เติมความสดชื่นให้ร่างกายด้วย “น้ำลอยผลไม้”

ดิฉัน / LIFESTYLE / เติมความสดชื่นให้ร่างกายด้วย “น้ำลอยผลไม้”
Fruit-Infused-Water

Cr. fitnessmusthaves.com

 

ในบ้านเรามีการลอยดอกมะลิลงในน้ำดื่มเพื่อให้น้ำมีกลิ่นหอมชื่นใจ หรือการหยอดอุทัยทิพย์ในน้ำเย็นๆ ก็ทำให้เรารู้สึกสดชื่นพร้อมคลายร้อนได้ไม่น้อย  แต่สมัยนี้ถ้าอยากดื่มน้ำลอยมะลิคงต้องปลูกมะลิที่บ้านกันเองเพื่อความปลอดภัยไร้สารพิษ ตอนนี้นอกจากสูตรน้ำลอยดอกมะลิแล้ว หลายๆคนคงจะรู้จัก “น้ำลอยผลไม้” หรือที่เรียกว่า Infused Water คือน้ำแช่ผลไม้ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อสุขภาพ เป็นสูตรน้ำดื่มที่ช่วยดีท็อกซ์สารพิษ และดีต่อร่างกายในมุมที่ต่างกัน รู้อย่างนี้แล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่าเจ้า “น้ำลอยผลไม้” นั้น มีสูตรอะไร และแต่ละสูตรช่วยในเรื่องของอะไรกันบ้าง

 


ชาเขียว + มิ้นท์ + มะนาว

สำหรับคนต้องการเผาผลาญไขมัน ช่วยระบบการย่อยแก้อาการปวดหัว ลมหายใจสดชื่น


สตรอเบอร์รี่ + กีวี่

ช่วยเรื่องระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบภูมิคุ้มกัน สร้างสมดุลให้ระบบน้ำตาลในเลือด ช่วยเรื่องการย่อย


 

Fruit-Infused-Water-finished4

Cr.images.britcdn.com

 

แตงกวา + มะนาว + ส้ม

ช่วยเรื่องอการคลื่นไส้ เติมความชุ่มชื้อให้ร่างกาย ช่วยเรื่องระบบย่อย ควบคุมความอยากอาหารให้เป็นปกติ คงสภาพระดับน้ำในร่างกายให้พอดี


มะนาวเขียว + มะนาวเหลือง + ส้ม

วิตามินซีเพียบ ปกป้องภูมิคุ้มกัน ทำให้ระบบย่อยทำงานดี ป้องกันไม่ให้เกิดอาการแสบร้อนกลางหน้าอกซึ่งมาจากกรดไหลย้อนเนื่องจากอาหารไม่ย่อย


 

Tips: ควรแช่ผลไม้ในน้ำเปล่าเพียง 30 นาทีก็เพียงพอ อย่างมะนาวไม่ควรแช่ข้ามคืนค่ะ เพราะน้ำที่ได้จะออกมาเป็นรสขม แทนที่ความอร่อยค่ะ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับสูตรน้ำลอยผลไม้ที่ ‘ดิฉัน’ นำมาฝากกันวันนี้ ขอแอบบอกข้อดีอีกข้อหนึ่งค่ะ ผลพลอยได้อีกขั้นจาการแช่ผลไม้ลงในน้ำเปล่าธรรมดาคือ ทำให้น้ำหอม และมีสีสวยขึ้น ซึ่งก็น่าจะช่วยกระตุ้นให้คนที่กินน้ำน้อยอยากกินน้ำมากขึ้นค่ะ

 


 

เรื่อง: ดาฟเน่