หัวล้านอย่าเพิ่งใจน้อย เพราะผมดกดำได้ด้วยรังผึ้ง

ดิฉัน / LIFESTYLE / หัวล้านอย่าเพิ่งใจน้อย เพราะผมดกดำได้ด้วยรังผึ้ง

ผู้ชายและผู้หญิงที่เจอปัญหาผมร่วง หัวล้าน คงหมดความมั่นใจไปตามๆ กัน บางรายก็มีเงินไปทำศัลยกรรมปลูกผม แต่บางคนก็ต้องทนกับสภาพผมบางแบบนี้ไปเรื่อยๆ แต่ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ เพิ่งจะค้นพบว่าสารประกอบในรังผึ้ง อาจจะเป็นคำตอบในอนาคตของการปลูกผมก็เป็นได้ เพราะ Propolis ที่เราเคยได้ยินมาบ้างนั้นมีประสิทธิภาพช่วยให้ขนของหนูทดลองงอกขึ้นมาได้

Rear view of women with long hair of blonde, red and dark brown colour braided together

เคน โคบายาชิ และทีมวิจัยเปิดเผยงานวิจัยที่ว่า Propolis นั้น เหมือนกับเรซิ่นที่ผึ้งใช้สร้างและเชื่อมยึดรังผึ้งเข้าไว้ด้วยกัน ไม่เพียงแต่เป็นตัวประสานรอยต่างๆ ของรังผึ้งเท่านั้น แต่มันยังมีสารประกอบที่ช่วยต่อต้านเชื้อราและแบคทีเรียอีกด้วย บรรพบุรุษของเราจึงนิยมนำ Propolis มาใช้ในการรักษาอาการบวมและบาดแผลต่างๆ

ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์พบว่า เจ้าสารชนิดนี้เองที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์ผม เมื่อนักวิจัยได้เทสต์โดยการใช้ Propolis กับหนูที่ถูกโกนขนหรือแว็กซ์ขน ปรากฏว่าขนของหนูทดลองเหล่านั้นงอกเร็วขึ้นและมีเปอร์เซ็นต์ของเซลล์ผมเกิดใหม่เพิ่มขึ้นด้วย แม้ว่าการทดลองนี้จะเป็นการทดลองกับหนูที่ถูกโกนขนไม่ใช่หนูที่ขนร่วงจนล้าน แต่นักวิจัยมองว่าตัว Propolis นั้นมีสารประกอบซึ่งต่อต้านการอักเสบ ดังนั้นมันจึงถูกคาดว่าน่าจะช่วยอาการผมร่วมหัวล้านได้ การทดลองในหนูสำเร็จได้ผลดี ต่อไปก็จะมีการทดลองรังผึ้งในคน เพื่อดูว่ามันจะช่วยเร่งให้ผมงอกได้เหมือนในหนูรึเปล่า แม้จะไม่รู้ว่าผลวิจัยชิ้นนี้จะแน่ชัดเมื่อไหร่ แต่นับเป็นความหวังและกำลังใจให้กับคนผมบางได้อีกเยอะเลยค่ะ