แยกขยะดีๆ… มีเงินใช้ไม่รู้ตัว

ดิฉัน / LIFESTYLE / แยกขยะดีๆ… มีเงินใช้ไม่รู้ตัว

นับวันปริมาณขยะในประเทศไทยยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แค่ลองสังเกตจากการทิ้งขยะภายในบ้านของเราเองก็รู้แล้วละว่า วันหนึ่งๆเนี่ยจะมีขยะถูกทิ้งมากมายขนาดไหน ดังนั้นเรามารู้วิธีการแยกขยะอย่างง่าย ๆ กันดีกว่าค่ะ นอกจากจะช่วยลดปริมาณขยะและง่ายต่อกระบวนการจัดการขั้นต่อไปแล้ว ขยะพวกนี้ยังสามารถนำไปขายแปรสภาพเป็นเงินได้อีกด้วย

 

People walking across zebra crossing in SoHo, Manhattan, New York, USA

กระดาษ

เราควรแยกกระดาษที่ใช้แล้วออกเป็นประเภท ๆ เสียก่อน เช่น กระดาษหนังสือพิมพ์ กระดาษลัง กล่องนม กระดาษ A4 เมื่อแยกแล้วค่อยมัดรวมกันไว้เพื่อให้กระดาษพวกนี้อยู่ในสภาพดีถึงจะขายได้ราคา ตอนที่เราแยกประเภทอย่าลืมดูนะคะว่ายังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้หรือไม่ อย่างกระดาษ A4 ที่มีเยอะมากกกก ในแต่ละออฟฟิศ หากใช้ไปหน้าหนึ่งแล้วเพื่อนๆ ก็อย่าลืมพลิกใช้อีกหน้าก่อนทิ้งนะคะ

 

newspaper-stack

 

ขวดพลาสติก

ขวดน้ำดื่มพลาสติกมีหลายแบบทั้งแบบขุ่นและแบบใส ซึ่งราคาขายก็จะแตกต่างกันไปค่ะ ขวดขุ่นจะมีราคาสูงกว่า ก่อนที่เราจะนำขวดไปขายอย่าลืมเทน้ำที่เหลืออยู่ทิ้งให้หมดและบีบขวดให้เล็กลงเพื่อประหยัดพื้นที่ด้วย

 

colorgroup

 

ขวดแก้ว

แม้ว่าจะไม่สามารถย่อยสลายได้แต่ขวดแก้วพวกนี้สามารถนำมารีไซเคิลได้ 100% ก่อนขายอย่าลืมทำความสะอาดเสียก่อน ขวดที่สมบูรณ์และไม่ร้าวจะขายได้ราคา แต่เศษแก้วก็สามารถขายได้เช่นกันค่ะ

 

โลหะ

กระป๋องน้ำอัดลมควรล้างให้สะอาดก่อนขาย คลิปหนีบกระดาษ กระทะ โลหะต่าง ๆ สามารถนำไปรีไซเคิลได้ 100% และคุณภาพได้มาตรฐานเหมือนเดิม การแยกขยะประเภทโลหะจะช่วยให้ขายง่ายและได้ราคาสูงกว่าใส่ปน ๆ กันค่ะ

เห็นมั้ยคะว่าการแยกขยะก่อนทิ้งเป็นอะไรที่ง่ายมากแถมยังมีรายได้เพิ่มอีกด้วย ถึงแม้ว่าเป็นเงินจำนวนเล็กน้อย แต่จิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อมที่ได้ลงมือทำนั้นประเมินค่าไม่ได้จริง ๆ ว่ามั้ยคะ

 

เรื่อง Believe