อาหารที่ไม่ควรจะอยู่ในลิสท์ของมื้อเช้า

ดิฉัน / LIFESTYLE / อาหารที่ไม่ควรจะอยู่ในลิสท์ของมื้อเช้า

มื้อเช้าเป็นสิ่งที่ดี แต่จะกินทั้งทีก็ควรเลือกกินนะคะ หลายคนอาจสงสัยว่าสิ่งที่ท่านกำลังจะได้อ่านต่อไปนี้ก็เป็นอาหารเช้าที่ง่าย เร็วและสะดวกดี แต่ในความเป็นจริงแล้วมันอาจจะไม่ได้ดีอย่างที่คิดค่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่า อาหารที่ไม่ควรจะอยู่ในลิสท์ของมื้อเช้า จะมีอะไรกันบ้าง

Breakfast tray of coffee and waffles in front of person reading newspaper in bed

 

  • เบเกอรี่รสหวาน 

ของหวานมื้อเช้าเช่น แพนเค้ก โดนัท ซีเรียล มัฟฟินฯลฯ ของพวกนี้อร่อยแต่มีระดับน้ำตาลอยู่ค่อนข้างสูง อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดแปรปรวนได้ พอบทจะหิวก็หิววืดหน้ามืดเลย ทางออกง่ายๆคือ พยายามอย่ากินเดี่ยวๆค่ะ ควรหาเนื้อสัตว์ โยเกิร์ต หรือเมนูไข่ และผักกินร่วมด้วยเพื่อเป็นการบาลานซ์ระดับน้ำตาลในเลือดค่ะ

Woman in Queen of Tarts bakery, Dublin, Ireland

  • น้ำผลไม้กล่อง

หลายคนอาจคิดว่าการดื่มน้ำผลไม้กล่องในตอนเช้านั้นเป็นตัวเลือกในการรีเฟรชตัวเองที่ดี แต่ไม่จริงค่ะ เพราะน้ำผลไม้กล่องเต็มไปด้วยน้ำตาล ควรเปลี่ยนมาดื่มเป็นน้ำเปล่า หรือ การกินผลไม้สดๆจะดีกว่า เพราะผลไม้สดจะมีวิตามิน และกากใยช่วยให้อยู่ท้องค่ะ

Various smoothies in glass bottles

  • กาแฟ 1 แก้ว

หากคุณดื่มกาแฟในตอนเช้าเพียง 1 แก้วเท่านั้นยังถือว่าโอเค แต่ถ้าเป็น 2 แก้วขึ้นไปอันนี้ไม่โอเคแล้วค่ะ เพราะคุณอาจจะทำให้ร่างกายรับคาเฟอีนมากเกินไป จากการดื่มกาแฟเพื่อต้องการตื่น อาจทำให้คุณต้องปวดหัวและสมองไม่ปลอดโปร่งแทนได้ มิหนำซ้ำตอนกลางคืนก็อาจทำให้นอนหลับยากอีกด้วย

Cappuccino with a milk foam pattern

  • อาหารสำเร็จรูปจำพวกซีเรียล

กราโนลาที่มาในรูปแบบแท่งบาร์ ส่วนใหญ่จะอ้างว่าดีต่อสุขภาพ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วก็มีส่วนประกอบที่ดีค่ะ แต่ก็มีบางส่วนที่ไม่ดีเช่นกัน เพราะจริงๆแล้วมันคือคุกกี้ข้าวโอ๊ตที่เต็มไปด้วยน้ำตาลและความหวานที่ค่อนข้างสูง การเลือกกินเนยถั่วที่ทาลงขนมปังแบบไม่ขัดสีถือเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าค่ะ คอนเฟิร์ม!

 

  • เครื่องดื่มประโคม วิปครีม และน้ำเชื่อม

อ้วนค่ะ! บอกได้คำเดียวเลย

A brunch buffet with roast veal, waffles and fried eggs with shrimps

 

สาวๆเห็นไหมคะว่า การเลือกกินเมนูอาหารเช้าให้ถูกวิธีนั้นไม่ได้ง่ายดายอย่างที่คิด และที่สำคัญค่ะ ถ้าเป็นไปได้ควรทานอาหารเช้าภายใน 1 ชั่วโมงหลังจากตื่นนอน ไม่ควรรอให้หิวก่อนแล้วค่อยทาน อย่าลืมนะคะว่าจุดประสงค์ของการทานอาหารเช้าก็เพื่อเติมพลังงานให้เราตลอดทั้งวัน เพราะฉะนั้นยิ่งร่างกายเริ่มกระบวนการเผาผลาญอาหารได้เร็วเท่าไร ก็เหมือนกับร่างกายเราได้รับการชาร์จแบตเร็วขึ้นเท่านั้นค่ะ