“โหระพา” ใบเล็กๆ สรรพคุณยิ่งใหญ่

ดิฉัน / LIFESTYLE / “โหระพา” ใบเล็กๆ สรรพคุณยิ่งใหญ่

 

ใครๆก็รู้ว่าผักพื้นบ้านไทยๆของเรานั้นมีประโยชน์ บ้างก็ถูกนำมาใช้เป็นยา และสิ่งบำรุงร่างกายมานานนับพันปี แต่หากใครยังไม่รู้ วันนี้เราขอยกตัวอย่างประโยชน์ดีๆจากสมุนไพรบ้านเราอย่าง “โหระพา” มาฝากกัน จะมีประโยชน์อย่างไรบ้างนั้นมาดูกันค่ะ
enhanced-10558-1423026305-5
  • ช่วยล้างพิษในตับ

หากใครที่หลงไหลในแสงสี และชอบดื่มแอลกฮอล์เป็นประจำ งานนี้ควรระวังเรื่องตับไว้หน่อยนะคะ ขอแนะนำว่าตื่นเช้ามาให้กินใบโหระพาสดๆ เพราะโหระพานั้น จะเป็นตัวช่วยในการขับล้างสารพิษออกจากตับได้ค่ะ

  • เติมเต็มสมดุลให้ร่างกายในช่วงที่มีประจำเดือน

ผู้หญิงทุกคนควรหัดกินใบโหระพานะคะ เพราะมันมีธาตุเหล็กสูง โหระพาจะช่วยเรื่องปรับสมดุลให้ร่างกายในช่วงที่มีประจำเดือน วิธีการคือ ให้นำใบโหระพาไปปั่นกับน้ำผลไม้ อย่าง “สับปะรด” หรือน้ำผลไม้ที่ตัวเองชื่นชอบค่ะ เพราะจะช่วยเพิ่มรสชาติ และทำให้กินง่ายขึ้นด้วย

  • ช่วยลดอาการเครียด

โหระพาช่วยลดอาการเครียดได้ค่ะ ยิ่งบ้านเราอากาศร้อนจึงทำให้ร่างการเครียดง่ายเข้าไปใหญ่ แนะนำให้ใช้โหระพา 2-3 ใบ ทุบแล้วนำไปใส่ในชาเย็นแล้วดื่มค่ะ เพราะโหระพามีสาร phytochemicals ที่ช่วยลดระดับฮอร์โมนเครียดได้

  • ช่วยทำให้หน้าใสลดสิว

ในโหระพามีสารที่ต้านแบคทีเรียสาเหตุของสิว วิธีการง่ายๆในกาทำยารักษาสิวจากโหระพาคือ นำโหระพา 1 กำมือ ต้มในน้ำเดือดปริมาณ 1 ถ้วยตวงเป็นเวลา 10 นาที รอให้เย็น จากนั้นใช้สำลีจุ่มลงไปในน้ำต้มโหระพาแล้วนำมาแปะบนผิวหน้าอย่างน้อย 10 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ทำวันละ 1-2 ครั้ง เท่านี้ผิวหน้าของคุณก็จะสวยใสขึ้นอย่างแน่นอนแน่นอนค่ะ


เรื่อง: ดาฟเน่
Cr Pic.oknation / buzzfeed.com