เติม คอลลาเจน อย่างไรให้อยู่กับร่างกายเราไปนานๆ

ดิฉัน / LIFESTYLE / เติม คอลลาเจน อย่างไรให้อยู่กับร่างกายเราไปนานๆ

 

แน่นอนค่ะว่า ในยุคสมัยแบบนี้ ความสวย ความใส ความหน้าเด้ง เป็นอะไรที่ผู้หญิงทุกๆคนต้องการ แต่หากจะสวย ใส เด้ง แบบไม่พึ่งมีดหมอ และไม่ศัลยกรรมแล้วละก็ อีกวิธีหนึ่งที่สาวๆหลายคนให้ความสนใจ คงหนีไม่พ้น การทาน “คอลลาเจน” แล้วเจ้าคอลลาเจนที่ว่านี้มันคืออะไร ต้องทาน หรือเก็บรักษาอย่างไรให้อยู่กับร่างกายเราไปนานๆ วันนี้ “ดิฉัน” ได้รวบรวมข้อควรรู้ และคำตอบมาให้ทุกท่านกันแล้วค่ะ

 

Close-up of beautiful woman wearing rings lying and relaxing on bed with eyes closed

คอลลาเจน เป็นโครงสร้างหลัก และเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่อยู่ชั้นล่างสุดของผิวหนังคนเรา มันจึงจำเป็นต้องเก็บรักษาความอ่อนนุ่มชุ่มชื่นของผิวไว้ทั้งหมด เปรียบเสมือนฟูกหรือเบาะนุ่ม ๆ  โดยในขณะที่คุณอายุน้อยเบาะนี้จะเป็นตัวสร้างความยืดหยุ่น แต่เมื่อไหร่ที่คุณอายุมากขึ้น มันก็จะเริ่มหย่อนลงเล็กน้อย โดยในวัยหนุ่มสาว สุขภาพผิวของคนเราจะมีเส้นใยคอลลาเจนลอยเป็นจำนวนมาก ซึ่งเส้นใยเหล่านี้จะเป็นตัวที่คอยดึงความยืดหยุ่นของผิวให้กลับมาสู่จุดเดิม  หลังจากการที่เรายิ้มหรือหน้าบึ้ง  แต่เมื่อไรที่คอลลาเจนเริ่มเสื่อมสลาย ผิวหนังของเราก็จะสูญเสียความยืดหยุ่น และไม่สามารถเด้งกลับมาสู่จุดเดิมได้ จึงเป็นที่มาของรอยเหี่ยวย่นนั่นเอง

 

เก็บคอลลาเจนไว้กับร่างกายเรานานๆ

1.ชะลอการสลายตัวของคอลลาเจน โดยการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง เช่น เลี่ยงการถูกแดดจัด ถ้าเลี่ยงไม่ได้ควรใช้ครีมกันแดด อยากสวยนานๆต้องงดเหล้า บุหรี่ และลดการกินแป้งน้ำตาล สิ่งเหล่านี้ช่วยลดการสลายตัวของคอลลาเจนและยังทำให้แข็งแรงหุ่นดีอีกด้วยค่ะ
2. เพิ่มคอลลาเจนให้ผิว คอลลาเจนมีโครงสร้างโมเลกุลใหญ่มาก การทาจึงไม่สามารถซึมผ่านผิวหนังได้ การทาครีมที่มีการผสมคอลลาเจนอยู่ ก็ลงไปได้แค่ชั้นหนังกำพร้า แต่เนื่องจากคอลลาเจนมีคุณสมบัติอุ้มน้ำได้ประมาณ 30 เท่าของน้ำหนักตัวเอง ทำให้ผิวหนังกำพร้าดูชุ่มชื้นขึ้น แต่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาริ้วรอยได้อย่างจริงจัง เพราะการเสริมสร้างคอลลาเจน จะต้องเข้าสู่ร่างกายด้วยการฉีดเข้าใต้ผิวหนัง และการรับประทานเท่านั้นซึ่ง ถ้าเปรียบเทียบวิธีการนำคอลลาเจนเข้าร่างกายสองวิธีนี้ จะเห็นว่าการรับประทานสะดวกและไม่เจ็บตัว เลยเป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวาง แหล่งอาหารที่อุดมด้วยคอลลาเจนมีทั้งจากพืชและสัตว์ให้เลือกกินได้มากมาย แต่คอลลาเจนที่พบในพืชผักผลไม้จะน้อยกว่าที่พบในสัตว์

