บริหารข้อมือ และนิ้วให้เรียวสวยแบบง่ายๆ

ดิฉัน / LIFESTYLE / บริหารข้อมือ และนิ้วให้เรียวสวยแบบง่ายๆ

        

                เป็นธรรมดาของมนุษย์ออฟฟิศไปแล้วค่ะ กับการที่ต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ จับเมาส์ และคีย์บอร์ดกันเกือบตลอดเวลา  สิ่งที่ตามมาอย่างไม่ต้องสงสัย ก็คือ การปวดข้อมือ ปวดข้อนิ้ว ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคร้ายเกี่ยวกับข้อมือและนิ้วตามมาได้ ด้วยเหตุนี้ “ดิฉัน” จึงขอแนะนำ “ท่าบริหารข้อมือง่าย ๆ” ที่คนเล่นคอมนาน คลิกเม้าส์บ่อย จิ้มหน้าจอรัวๆ ควรทำเป็นประจำ นอกจากจะช่วยบริหารมือ และช่วยคลายปวดเมื่อยแล้ว ยังช่วยบริหารนิ้วมือให้เรียวสวยแบบง่ายๆ อีกด้วยค่ะ

Hand+and+Finger+Exercises

 

1.      หมุนข้อมือตามเข็มนาฬิกา และทวนเข็มนาฬิกา สลับกันไปมาให้ครบข้างละ 10 ครั้ง

2.      แบมือและกำมือ ข้างละ 10 วินาที

3.      สะบัดข้อมือไปเรื่อย ๆ ให้ครบ 10 วินาที

4.      เอามือแช่น้ำอุ่นจัดประมาณ 40-42 องศาเซลเซียส นานประมาณ 5-10 นาที ขณะที่แช่อยู่ในน้ำให้ขยับนิ้วมือกระดกขึ้นลง กำ-แบ และกาง-หุบนิ้วมือ

5.      หยิบกระป๋องลักษณะกลม แล้วคว่ำ-หงายมือ ข้างละ 10-20 ครั้ง เริ่มจากง่ายไปหายาก โดยใช้กระป๋องขนาดเล็ก ยาว และน้ำหนักเบา จากนั้นเปลี่ยนเป็นกระป๋องขนาดใหญ่ สั้น และน้ำหนักมากขึ้น

6.      หยิบเม็ดถั่ว ใช้ถั่วลิสงหรือถั่วเขียว หรือวัสดุที่เป็นเม็ดกลม (ถ้าขนาดยิ่งเล็กจะเพิ่มความยากขึ้น) ประมาณ 20-30 เม็ด วางบนโต๊ะใช้ปลายนิ้วหยิบเม็ดถั่วใส่ลงในชาม หรือถ้วยน้ำจิ้ม โดยใช้นิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้ นิ้วหัวแม่มือกับนิ้วกลาง นิ้วหัวแม่มือกับนิ้วนาง และนิ้วหัวแม่มือกับนิ้วก้อย หยิบสลับกันเป็นลำดับ

 

อย่างไรก็ตามคนที่ต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ก็ควรปรับเปลี่ยนลักษณะการนั่งทำงานให้เหมาะสม หากดูแลตัวเองในเบื้องต้นแล้วยังไม่ดีขึ้น มีอาการเจ็บปวดที่ข้อมือเคสนี้ควรรีบปรึกษาแพทย์นะคะ

 


 

เรื่อง: Believe

Source: doctor.or.th/ livingclick.com