นอนมืดสนิท ช่วยพิชิตมะเร็งเต้านม !

ดิฉัน / LIFESTYLE / นอนมืดสนิท ช่วยพิชิตมะเร็งเต้านม !

Pretty woman wearing white outfit sleeping on bed

“ความมืดต้านมะเร็ง” สมมติฐานนี้ได้รับการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญหลายแห่ง ที่มองการณ์ไกลกว่าแค่จะรักษามะเร็งเต้านมให้หาย แต่อยากให้ “ป้องกันได้”

ล่าสุดมหาวิทยาลัยทูเลนได้ตีพิมพ์การศึกษาที่ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม โดยชี้ว่าแสงจากดวงไฟทั้งหลายถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม “อาจก่อมะเร็งได้ในมนุษย์”  ซึ่งมีกลไกคือการไปรบกวนจังหวะของวงจรชีวิตให้เสียไป โดยได้ทดลองในหนูพิเศษที่ถูกจับใส่กล่องฉายไฟไว้คล้ายกับมนุษย์ยุคใหม่ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ใน “แสงไฟ” ตลอดเวลา ไม่เว้นแม้แต่ในความมืด ที่ถึงอย่างไรก็ไม่มืดสนิทด้วยแสงไฟประดิษฐ์จากที่ต่างๆที่แทรกเข้ามารบกวนได้

ซึ่งมีผลลึกลงไปถึงสุขภาพภายในจริงๆ เพราะผลลัพธ์ที่ได้จากหนูทดลองก็คือ “เนื้องอกโตขึ้น” แถมยังเป็นเซลล์ชนิดที่ดื้อยาต่อการรักษามะเร็งเต้านม ซึ่งผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าสิ่งนี้เป็นผล “โดยตรง” จากการรบกวนวงจรสุขภาพภายในร่างกาย

การศึกษานี้ตีพิมพ์ในวารสาร “การวิจัยมะเร็ง Cancer research” แสดงให้เราเห็นผลของสิ่งที่เรียกว่า “แสงไฟ”มากมาย โดยสรุปคือ

-แสงไฟแม้เพียงสลัวก็น่ากลัวต่อสุขภาพโดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับมะเร็ง

-แสงไฟยุคใหม่มีผลต่อ “เคมีนิทรา” ที่ช่วยปกป้องเราจากมะเร็ง

-แสงไฟที่ควรต้องระวังที่สุดคือแสงในยามวิกาล เพราะมันรบกวนเวลาที่ควรพัก

-ความสว่างจากแหล่งต่างๆล้วนมีผลได้ เช่น หน้าจอมือถือ แท็บเล็ต นาฬิกา ฯลฯ

-ชนิดของแสงที่มีผลมากที่สุดหยุดเมลาโทนินได้คือ “แสงฟ้า Blue light“

ทางแก้ที่ดีที่สุดที่ทุกท่านสามารถทำได้คือนอนหลับในที่มืดสนิทหรือคาดผ้าปิดตานอนค่ะ

เห็นแล้วใช่ไหมคะว่า “แสงไฟ” ถือเป็น “มลภาวะ” อย่างหนึ่งที่มีผลต่อสุขภาพของเราไม่น้อยเลยทีเดียว แม้คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงเรื่องแสงกับมะเร็งผิวหนังก็ตาม แต่เรื่องของมะเร็งเต้านมก็ไม่ควรมองข้ามค่ะ เพราะขึ้นชื่อว่า “มะเร็ง” ก็น่ากลัวทั้งนั้น แถมมะเร็งเต้านมยังเป็นมฤตยูอันดับหนึ่งของผู้หญิงเราอีกด้วย !