บอกลาโรคร้าย ด้วยการตุนเสบียงให้ร่างกายกันเถอะ!

ดิฉัน / LIFESTYLE / บอกลาโรคร้าย ด้วยการตุนเสบียงให้ร่างกายกันเถอะ!

“สุขภาพดีซื้อไม่ได้” หลายคนคงอาจจะได้ยินประโยคนี้ใช่ไหมคะ แน่นอนค่ะ! การมีสุขภาพที่ดีนั้นเราต้องสร้างด้วยตัวเราเอง ไม่ใช่แค่การออกกำลังกาย แต่รวมถึงการเลือกกินอาหารด้วย และนอกจากปัจจัยภายนอกที่เราต้องดูแลแล้ว ปัจจัยภายในก็สำคัญไม่แพ้กัน วันนี้ ‘ดิฉัน’ จะมาบอกเคล็ดลับสุขภาพดีด้วยการตุนเสบียงให้อวัยวะภายในร่างกายของเรากัน เพราะอวัยวะภายในที่ดีนั้นเราต้องสะสมพลังเติมเสบียงให้มันไว้ล่วงหน้า เมื่ออวัยวะเหล่านี้สุขภาพดีแล้ว การันตีได้เลยว่าคุณภาพชีวิตในอนาคตจะต้องดีแน่นอน อวัยวะเหล่านั้นที่ต้องการเสบียงจะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ

 

หัวใจ

Close-up of heart with bandage

หัวใจนั้นเมื่อเสื่อมแล้วแก้ยากนะคะ เพราะเมื่อพินาศไปแล้วการสร้างให้เหมือนใหม่จะไม่เหมือนเดิม 100% คนที่ออกกำลังกายโหมเกินไปหัวใจก็เสื่อมได้ ในขณะเดียวกันคนที่ไม่ออกกำลังกายเลยก็ทำลายสุขภาพอย่างเลวร้ายที่สุด เพราะการไม่ควบคุมไขมันและความเครียด จะทำให้มีไขมันไปพอกหัวใจได้หนาจนเต้นผิดปกติได้

เสบียงหัวใจอยู่ที่: การคุมความดันโลหิต เลี่ยงกินเค็ม คุมน้ำหนักตัว การเพิ่ม HDL-c หรือ High Density Lipoprotein (ไขมันที่ดี) เป็นไขมันที่มีความหนาแน่นสูงดีกับหลอดเลือดแดงเนื่องจาก ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดคอเลสเตอรอล

 

 

Woman lying on back and stretching her upper arms while performing sling fitness exercise

กล้ามเนื้อ

เพื่อความมีสุขภาพดีในภายภาคหน้า คนที่มีกล้ามเนื้อสมบูรณ์แข็งแรงจะเป็นผู้ที่มีความพร้อมในด้านสุขภาพ

เสบียงกล้ามเนื้ออยู่ที่: เนื้อสีขาว ควรนอนเป็นเวลา อย่ากินหวาน และออกกำลังกายแบบสลับช่วง

 

 

 

 

ตับและไต

แม้ว่าตับและไต จะเป็นตัวล้างพิษต่างชนิด ต่างประเภทกัน แต่การใช้ยาเคมีหรือสมุนไพรที่มากเกินไปจะทำให้ก่อ ‘ขยะ’ ที่ทำให้ตับและไตทำงานหนัก ทั้งนี้รวมถึงการ ‘กิน’ ที่มากเกินไปด้วย เพราะอาจทำให้เกิดอาการ จุกตับ (Fatty Liver) ที่คุณสามารถเป็นได้โดยไม่ต้องดื่มแอลกฮอล์เลย

เสบียงตับและไตอยู่ที่: การเลี่ยงใช้ยาเคมีและสมุนไพรที่ไม่จำเป็น การคุมไขมันให้ดี กินผักผลไม้ เช่น แอปเปิ้ลเขียว บีทรู้ท หรือน้ำใบย่านาง จะช่วยล้างพิษในอวัยวะเหล่านี้ได้ หรือ หากมีเวลาก็คอยอัลตราซาวนด์ตรวจตับและไตก็เป็นเรื่องที่ดี

 

An illustration of the human brain connected to a telephone and working materials

 

 

สมอง

อย่าให้สมองต้องล้าหรือเหนื่อยเกิน ความเครียดที่เกินไปจะส่งผลให้สมองของเราเสื่อม หลายคนอาจคิดว่าสมองของเราจะเริ่มเสื่อมเมื่อออายุล่วงเลยไปจนถึงวัยเกษียณ นั้นไม่จริงค่ะ! เรื่องของสมอง ในวัยเพิ่งขึ้นเลขสามก็เกิดขึ้นได้ ทางที่ดีหาวันพักให้สมองบ้าง อย่านอนดึก เลี่ยงยานอนหลับ เลี่ยงการดมยาสลบ และที่สำคัญคือ ความเครียด พยายามอย่าเครียดสะสมค่ะ

เสบียงสมองอยู่ที่: ปล่อยวางเรื่องทั้งหลาย ออกกำลังกาย  นอนกลางวัน หาอาหารบำรุงสมอง เช่นวิ ตามินบี น้ำมันปลา โคคิวเท็น

 

 

 

 

กระเพาะอาหาร อย่ากินอาหารผิดเวลาบ่อย ให้รักษาเสบียงน้ำย่อยไว้ เพราะเมื่อเราอายุมากขึ้น น้ำย่อยนั้นจะ “แห้งลง” ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นเยื่อบุกระเพาะอักเสบได้ง่าย และอาจส่งผลถึงการดูดซึมอาหารในอนาคตด้วย สำหรับคนที่มีสุขภาพกระเพาะดีจะมีความเจริญอาหาร แม้ในวัยที่มีอายุ ก็จะช่วยให้ร่างกายสมบูรณ์ดีขึ้นไปเรื่อยๆ

เสบียงกระเพาะอาหารอยู่ที่: การเลี่ยงอาหารมัน กินเป็นเวลา หาขมิ้น กะหล่ำปลีและกล้วยหักมุกกิน รักษาโรคกระเพาะ และกรดไหลย้อนให้หายขาด

 

 

อย่างไรก็ตาม “เสบียง” ที่สำคัญอย่างหนึ่งซึ่งทุกคนสามารถเตรียมสะสมไว้ได้ตั้งแต่ในปัจจุบันคือ “วิตามิน” เพราะสามารถหากินได้ง่ายๆ ทั้งจากอาหารสดและอาหารเสริม การเติมวิตามินให้ร่างกายถือเป็นการเติมในส่วนที่ขาด อย่างไรก็ตาม “การลด” ก็ถือเป็นการรักษาตุนเสบียงเช่นกัน เพราะการการเลี่ยงยอมอดอร่อยลิ้นในวันนี้ เลือกกินแต่ของดีๆมีประโยชน์ ก็ถือเป็นการสะสมเสบียงที่ชาญฉลาด รับรองไม่ขาดทุน จะรุ่นๆไหนการมีเสบียงสุขภาพดีสะสมไว้ได้ดีเสมอค่ะ

 

เรื่อง: Believe
Source:  “รู้ไว้ใช่ว่า” น.พ.กฤษดา ศิรามพุช