6 เคล็ดลับดีๆ ช่วยให้ชีวิตสดชื่น

ดิฉัน / LIFESTYLE / 6 เคล็ดลับดีๆ ช่วยให้ชีวิตสดชื่น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้นาฬิกาชีวิตของคนเรานั้นหมุนเร็วมาก!!! ทำนู้นทำนี่แป๊ปเดียวก็หมดเวลาไปวันวันหนึ่งแล้ว พอจะว่างมาดูแลตัวเองรู้ตัวอีกทีก็ปาเข้าไป 2-3 ทุ่ม ไหนจะงานเยอะ ป่วยบ่อย โอโหววว ใช้ชีวิตหนักขนาดนี้ จะไปหาความสดชื่นมาจากไหนกันเนี่ย นอนเยอะแค่ไหนก็ยังรู้สึกง่วง ไม่กระปรี้กระเปร่า  แต่อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ วันนี้ ‘ดิฉัน’ ได้ไปค้นคำแนะนำมา ว่ามีวิธีอะไรบ้างที่จะช่วยคลายอาการซึมๆ เปลี่ยนเป็นความสดชื่น สดใสขึ้นได้ จะมีวิธีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

 

A portrait of a laughing young woman

โดนแดดบ้าง!! ไม่ใช่อะไรก็หลบแดดลูกเดียว

ชาวออฟฟิศอย่างเราตื่นเช้าแล้วก็ยังทันแสงแดดยามเช้านะคะ ก่อนอาบน้ำไปทำงาน ลุกขึ้นจากเตียงแล้วเดินย้ำแดดเสียหน่อย ซักประมาณ 15 นาที ไม่ว่าจะตรงระเบียง หรือสวนที่บ้าน ก็ช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี่กระเปร่าขึ้นได้ ยิ่งคนทำงานนั่งโต๊ะนานๆควรทำอย่างนี้ทุกวันด้วยค่ะ

มื้อเช้า ควรกินอะไรระหว่างไข่กับซีเรียล?

คำตอบคือ ‘ไข่’ ค่ะ เพราะมีโปรตีนที่จะช่วยปลุกร่างกายของเราให้ตื่นตัว และมีพลังสมองเต็มที่ ระหว่างวันก็เพิ่มโปรตีนเข้าไปอีกสักหน่อย ถ้าเลือกเป็นของขบเคี้ยวขอแนะนำเป็น ‘ถั่วอัลมอนด์’ ซัก 10 เม็ดค่ะ แถมอีกนิด โยเกิร์ตในช่วงบ่ายก็ช่วยทำให้สมองไม่ล้าค่ะ

หัดช่วยเหลือคนอื่นให้เป็น

จากงานวิจัยเผยว่าคนที่ช่วยเหลือคนอื่นจะทำให้ร่างกายของพวกเขาหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินออกมาอย่างรวดเร็วและคงระดับยาวนานอย่างต่อเนื่องหลายชั่วโมง เพราะการที่เราได้ช่วยเหลือคนอื่นให้รู้สึกดี เราก็จะได้รับพลังงานดีกลับมาเช่นกันค่ะ

เติมออกซิเจนให้เต็มถึง

เอาละ เริ่มวิ่งขึ้นลงบันไดซัก 3-4 ชั้น ที่ทำงานของเราให้พอหายใจได้แรงขึ้น แค่นี้ก็ช่วยให้เลือดลมสูบฉีดส่งไปเถึงเซลล์ได้ดีขึ้นแล้วค่ะ

ทำอะไรใหม่ๆจากเดิมที่เคยทำอยู่

เช่นเปลี่ยนเส้นทางการวิ่ง/เดินออกกำลังกาย จากเส้นเก่าที่คุ้นชินอยู่แล้ว จะได้เปลี่ยนอารมณ์บ้างและไม่รู้สึกซ้ำซากจำเจ ลองกินเมนูอาหารอื่นๆ ทำสวน หรือจะหยิบดินสอขึ้นมาวาดภาพเหมือนตอนเด็กๆก้ได้ เพราะเวลาที่เราไม่มีอะไรทำหรือตอนที่เราเครียดๆ การได้วาดรูปถือเป็นการบำบัดจิตใจที่ดีเหมือนกัน เพราะฉะนั้นอยากวาดอะไรวาดเลยค่ะ จะสวยไม่สวยอย่าไปสนใจ มันคือศิลปะ

ทำความสะอาดที่นอน ปัดกวาดห้องนอน หมอน ผ้าปูที่นอน

นอกจากจะช่วยขจัดเชื้อโรคแล้ว ยังช่วยเพิ่มบรรยากาศห้องนอนที่สะอาดและสงบ เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้ห่างจากการกินยานอนหลับ เมื่อได้นอนเต็มตื่นทุกคืนชีวิตจะกลับมาสดชื่นอีกครั้งค่ะ

สิ่งสำคัญที่สุดในการเริ่มทำอะไรใหม่ๆให้ชีวิต คือการเริ่มคิดจากจุดเล็กๆก็พอ เพราะถ้าเริ่มจากการเปลี่ยนทุกอย่างใหม่หมด ก่อนที่จะได้สดใส น่าจะหมดกำลังใจเสียก่อนค่ะ

เรื่อง: Believe