11 อาหารอันตราย ถ้านำไปอุ่นซ้ำ

ดิฉัน / LIFESTYLE / 11 อาหารอันตราย ถ้านำไปอุ่นซ้ำ

พฤติกรรมการอุ่นกินซ้ำๆ แบบชีวิตคนเมืองที่ต้องเร่งรีบตลอดเวลา เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนสมัยนี้เจ็บป่วยกันง่ายขึ้น สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะอาหารบางอย่างจะกลายเป็นโทษต่อร่างกายหากนำไปอุ่นแล้วกินอีกครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดี เรามาดูกันดีกว่าว่ามีรายชื่ออาหารอะไรบ้างที่ไม่ควรอุ่นซ้ำค่ะ

1.เห็ด ในเห็ดนั้นมีโปรตีนเชิงซ้อนอยู่ เมื่อนำมาอุ่นซ้ำจะทำให้ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย หรือมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจได้

Three brown mushrooms on white background

2.เนื้อไก่ เมื่อนำมาอุ่นร้อนอาจก่อพิษได้ เพราะเนื้อไก่มีโปรตีนสูงเมื่อเทียบกับเนื้อแดง ถ้าอยากอุ่นจริงๆ ควรอุ่นในอุณหภูมิต่ำแม้จะใช้เวลานานกว่า หรือหากกินเหลืออาจนำไก่มาใส่สลัดหรือแซนด์วิชแล้วกินแบบเย็นก็จะดีกว่าค่ะ

3.ขึ้นฉ่าย มีไนโตรเจนสูง เมื่อกินไม่หมดแล้วนำมาอุ่นซ้ำครั้งที่สอง ก็จะมีไนเตรตออกมาทำให้เป็นพิษ ดังนั้น ควรทำแต่พอกินให้หมดในครั้งเดียว

4.ไข่ เมนูโปรดของใครหลายคน การนำไข่ที่สุกแล้วมาอุ่นซ้ำๆ จากไข่ที่มีประโยชน์ก็จะกลายเป็นไข่พิษ ทำให้อาหารเป็นพิษ หรือระบบการย่อยมีปัญหาได้

Close-up of broken eggshell with yolk and egg white on white background

5.น้ำมัน มีจุดเกิดควันที่ต่ำมาก เมื่อนำมาทอดซ้ำ ผ่านความร้อนซ้ำ น้ำมันจะมันกลายเป็นของหืนและบูดได้เลย ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันจากเมล็ดองุ่น น้ำมันวอลนัท อะโวคาโด้ เฮเซลนัท ฯลฯ

6.ผักโขม เหมือนกับผักใบเขียวเข้มทั่วไปที่อุดมไปด้วยเหล็กและไนเตรต เมื่อโดนความร้อนซ้ำจะมี nitrites ออกมารวมถึง carcinogen หรือสารก่อมะเร็ง

7.ข้าว(ทุกสี) ก่อนที่เราจะเอาข้าวไปหุงมันจะมีสปอร์ของแบคทีเรียกระจายทั่วไปอยู่แล้ว ซึ่งสปอร์นี้เองเป็นตัวการของอาหารเป็นพิษ แม้ว่าจะหุงข้าวจนสุกเดือดแต่สปอร์เหล่านั้นก็ยังไม่ตาย เมื่อวางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง สปอร์จะยิ่งเพิ่มจำนวนทวีคูณ เอามาผ่านความร้อนอีกก็ไม่สามารถทำลายได้หมดอยู่ดี

8.หัวผักกาด มีไนเตรตสูงเช่นเดียวกับขึ้นฉ่าย จึงไม่ควรนำมาผ่านความร้อนซ้ำอีกค่ะ

9.มันฝรั่ง คุณประโยชน์ของมันจะเสื่อมลงเมื่อปรุงสุกและถูกทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องนานๆ นอกจากนั้นแล้วยังจะก่อให้เกิดพิษจากสารโบทูลิซึ่ม ทำให้ปวดศีรษะ คลื่นไส้ และมักจะพบว่ามันเป็นสาเหตุของอาหารเป็นพิษ

One whole and one sliced agria potato on white background

10.บีทรู้ท เป็นผักอีกชนิดที่พบไนเตรตสูงอีกเช่นกัน หากเป็นอาหารเหลือค้างก็ไม่ควรทำให้ร้อนซ้ำอีก กินแบบเย็นจะปลอดภัยกว่า

11.ผักกาดหอมบัตเทอร์ ร่างกายของเราจะได้รับประโยชน์จากผักชนิดนี้เต็มๆ หากกินแบบสด แต่ถ้าเอามาอุ่นซ้ำก็ต้องเสี่ยงกับอาหารเป็นพิษจากไนเตรตได้เช่นกันค่ะ

รู้เกี่ยวกับสาเหตุที่ไม่ควรกินอาหาร 11 อย่างที่ไม่ควรอุ่นซ้ำกันแล้วนะคะ หากหลีกเลี่ยงไม่กินซ้ำได้ก็ควรทำ เพื่อสุขภาพที่ดีของเรานั่นเองค่ะ