 

ทานอะไรให้ได้คอลลาเจน


Super-Foods-for-Great-Skin

 

ถั่วเหลือง
คนที่ดื่มนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้เป็นประจำ นอกจากจะได้โปรตีนเสริมสร้างกล้ามเนื้อแล้ว ในถั่วเหลืองยังมีสารไอโซฟลาโวนที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เหมาะสำหรับผู้หญิงจะช่วยทำให้ผิวพรรณเต่งตึง ผุดผ่อง และสดใสค่ะ

 

ผักใบเขียว
เช่นผักโขม หน่อไม้ฝรั่ง คะน้า บร็อคโคลี่ ผักกาดหอม เป็นต้น ผักเหล่านี้มีวิตามินซีอยู่ จะช่วยเสริมการทำงานการนำโปรตีนมาใช้บำรุงร่างกายและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทำให้ผิวเต่งตึงไม่เหี่ยวย่นง่า
ผัก ผลไม้สีแดง ไม่ว่าจะเป็นแตงโม บีทรูท มะเขือเทศ มะละกอ ฝรั่ง (pink guava) ส้ม ส้มโอสีชมพู ฟักข้าว (ยกเว้นสตรอเบอร์รี่และเชอร์รี่) ฯลฯ เพราะมีสารไลโคปินที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารประกอบในกลุ่ม แคโรทีนอยด์ที่ละลายได้ดีในไขมั

อาหารที่มีโปรตีนและโอเมก้า
นอกถั่วเหลืองที่ได้บอกไปแล้ว ก็ยังมีพวกเม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนต์ และยังมีในอะโวคาโด สาหร่ายทะเล เทา หรือเตา ซึ่งเป็นสาหร่ายน้ำจืด เห็ดทุกชนิด หัวบุก ปลาทะเลที่มีโอเมก้า เช่นปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทะเลน้ำลึก ปลากระเบน กระดูกปลาฉลาม ซึ่งคอลลาเจนจะพบในกระดูกของปลา หรือ พบบริเวณตาปลา มีลักษณะเป็นเหมือนวุ้นๆใสๆ จะเอากระดูกอ่อนไก่หรือหมูมาต้มน้ำซุปก็จะได้คอลลาเจนเช่นกัน จะเห็นได้ว่าเวลาต้มขาหมู หรือต้มกระดูกหมูข้นๆ พอทิ้งไว้นานๆจะกลายเป็นวุ้น นั่นแหละคือคอลลาเจน

กินคอลลาเจนให้ได้คอลลาเจน
คอลลาเจนที่ได้จากธรรมชาติจะสามารถดูดซึมได้ดี แต่ต้องมีวิตามินซีไปช่วยสังเคราะห์คอลลาเจนและอิลาสตินอยู่ด้วย ถ้าเรากินคอลลาเจนเข้าไปเพียว ๆ โดยไม่กินอาหารที่มีวิตามินซีตามเข้าไปด้วย  คอลลาเจนจะถูกย่อยในกระเพาะกลายเป็นกากเกือบหมด เพราะฉะนั้นถ้ากินคอลลาเจนจากสัตว์หรือจากอาหารเสริมที่ไม่มีวิตามินซี ก็ควรกินวิตามินซีร่วมด้วย เพื่อให้ให้การดูดซึมคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายเป็นไปอย่างง่ายและเต็มประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

 


เรื่อง: Believe

Source:  livingclick.com/ medicthai.com