บอกลา โรคหลอดเลือดอุดตันด้วยการทานผักและผลไม้ทั้ง 6 ชนิด

ดิฉัน / LIFESTYLE / บอกลา โรคหลอดเลือดอุดตันด้วยการทานผักและผลไม้ทั้ง 6 ชนิด

สมัยนี้สาวๆ อย่างเรามีอาหารฟาสต์ฟู้ดที่คอยล่อตาล่อใจเราอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น เฟรนช์ฟรายด์ เบอร์เกอร์หรือของหวานอย่าง ไอศกรีม และน้ำปั่นต่างๆ ทุกสิ่งที่กล่าวมานี้ล้วนทำให้เกิดโรคตามมา หนึ่งในนั้นก็คือโรคหลอดเลือดอุดตันซึ่งเพิ่มจำนวนขึ้น ดังนั้นวันนี้เรามาดูกันว่าผักและผลไม้ทั้ง 6 อย่างที่สามารถช่วยทำความสะอาดหลอดเลือดของเราได้มีอะไรบ้าง

 

Chopped watermelon on a chopping board

 

  1. แตงโมผลไม้แสนหวานฉ่ำที่สาวๆชอบกันในช่วงหน้าร้อน ซึ่งจะมีใครรู้บ้างว่าแตงโมนี้ประกอบไปด้วยสารL-Citrulline ที่สามารถช่วยลดความดันและยังมี Nitric Oxide ที่ช่วยให้เลือดไหลได้สะดวกเพราะสารนี้จะไปช่วยขยายหลอดเลือดของเรานั้นเอง

 

 

 

Asparagus on a barbecue

 

 

  1. หน่อไม้ฝรั่ง ที่เรานำมาทำเมนูแสนอร่อยมากมายไม่ว่าจะเป็นผัดหน่อไม้ฝรั่งหรือพิซซ่า นอกจากจะอร่อยแล้วมันยังช่วยในเรื่องของหลอดเลือดอุดตันได้อย่างดีมาก การกินหน่อไม้ฝรั่งนั้นสามารถทำความสะอาดหลอดเลือดทั้งแดงและดำของเรานั้นให้กลับมาปลอดโปร่งตลอด100,000 ไมล์เลยทีเดียว

 

 

Sliced broccoli on chopping board

 

 

  1. บร็อคโคลี่ ในผัดผักที่เรากินกันแทบทุกวันนั้น มีไฟเบอร์สูงมากดังนั้นมันสามารถลดความดันและคอเลสเตอรอลของเราๆ ได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้ถึง 11% อีกด้วย แต่นอกจากบร็อคโคลี่ผักที่มีสเขียวเข้มต่างๆ เช่นผักโขม ก็สามารถช่วนในเรื่องนี้ได้อีกด้วย

 

 

 

Segmenting an orange

 

  1. ส้ม ถ้าสาวๆ อยากมีหลอดเลือดที่แข็งแรงและห่างไกลต่อโรคความดันโลหิต การดื่มน้ำส้มที่สาวๆ คั้นสดๆ วันละ 2 แก้วจะช่วยให้การทำงานต่างๆของทั้งระบบหลอดเลือดและหัวใจทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

 

 

Turmeric powder in bowl with turmeric roots

 

 

 

  1. ขมิ้น นอกจากขมิ้นจะสามารถนำมาใช้ในด้านความงามไม่ว่าจะเป็นการขัดผิวให้เนียนและชุ่มชื้นแล้ว ขมิ้นยังสามารถลดไขมันในหลอดเลือดแดงได้มากถึง 26% เลยทีเดียว เรียกว่ามีประโยชน์ในหลากหลายด้านมากจริงๆ

 

 

 

 

bigstock-Cup-of-aromatic-coffee-over-wo-101510513

 

  1. กาแฟ ใครว่าการดื่มกาแฟทำให้สุขภาพไม่ดี เพราะถ้าสาวๆ ดื่มกาแฟแค่วันละ 2-3 แก้ว ติดต่อกันเป็นเวลา 13ปี จะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคหัวใจวายลดลงถึง 20% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ดื่มกาแฟเลยและคนที่ดื่มมากกว่า 4 แก้วและน้อยกว่า 2 แก้ว

 

 

 

 

สาวๆ คงเห็นกันแล้วใช่มั้ยคะ ว่ามีผักผลไม้และเครื่องดื่มอีกมากมายให้สาวๆ ได้เลือกทานเลือกดื่มและให้ผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย ถึงแม้มันจะไม่อร่อยหรือมีรสชาติจัดจ้านเท่าอาหารฟาสต์ฟู้ดแต่มันก็จะไม่ทำร้ายร่างกายและสุขภาพของเรา ดังนั้นวาง junk food ที่อยู่ในมือแล้วไปหาอาหารพวกนี้กินกันเถอะค่ะ จะได้ห่างไกลต่อโรคเส้นเลือดอุดตันกันทุกคน 🙂