7 สัญญานการเป็นโรคมะเร็ง ที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม

ดิฉัน / LIFESTYLE / 7 สัญญานการเป็นโรคมะเร็ง ที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม

ผู้หญิงมักให้ความใส่ใจกับสุขภาพมากกว่าผู้ชาย เพราะเมื่อพบอาการผิดปกติของร่างกายเกิดขึ้น ผู้หญิงมักจะรีบไปตรวจในทันที แต่ข้อเท็จจริงนี้ก็ไม่ได้เป็นจริงในทุกกรณีค่ะ อย่างในกลุ่มผู้หญิงที่มีอายุน้อย มักจะมองข้ามอาการเจ็บป่วยที่บ่งบอกถึงการเป็นไปได้ของโรคมะเร็ง เพราะคิดว่าน่าจะเป็นโรคของคนที่มีอายุมากทั้งที่จริงแล้ว “มะเร็ง” สามารถเกิดได้ในทุกช่วงอายุ

 

 

เหล่านี้คือ 7 อาการสำคัญที่บ่งชี้ว่าคุณอาจเป็นโรคมะเร็งที่ผู้หญิงทุกวัยไม่ควรมองข้าม

1.เต้านมคุณเปลี่ยนไป

ก้อนเนื้อมักเป็นสิ่งแรกที่ผู้หญิงใช้สังเกตดูความผิดปกติของมะเร็งเต้านม แต่ยังมีอาการอื่นที่คุณต้องสังเกตด้วย เช่นอาการบวมแดงของเต้านม ซึ่งเป็นอาการของมะเร็งเต้านมชนิดหนึ่งที่รุนแรงมาก หากคุณมีรอยผื่นเกิดขึ้นบนเต้านม นานกว่าสองสามอาทิตย์ คุณควรรีบไปตรวจทันที

 

2. ปัญหาเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอดทั้งๆที่ไม่ใช่ช่วงมีประจำเดือน

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักไม่สนใจอาการดังกล่าว รวมถึงอาการเลือดออกจากทางเดินอาหารด้วยเพราะคิดว่าเป็นเลือดที่คั่งค้างจากช่วงมีประจำเดือน แต่ถ้าคุณมีอาการดังกล่าว ขอให้คุณสังเกตด้วยตัวเองว่าเป็นอาการที่เป็นอยู่แล้วหรือเพิ่งเป็น เพราะมันอาจเป็นอาการของมะเร็งเยื่อบุผนังมดลูกได้ และอาการเลือดออกในทางเดินอาหารก็อาจเป็นอาการของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักได้เช่นกัน

 

3. มีการเปลี่ยนแปลงบนผิวหนัง

คนส่วนใหญ่รู้ว่าการเปลี่ยนแปลงของขนาดไฝหรือหูดเป็นสัญญาณของการเป็นมะเร็งผิวหนัง แต่นั่นไม่ใช่สัญญาณเดียวที่คุณต้องมองหา ยังมีอาการอื่นๆที่บอกถึงโอกาสในการเป็นมะเร็งผิวหนังด้วย เช่นการเปลี่ยนแปลงของสีผิว, มีเลือดออกบริเวณผิวหนัง หรือมีผิวลอกเป็นขุยมากกว่าปกติ หากคุณมีอาการดังกล่าวติดต่อกันนานเกิน 2-3 อาทิตย์ คุณควรรีบไปหาหมอได้แล้ว

 

4. กลืนลำบาก

ถ้าคุณมีอาการกลืนอาหารได้ลำบาก อาจเริ่มจากอาหารแข็ง และลามไปถึงอาหารเหลว แต่ยังสามารถเคี้ยวได้ตามปกติ นั่นอาจเป็นอาการของมะเร็งหลอดอาหารได้ โดยเฉพาะถ้าติดตรงบริเวณกลางอก ซึ่งหากมีอาการติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไรกันแน่

 

5. มีเลือดออกผิดปกติในอวัยวะต่างๆ

ถ้าคุณพบเลือดในปัสสาวะหรือเบาะนั่ง อย่าคิดว่ามันอาจเป็นโรคริดสีดวงทวารเพียงอย่างเดียว เพราะมันอาจเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ การเห็นเลือดในโถส้วมอาจมาจากช่องคลอดเวลาถ้าผู้หญิงอยู่ในช่วงที่มีประจำเดือน แต่ถ้าไม่ใช่ คุณควรตรวจดุว่าเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะหรือมะเร็งไตหรือไม่

 

6. อาการปวดลึกๆในช่องท้องและมีอาการซึมเศร้า

ถ้าคุณมีอาการสองอย่างนี้เกิดขึ้นพร้อมกัน คุณควรเข้ารับการตรวจทันที เพราะมีงานวิจัยหลายตัวที่พบความเชื่อมโยงระหว่างอาการซึมเศร้ากับการเป็นมะเร็งตับอ่อน

 

7. มีความเปลี่ยนแปลงในช่องปาก

สำหรับคนที่สุบบุหรี่เป็นประจำ ควรสังเกตดูว่ามีฝ้าขาวในช่องปาก หรือมีตุ่มนูนบนเยื่อบุช่องปากและลิ้นหรือไม่ ทั้งสองอาการนี้เป็นอาการเริ่มต้นของการเป็นมะเร็งในช่องปากได้ ถ้ามีอาการดังกล่าวลองปรึกษาทันตแพทย์หรือหมอเพื่อวินิจฉัยว่าคุณควรทำอย่างไร

 

รู้อย่างนี้แล้วสาวๆก็อย่าลืมตรวจเช็กสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ หมั่นออกกำลังกายควบคู่ไปกับดำเนินชีวิตที่ถูกต้อง และหากพบเจอสิ่งที่ผิดปกติในร่างกายอย่านิ่งนอนใจ ควรเข้ารับการตรวจคัดกรองโดยแพทย์ เพื่อที่เราจะได้มีชีวิตอยู่คู่กับคนที่เรารักไปอีกนานนะคะ

 

Source : Doctoroz.com