เคล็ดลับจากอาหาร ‘กะทิ’ มีดีกว่าที่คุณคิด

ดิฉัน / LIFESTYLE / เคล็ดลับจากอาหาร ‘กะทิ’ มีดีกว่าที่คุณคิด
หลายคนมักเข้าใจว่า “กะทิ” ทานแล้วอ้วน ไขมันสูง ก่อให้เกิดโรค ทานแล้วไม่มีประโยชน์ แต่จริงๆแล้วกะทิมีคุณประโยชน์มากมายที่บอกได้เลยว่า “มีแต่ได้กับได้”

Coconut-Milk-web

สารอาหารในกะทิ
ในกะทิมีวิตามินหลายชนิด แร่ธาตุ  แคลเซียม และคลอไรด์ไขมันอิ่มตัว ไขมันอิ่มตัวในน้ำมันมะพร้าวถูกสร้างขึ้นจากกรดไขมันห่วงโซ่สั้นและห่วงโซ่กลาง กลายเป็นพลังงานแทนการจัดเก็บเป็นไขมัน ฃกรดไขมันที่มีขนาดปานกลาง ซึ่งถูกย่อยได้ง่าย และเคลื่อนย้ายได้สะดวก เมื่อบริโภคเข้าไป จะผ่านลำคอไปยังกระเพาะเข้าสู่ลำไส้ แล้วไปถูกเผาผลาญให้เป็นพลังงานในตับโดยไม่ไปสะสมเป็นไขมันเหมือนกับน้ำมัน ไม่อิ่มตัวที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ ดังนั้นผู้บริโภคกะทิจึงแข็งแรงเพราะได้พลังงานทันทีที่บริโภคเข้าไป
ช่วยในการลดน้ำหนัก
เพราะกะทิถูกย่อยได้ง่าย เมื่อบริโภคแล้วจะถูกเผาผลาญให้เป็นพลังงานในตับโดยไม่ไปสะสมเป็นไขมัน ดังนั้นผู้บริโภคกะทิจะได้พลังงานทันทีที่บริโภคเข้าไป อีกทั้งยังไปกระตุ้นให้ต่อมธัยรอยด์ให้ทำงานได้ดีขึ้น จะช่วยในการเผาผลาญอาหารที่บริโภคเข้าไปพร้อมกันให้เปลี่ยนเป็นพลังงาน แทนที่จะไปสะสมเป็นไขมันในร่างกาย นอกจากตัวมันเองจะไม่ไปสะสมเป็นไขมันแล้ว กะทิยังช่วยไปดึงเอาไขมันที่ร่างกายสะสมไว้ก่อนหน้านั้นไปเปลี่ยนให้เป็นพลังงาน ดังคำกล่าวที่ว่า Eat Look Thin และนี่เองเป็นเหตุให้คนสมัยโบราณ ไม่ค่อยมีใครอ้วน เพราะรับประทานกะทิร่วมกับอาหาร หวาน-คาว กันค่ะ
ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน
ในกะทิมี กรดลอริค(Lauric Acid)  ซึ่งช่วยต้านไวรัส ป้องกันแบคทีเรีย ป้องกันจุลินทรีย์ และต้านเชื้อรา กะทิสามารถช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดีทีเดียว

บรรเทาโรคภัยไข้เจ็บ
กะทิเป็นที่รู้จัก เพื่อบรรเทาอาการของการเจ็บคอและแผล และเป็นทางเลือกสำหรับผู้แพ้แลคโตสหรือแพ้นมจากสัตว์ เครื่องดื่มมังสวิรัตินี้ยังรวมถึงถั่วเหลือง และถั่ว

coconutmilk2600

 

กะทิกับความสวยงาม

1. บำรุงผิว เป็นดั่งมอยส์เจอร์ไรเซอร์ น้ำกะทิสดเมื่อนำมาใช้กับผิว จะช่วยมอบความชุ่มชื่น ทำให้ผิวเรียบเนียนและอ่อนนุ่ม และยังต่อสู้ความแห้งกร้านของผิว โดยคุณสามารถผสมกับน้ำอาบน้ำของคุณ ในสัดส่วนที่เท่ากัน (Shower Gel & Bubble Bath หรือจะเพิ่มน้ำกุหลาบ, น้ำมันลาเวนเดอร์ลงไปด้วยก็ได้)

2. ทำหน้าที่เป็น remover make up ลบเครื่องสำอางบนใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นอีกนิด ด้วยการนำน้ำกะทิมาเป็นส่วนประกอบสิจ๊ะ โดยคุณสามารถได้รับความช่วยเหลือจากกะทิ ดังต่อไปนี้ ผสม กะทิ กับ น้ำมันมะพร้าว(หรือกะทิกับ baby oil) ในอัตราส่วน 1 : 2 เพื่อใช้เช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางบนใบหน้า ซึ่งจะช่วยให้สารเคมีในเครื่องสำอางไม่ตกค้างบนรูขุมขน แล้วยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้น

3. บำบัดผิวไหม้จากแดดและผื่นคัน หน้าร้อนควรมีติดบ้านไว้ราวกับยาสามัญประจำบ้านไปเลยก็ได้ค่ะคุณขา เพราะเพียงแค่ใช้ กะทิ ทาลงบนผิวที่ไหม้แดดบางๆ ก็จะช่วยลดรอยแดงช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายอาการแสบ ถือเป็นการรักษาเบื้องต้น

4. ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอย Copper และ Vitamin C ที่มีอยู่ในกะทิ เป็นสิ่งที่ช่วยรักษาความยืดหยุ่นของผิว ป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอย แค่นำกะทิไป  Apply ใช้บนหน้า (เสริมจากการกิน) ผิวของคุณก็จะต่อสู้ริ้วรอยได้มากยิ่งขึ้น

5. เป็นยารักษาผิว ของโรคผิวหนังบางชนิด ตามบทความใน magforwomen กล่าวว่า บางปัญหาผิว เช่น โรคสะเก็ดเงิน หรือโรคเรื้อนกวาง สามารถรักษาได้และหายไปในระดับหนึ่ง โดยการประยุกต์ใช้กะทิ ส่วนคนที่มีผิวแห้งมาก (แห้งแบบชนิดที่ว่า แตกลายงา แห้งแตกเลือดซิบ แห้งเว่อร์เกินหน้าเพื่อนๆ) นอกจากทาครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของกะทิ ก็ใช้น้ำกะทิสดๆ มาช่วยกำจัดปัญหาผิวแห้งได้

นานาประโยชน์ขนาดนี้หลายคนคงมีเมนู “กะทิ” ในใจแล้วใช่ไหมคะ ฝากไว้นิดนึงค่ะว่านอก จากเราจะใช้ กะทิ เป็นส่วนประกอบในอาหารแล้ว  อย่าลืมดูเรื่องน้ำตาล น้ำเชื่อม และสารให้ความหวานต่างๆด้วยนะคะ เพื่อคุณประโยชน์และความสวยที่ครบสูตรค่ะ

 


 

เรื่อง: ฺBelieve

Source:   เอกสารวิชาการฉบับที่ 3/2551 มาใช้กะทิแทนนมกันเถอะ” / gotoknow.org / todayhealth.org / spokedark.tv

photo : thelist.com