“อัลไซเมอร์” ตรวจได้จากผิวหนัง

ดิฉัน / LIFESTYLE / “อัลไซเมอร์” ตรวจได้จากผิวหนัง

หากคนใกล้ตัวเริ่มมีอาการหลงๆ ลืมๆ แต่ไม่แน่ใจว่าจะเป็นโรคหรือไม่ เราสามารถลองสังเกตที่ผิวหนังได้ค่ะ เพราะตอนนี้นักวิทยาศาสตร์เพิ่งค้นพบว่า การเช็คสภาพผิวหนังนั้นสามารถตรวจสอบและรู้ได้ว่าคนๆ นั้นเสี่ยงที่จะเป็น “อัลไซเมอร์” และ “พาร์กินสัน” หรือไม่

alzheimers-care

แม้ว่างานวิจัยนี้ยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม แต่จากสมมุติฐานและเหตุผลก็ทำให้น่าคิดว่ามันมีสิทธิ์ที่จะเป็นไปได้เหมือนกัน เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์ชี้แจงว่า การตรวจสภาพผิวหนังนั้นสามารถที่จะเช็คความผิดปกติของระดับโปรตีน ที่เป็นสัญญาณชี้ของ 2 โรคดังกล่าวได้

โดยนักวิจัยจาก University of San Luis Potosi ในประเทศแม็กซิโกกล่าว “เราตั้งสมมุติฐานนี้ขึ้น เพราะเนื้อเยื่อของผิวหนังคนเรานั้นมีสภาพที่มาจากจุดกำเนิดใกล้เคียงกับเนื้อเยื่อของสมอง ดังนั้นการตรวจสอบผิวหนังจึงน่าจะตรวจสอบความผิดปกติของโปรตีน alpha-synuclein ได้ ซึ่งไม่เพียงแค่ว่าเราจะศึกษาได้แค่ 2 โรคนี้ แต่ในอนาคตเราก็จะรู้เท่าทันโรคที่มีการทำงานของเซลล์ในสมองโรคอื่นๆ ด้วย”

และไม่ใช่แค่ตั้งสมมุติฐานเท่านั้น ทีมวิจัยได้ทดสอบตรวจผิวหนังของคนที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์และพาร์กินสันมาเปรียบเทียบกับคนที่แข็งแรงตามปกติ พบว่าคนที่ป่วยจะมีระดับโปรตีนที่ว่านั้นสูงกว่าคนที่แข็งแรงถึง 8 เท่า ซึ่งพวกเขาคิดว่าวิธีนี้มันน่าสนใจทีเดียว เพราะปัจจุบันนี้การตรวจทางพยาธิวิทยาก็ยังไม่สามารถระบุได้ว่าบุคคลนั้นๆ จะป่วยเป็นอัลไซเมอร์หรือพาร์กินสันหรือไม่ จนกว่าจะนำเนื้อเยื่อสมองไปตรวจหรือกว่าจะรู้ว่าเป็นอาการก็ออกเสียแล้ว แต่ถ้าเช็คได้จากผิวหนัง การตรวจพบก็น่าจะง่ายขึ้นไปด้วยนั่นเอง

รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมสังเกตความผิดปกติของผิวหนังหรือแม้แต่ส่วนต่างๆ ของร่างกายกันด้วยนะคะ เพราะความผิดปกติเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายก็เป็นได้ค่ะ

ขอบคุณภาพจาก www.homeinstead.com