อยากหัวไว มีสมาธิ ควรกินอะไรดี

ดิฉัน / LIFESTYLE / อยากหัวไว มีสมาธิ ควรกินอะไรดี

สารอาหารมีผลต่อระบบต่างๆ ในร่างกายของเรา แม้แต่เรื่องการช่วยให้สมองมีสมาธิ จดจำสิ่งต่างๆ ได้ ก็ล้วนมาจากอาหารทั้งนั้น ลองสังเกตไหมคะว่าถ้าเรารู้สึกโหวงๆ ขาดน้ำตาล เราก็ไม่สามารถที่จะโฟกัสในเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้ งั้นลองมาดูกันดีกว่าว่าอาหารอะไรบ้างที่จะช่วยเราได้

1.กาแฟ การดื่มแต่พอดีสามารถช่วยกระตุ้นการตื่นตัวของสมองและทำให้เราจดจ่ออยู่กับงานที่อยู่ข้างหน้าได้

Close-up of coffee beans in cup and plate

2.กลูโคส เป็นพลังงาน ให้กับสมอง ได้มาจากน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตที่เรากินเข้าไป ไม่น่าแปลกใจที่เมื่อเรากินน้ำผลไม้เข้าไปสักแก้ว จะช่วยให้สมองแจ่มใสขึ้นมาได้สักพักหนึ่ง

3.อาหารเช้า ช่วยให้สมองทำงานเกี่ยวกับความทรงจำระยะสั้นได้ อย่างนักเรียนที่กินข้าวเช้าก็จะสามารถเรียนและจดจำสิ่งที่ครูสอนได้ดีกว่า อาหารที่ให้พลังงานแก่สมองได้ดีคือพวกธัญพืช ผลไม้ และอาหารที่ทำจากนม

Breakfast with croissant, jam, espresso, rolls and fruit

4.โปรตีนจากปลาทะเล เพราะมีกรดโอเมก้า 3 และกรดนี้เองที่เปรียบเสมือนเป็นขุมพลังให้กับสมองของเรา มีรายงานว่าการกินปลาอาทิตย์ละ 2 ครั้งนั้น ช่วยลดการเกิดเส้นเลือดในสมองแตก โรคสมองเสื่อม ช่วยให้เรายังมีความทรงจำดีไม่หลงลืมในตอนแก่

5.ถั่วและธัญพืช มีสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินอีสูง ทำให้การรับรู้และความคิดของเรายังดีในตอนอายุมาก การกินดาร์คช็อกโกแลต และกาแฟ ก็ให้ผลเช่นเดียวกัน ลองกินถั่ววันละออนซ์ค่ะ เพื่ออนาคตข้างหน้า

6.อะโวคาโด้ ทุกส่วนในร่างกายต้องการเส้นเลือดมาหล่อเลี้ยงได้แบบโล่งสะดวก หัวใจและสมองก็เช่นกัน อะโวคาโด้ช่วยได้เพราะมีไขมันที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ปกติ

Halved Avocado with Pit

7.กินให้พอดี การกินมากเกินไปจะทำให้สมองเหนื่อยเกิน แต่ถ้าหากกินน้อยเกินร่างกายได้รับพลังงานไม่เพียงพอ ก็จะทำให้เราหิวและโหวงจนขาดสมาธิไป

8.วิธีอื่นๆ นอกจากการที่เช้ามาเรากินข้าวซ้อมมือ กินปลาทะเล ดื่มกาแฟ และกินผลไม้แล้ว การที่ได้นอนพักผ่อนอย่างเต็มที่ ดื่มน้ำสะอาดเพียงพอ ออกกำลังกายบ้าง นั่งสมาธิ หาสิ่งผ่อนคลายให้ชีวิตบ้าง สมองเราก็จะไม่ยุ่งเหยิงและสามารถทำงานได้อย่างมีสมาธิด้วยค่ะ

ใครอยากมีสามาธิในการทำงานมากขึ้นก็ลองทำดูนะคะ รับรองว่า work แน่นอน