แบกเป้บุก ‘ปากีสถาน’ เมืองแห่งมนต์เสน่ห์ที่คุณไม่ควรพลาด

ดิฉัน / LIFESTYLE / แบกเป้บุก ‘ปากีสถาน’ เมืองแห่งมนต์เสน่ห์ที่คุณไม่ควรพลาด

Pages from DC_922 ปากี-35

แบ็คแพ็คเกอร์ทั้งหลายเตรียมตัวกันไว้ให้ดี ! เพราะวันนี้ เราจะขอตามคุณแนท – อรประไพ สุขุมาลจันทร์ ไปบุกเมืองในหุบเขา ‘ ปากีสถาน ‘ ที่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าประเทศนี้มีอะไรดีกว่าที่คิด พร้อมแล้วก็มาออกเดินทางไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

Pages from DC_922 ปากี-36

 

ไต่สะพานแขวนที่ Gulmit Pussa

สถานที่เด็ดแห่งแรกมีชื่อว่า กุลมิต พัสสุ เป็นชื่อเรียกของหมู่บ้านสองแห่งที่มีอาณาเขตติดต่อกัน  โดยมีภูเขาฟันเลื่อย (Pussu Cones) ที่เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของปากีสถานตั้งอยู่ที่นี่ด้วย จุดเด่นอีกอย่างคือเส้นทางเพื่อไปสู่จุดชมวิวด้านบนที่มีทั้งการเดินธารน้ำแข็งแบบสบายๆ หรือจะสายโหดแบบสะพานแขวนแกว่งไปแกว่งมา ก็มีให้เลือกตามใจ นอกจากนี้ที่นี้ยังมีทะเลสาปหลายแห่ง มีทั้งวิวทะเลสาปและภูเขารวมกันอยู่ในที่เดียว ไม่เจ๋งก็ไม่รู้ว่าไงแล้ว

Pages from DC_922 ปากี-8

Pages from DC_922 ปากี-7

 

ใบไม้เปลี่ยนสีที่ Hunza

ฮุนซา เมืองในหุบเขาที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาสูงตระหง่านราวกับว่าเราสามารถสัมผัสมันได้แค่เอื้อม ที่พลาดไม่ได้เลยคือคือการชมใบไม้เปลี่ยนสี เนื่องจากที่นี้มีต้นแอปเปิ้ลและต้นแอปริค็อทเยอะมาก ทำให้สีจะจัดจ้านกว่าในโซนอื่น เช่น สีแดงสดในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี หรือเป็นกลายเป็นสีชมพูในช่วงเดือนเมษายน

Pages from DC_922 ปากี-21

Pages from DC_922 ปากี-25

Pages from DC_922 ปากี-24

 

ทุ่งนางฟ้าในปากีสถาน Fairy meadows

ใครชอบแนว Adventure ต้องที่นี่เลย เพราะการเดินทางไป Fairy meadows เรียกได้ว่าโหดแบบสุดๆ เริ่มจากการนั่งรถเลาะภูเขาที่ทั้งสูงทั้งชัน แถมมีโค้งหักศอกมาให้หวั่นใจกันอยู่ทั้งเส้น แถมเมื่อสิ้นสุดทางรถ ก็ยังต้องต่อด้วยรถม้าหรือใครอยากเดินเท้าก็ได้เหมือนกัน แต่รับรองได้ว่าจะต้องตะลึงในความสวยงามในความดิบแบบเป็นธรรมชาติของที่นี่ ที่เราจะมองเห็นเงาสะท้อนของยอดนันกาพาร์บัตจากทะเลสาบเบื้องล่าง โหดหน่อยแต่รับรองว่าคุ้มแน่นอนค่ะ

Pages from DC_922 ปากี-47

Pages from DC_922 ปากี-43

 

หมู่บ้านในหุบเขา Karash Valley

สัมผัสวิถีชีวิตพื้นเมืองสุดแสนจะเรียบง่ายของของชาวปากีสถานได้ที่นี่ ชาวคาราชมีบรรพบุรุษมาจากทหารของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ ทำให้มีวัฒนธรรมเป็นของตัวเอง เมื่อเราเริ่มเข้าสู่ตัวหมู่บ้านจะเห็นได้เลยว่าชาวบ้านที่นี่ใช้ชีวิตกันแบบเรียบง่าย มีความเป็นกันเองกับนักท่องเที่ยว เด็กและผู้หญิงแต่งตัวสวยงามด้วยชุดพื้นเมืองที่ตัดเย็บเอง ถ้าโชคดีไปตรงกับช่วงที่มีงานเลี้ยงสังสรรค์หมู่บ้าน จะได้เห็นกิจกรรมร้องเพลง เต้นรำ เลี้ยงอาหารแบบสุดพิเศษกันด้วย

Pages from DC_922 ปากี-45

Pages from DC_922 ปากี-46

 

 

ใครอยากไปสัมผัสเสน่ห์ของประเทศนี้ก็เตรียมแพ๊คกระเป๋า พร้อมจดลายแทงนี้ไปด้วย สนุกไม่สนุกยังไงกลับมากระซิบบอกกันบ้างนะคะ

Credit : คุณแนท  อรประไพ สุขุมาลจันทร์

เรียบเรียงโดย