเกตได้จากสำเนียงแต้จิ๋วที่ใช้สื่อสารกัน กล่าวได้ว่า 56% ของชาวจีนในประเทศไทย และชาวไทยเชื้อสายจีนนั้น เป็นชาวจีนเชื้อสายแต้จิ๋ว 16% เป็นชาวจีนฮากกา หรือจีนแคะ และ 11% เป็นชาวจีนไหหลำ ในขณะที่ชาวจีนเชื้อสายกวางตุ้งและเชื้อสายฮกเกี้ยนมีจำนวนน้อยที่สุด ประมาณ 7%

วัฒนธรรมจีน และความสัมพันธ์กับไทยนั้น หยั่งรากลึกมาเป็นเวลากว่า 200 ปี ชาวจีนแต้จิ๋วส่วนใหญ่จะตั้งรกรากอยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา ในเขตกรุงเทพฯ ซึ่งต่อมาได้พัฒนากลายเป็นย่านเยาวราชนั่นเอง

อาหารจีนแต้จิ๋วขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารทะเล และเมนูประเภทผัก และได้รับการยอมรับว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ รสชาติของอาหารจะเน้นความสดใหม่ของวัตถุดิบมากกว่าการใส่เครื่องปรุงรส วิธีการทำอาหารส่วนใหญ่ใช้การตุ๋น นึ่ง และเคี่ยว ที่ขาดไม่ได้คือการผัดไฟแรงในกระทะร้อน

เพราะชาวไทยเชื้อสายจีน โดยเฉพาะในกรุงเทพส่วนใหญ่เป็นจีนแต้จิ๋ว ดังนั้นอาหารจึนแต้จิ๋วจึงเป็นอาหารที่ครอบครัวชาวไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี และเป็นอาหารประจำครัวเรือนของชาวไทยเชื้อสายจีน

เชฟแจ๊คกี้ โฮ แห่งห้องเหม่ยเจียง โรงแรมเพนนินซูล่า เกิดความคิดที่จะนำความพร้อมหน้าพร้อมตาของการกินอาหารในครอบครัวมานำเสนอ จึงเกิดเป็นเมนูอาหารแต้จิ๋ว พิเศษตลอดเดือนตุลาคมนี้ และเชฟยังนำวิธีการปรุงอาหารแต้จิ๋วแบบต้นตำรับมาทำอีกด้วย เช่น กุ้งผัดผัดนำฉ่าย ออส่วนที่หอยนางรมตัวอ้วนเป่ง เสิร์ฟกระทะร้อน รสชาติไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลย ไม่ต้องง้อซ้อสศรีราชาเลยด้วย

02

03

เพิ่มเติมมาก็คือ พัฟฟ์เกาลัด ที่เชฟสร้างสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษ คือดี และอร่อย  เนื้อพัฟฟ์ด้านนอกบาง เหลือง กรอบ หอม ด้านในแน่นไปด้วยเนื้อเกาลัดกวน ไม่หวานเจื้อย ให้ความมันเด่นกว่า ติดใจจนอยากให้ทำขายไปตลอด

อาทิตย์นี้กินข้าวจีนพร้อมหน้าครอบครัวกันค่ะ
สำรองที่นั่งโทร. 0-2020-2888


เรื่อง: กบแจะ