ควบคุมน้ำหนักตามวัย 20 30 40

ดิฉัน / LIFESTYLE / ควบคุมน้ำหนักตามวัย 20 30 40

เดี๋ยวนี้วิธีการควบคุมน้ำหนักออกมาให้เราได้เลือกทำหลากหลายวิธีทีเดียว แต่ไม่ว่าจะลองทำแค่ไหนอย่างไร ก็ไม่เห็นทีท่าว่าจะผอมลงเลย ที่เป็นแบบนี้เพราะคนส่วนใหญ่ต่างลืมไปว่า อายุก็เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการเลือกวิธีลดน้ำหนักด้วย เพราะร่างกายของคนในแต่ละช่วงอายุ 20 30 40 ปีนั้นแตกต่างกัน สาวน้อยสาวใหญ่ทั้งหลายมาดูกันค่ะว่า วัยของเราควรทำตัวอย่างไรบ้าง

Frau am Strand, legt Kopf in den Nacken, glücklich

วัย 20 ยังเด็กและยังไม่ต้องรับผิดชอบอะไรมากมายนัก ไม่ต้องเป็นแม่บ้าน ลูกก็ยังไม่มี และเริ่มมีเงินจากการทำงาน ทำให้อยากจะออกไปกินข้าวสังสรรค์กับเพื่อนๆ ไปเดท การชิงสั่งสลัดก่อนที่เพื่อนๆ จะสั่งแต่อาหารแคลอรี่สูงจนล้นโต้ะ คือทางเลือกที่ฉลาดเลย แม้ว่าอายุยังน้อย แต่การกินขนมจุบจิบ กินน้ำหวาน เป็นประจำ ก็ทำให้อ้วนง่ายมาก และเด็กจบใหม่ที่เพิ่งเริ่มงานนั่งโต๊ะก็เริ่มที่จะน้ำหนักขึ้นจากจุดนี้เอง ถ้าอยากกินขนม กินเค้ก หรือน้ำหวานระหว่างวัน ก็ควรกินอะไรที่เป็นประโยชน์ แคลลอรี่ต่ำ เช่น ผลไม้ นม โยเกิร์ต จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดค่ะ

วัย 30 เป็นวัยที่หลายคนเริ่มแต่งงานมีครอบครัวและมีลูกเล็กๆ กันแล้ว ภาระยิ่งใหญ่ของบางคนนอกเหนือจากการทำงานประจำก็คือ ต้องทำงานเป็นแม่บ้าน เลี้ยงลูก และดูแลสามีด้วย ความเหนื่อยจึงเพิ่มขึ้นทวีคูณจนเอามาเป็นข้ออ้างที่จะไม่ออกกำลังกายนั่นเอง แต่ถ้าสาววัยเลข 3 ลองคิดใหม่ เปลี่ยนมุมมอง เป็นการเอาลูกใส่รถเข็นไปเดินเล่นในสวน แล้วตัวเองก็ได้จ๊อกกิ้งหรือเดินออกกำลังกายไปด้วย ก็ทำให้ได้ใช้เวลาเลี้ยงลูกและออกกำลังกายไปพร้อมกัน แล้วอย่าลืมเปลี่ยนของว่างจากบิสกิตรสเนยเป็นมันหวานหรือธัญพืชแทนด้วยนะคะ แค่นี้คุณก็สามารถเป็นคุณแม่วัยเลข 3 ที่หุ่นยังฮอตอยู่เหมือนเดิมแล้วค่ะ

วัย 40 ขึ้นไป ในวัยนี้เมตาบอลิซึ่มในร่างกายเริ่มชะลอพลังตามธรรมชาติร่างกายเผาผลาญช้าลง ควรกินโปรตีนเพื่อรักษามวลกล้ามเนื้อไว้ เพราะกล้ามเนื้อจะเป็นตัวช่วยชั้นดีในการเผาผลาญสิ่งที่กินเข้าไป ในวัย 40 นี้ควรตรวจมวลรวมกล้ามเนื้อและสร้างกล้ามเนื้อเพิ่มด้วยการยกเวท และออกกำลังกายต่อเนื่องต่อไป รวมไปถึงเลือกกินอาหารที่ดีอย่างที่ทำมาแล้วในวัย 30 ค่ะ

เรื่องผอมจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หากรู้จักควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสมกับวัยของเรา รับรองว่าหุ่นสวยอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนค่ะ