4 กฎต้องรู้ก่อนไปเที่ยว “ญี่ปุ่น”

ดิฉัน / LIFESTYLE / 4 กฎต้องรู้ก่อนไปเที่ยว “ญี่ปุ่น”

แน่นอนค่ะ เมื่อเราพูดถึง “ญี่ปุ่น” หลายคนคงนึกถึงสถานที่สวยๆ  ดอกซากุระสีชมพู ภูเขาไฟฟูจิ และวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ นับได้ว่า ญี่ปุ่น ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ครั้งหนึ่งในชีวิตเราต้องไปให้ได้ซักครั้ง แต่ทุกคนรู้ไหมคะว่าประเทศที่สวยงามน่าท่องเที่ยวแบบนี้ เขาก็แอบมีกฎแปลกๆ ที่เหล่าบรรดานักท่องเที่ยวต้องยกนิ้วให้! โดยจากการสอบถามและการบอกเล่าของนักท่องเที่ยวหลายๆท่าน เราจึงสรุปอออกมาได้ 4 กฎ ที่พูดเลยว่า จำเป็นต้องรู้ ก่อนเดินทางไปญี่ปุ่น แต่ละข้อจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

geishas cherry blossoms kyoto japan

1. นักท่องเที่ยวต้องพกพาสปอร์ตติดตัวตลอดเวลา
อ้างจากกฎของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ตำรวจญี่ปุ่นสามารถตรวจสอบตัวตนของนักท่องเที่ยวได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะที่ไหน หรือเมื่อไหร่ ดังนั้นก่อนจะไปไหนในญี่ปุ่น จะเป็นร้านอาหาร สนามกีฬา หรือไนท์คลับ นักท่องเที่ยวต้องพกพาสปอร์ตติดตัวตลอดเวลา เพราะหากเจ้าพนักงานขอตรวจค้น และคุณไม่มีพาสปอร์ตยืนยันตัวตน คุณอาจถูกจับได้ค่ะ

 

2. ยาที่ถูกต้องตามกฎหมายในบางประเทศอาจเป็นยาที่ไม่สามารถนำเข้าประเทศญี่ปุ่นได้


ทางการญี่ปุ่นเตือนนักท่องเที่ยว “ระวังการนำยาเข้าประเทศpills medicationญี่ปุ่น” เนื่องจากยาที่ถูกต้องตามกฎหมายในบางประเทศอาจเป็นยาที่ไม่สามารถนำเข้า ประเทศญี่ปุ่นได้ แม้แต่ยารักษาโรคบางอย่างก็ถูกควบคุมอย่างเข้มงวด โดยผู้ที่ฝ่าฝืนเสี่ยงต้องโทษจำคุก

ตามกฎหมายของญี่ปุ่นแล้ว จะมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวดทั้งยาที่นำเข้าด้วยตัวเองผ่านทางสนามบิน รวมทั้งยาที่ส่งมาทางพัสดุไปรษณีย์ ไม่เพียงแต่ควบคุมยาเสพติดเท่านั้น แต่ยารักษาโรคบางกลุ่มก็ไม่สามารถนำเข้าประเทศญี่ปุ่นได้ โดยผู้ที่ถูกพบว่าครอบครองยาผิดกฎหมายจะถูกควบคุมตัวเพื่อสอบสวนอย่างน้อย 2-3 เดือนโดยไม่สามารถประกันตัวได้
ซึ่งยากลุ่มที่มีความเสี่ยงมากที่สุด คือ ยาแก้หวัดแก้แพ้ในกลุ่ม pseudoephedrine ที่มีชื่อทางการค้า เช่น แอคติเฟด, ซูดาเฟด ฯลฯ รวมทั้ง ยาแก้ปวดอย่าง ออกซิโคโดน ก็ถือเป็นยาที่ผิดกฎหมายของ ญี่ปุ่น

 

3. คุณสามารถสูบบุหรี่ในร้านอาหารได้มากกว่าการสูบบุหรี่ข้างนอก
woman smoking in restaurant japan

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วค่ะว่า ในญี่ปุ่นนั้น คุณสามารถสูบบุหรี่ได้อย่างอิสระในแทบทุกที่ เพราะการสูบบุหรี่กลายเป็นวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นไปแล้ว ใครๆ ก็สูบบุหรี่กันทั้งนั้น ทั้งในบาร์ ในร้านอาหาร หรือแม้กระทั่งรถไฟที่ได้จัดตู้ให้สูบบุหรี่ไว้โดยเฉพาะ แต่อย่างไรก็ตามอ้างจากสำนักข่าว Japan Times ขณะนี้เค้ากำลังรณรงค์ไม่อนุญาตให้สูบบุหรี่ในพื้นที่สาธารณะ โดยเฉพาะจุดที่มีป้ายห้ามสูบสำหรับใครที่จะสูบข้างนอกควรมีที่เขี่ยบุหรี่ถือมาด้วย และห้ามทิ้งก้นบุหรี่หรือเขี่ยบุหรี่ลงพื้น และบางเมืองยังห้ามเดินสูบบุหรี่อีกด้วยค่ะ


4. การดื่มแอลกฮอล์ในที่สาธารณะสามาถทำได้

ไม่เหมือนกับประเทศเสรีต่างๆที่มีการเปิดรับวัฒนธรรมมากมายแต่hanami picnic japanม่อนุญาตให้กินดื่มในพื้นที่สาธารณะ กลับกันกับ “ญี่ปุ่น” ประเทศที่เคร่งครัดและเป็นระเบียบ แต่ที่นี่ทุกคนสามารถดื่มเหล้าและสาเกได้ตามท้องถนน และพื้นที่สาธารณะ เหตุผลนั้นเเป็นเพราะ ญี่ปุ่นมีเทศกาลมากมายที่จำเป็นต้องจัดกิจกรรมภายนอก เช่นเทศกาล Hanami การดื่มฉลองขณะชื่นชมดอกซากุระเบ่งบานกลางสวน อย่างไรก็ตามชาวญี่ปุ่นเขาบอกว่า การดื่มในที่สาธารณะที่ดี คือการให้เกียรติผู้อื่น และไม่ทำตัวเละเทะมากจนเกินไปนั้นเองค่ะ

สำหรับใครที่วางแผนกำลังจะไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงนี้ หรือใครที่มีแพลนจะไป อย่าลืมจำข้อควรปฏิบัติเหล่านี้ด้วยนะคะ เพื่อเป็นการเคารพกฎกติกา และให้เกียรติสถานที่ ยังไงก็ขอให้เที่ยวกันให้สนุกค่

 


เรื่อง: Believe
Source: http://www.thisisinsider.com/surprising-japanese-laws-2016-8