4 เหตุผลช่วยไข อะไรนะเป็นสาเหตุทำคนฉลาดให้เครียดได้ !

ดิฉัน / LIFESTYLE / 4 เหตุผลช่วยไข อะไรนะเป็นสาเหตุทำคนฉลาดให้เครียดได้ !

image-8BFA_543B460A

เขาว่ากันว่าคนฉลาดมักทำเรื่องยากให้เป็นง่ายได้อย่างง่ายดาย แต่หารู้ไม่คนพวกนี้ก็ใช่ว่าชีวิตจะง่ายไปซะหมด เขาก็เรื่องให้ปวดหัวจนเครียดไม่รู้ตัวประเภทว่าหาทางออกไม่ได้เลยเหมือนกันนะ มาดูกันว่าอะไรเป็นสาเหตุ

1.คนฉลาดมักคิดว่าการทำอะไรรอบคอบไว้แหละดี แต่ใครเหล่าจะรู้ว่านี่แหละตัวเจ้าปัญญาเลยค่ะ สมมติจะจองตั๋วเครื่องบินเที่ยวเช้า ก็อาจต้องเผื่อคิดถึงเที่ยวอื่นไว้ถ้าเต็ม จนทำให้เราทุกข์เพราะคิดซ้ำไปซ้ำมา

2.ชอบเปรียบเทียบอดีตกับปัจจุบันหลายซับหลายซ้อน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบอกว่า คนที่ฉลาดด้อยกว่าอาจไม่คิดอะไรมาก แปลภาพที่เห็นจากตรงหน้าเลยโดยไม่คิดเอาอดีตมาเทียบอีก

3. จากการสำรวจสอบถามในเรื่องนี้พบว่า หนุ่ม ๆ สาว ๆ ไอคิวดีทั้งหลายมักใส่ใจรายละเอียดเรื่องต่าง ๆ เป็นสาเหตุให้เครียดง่าย เหมือนว่ากังวลกับบางสิ่งตลอดเวลาและให้ความสำคัญกับสิ่งนั้นมากไป จนทำให้ทุกข์แบบไม่รู้ตัว

4.ปล่อยวางไม่เป็น ความวิตกกังวลในอดีตมักเป็นปัญหากับปัจจุบันของคนไอคิวสูง อาจนำไปสู่โรคซึมเศร้าได้ แถมทำให้อนาคตหม่นหมองไม่สดใสด้วย

ความเครียดไม่เป็นเรื่องดีต่อร่างกายเราแน่ งั้นคุณ ๆ ต้องรู้จักปล่อยวางและผ่อนคลายบ้างนะคะ เพื่อชีวิตที่ดี๊ดีของตัวคุณเองค่ะ

ขอบคุณภาพ kinjung.net