แอปเปิ้ล! ประโยชน์ใหม่ที่สโนว์ไวท์ยังกรี๊ด

ดิฉัน / LIFESTYLE / แอปเปิ้ล! ประโยชน์ใหม่ที่สโนว์ไวท์ยังกรี๊ด

สาวๆคงต่างรู้กันดีว่า ประโยชน์ของแอปเปิ้ลนั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี กรดโฟลิก ที่ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ลดไข้ ลดการอักเสบ นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม สังกะสี และแร่ธาตุๆอื่นอีกนานาชนิด แต่!!! คุณประโยชน์ของแอปเปิ้ลยังมีมากกว่านี้ค่ะ วันนี้เราจะมาย้ำอีกครั้งว่า การกินแอปเปิ้ลทุกวันนั้นมันดีจริงๆ!!

Close-up of woman wearing white top holding green apple in her palm

 

ดร.โจนาธาน ฮอดจ์สัน” จากมหาวิทยาลัย Western Australia ได้ทำการสังเกตกลุ่มตัวอย่าง 1,456 คน ในช่วงอายุ 70-85 ปี ตลอด 15 ปี โดยมีผลวิจัยปรากฏออกมาว่าคนที่กินแอปเปิ้ลทุกวันมีแนวโน้มที่มีชีวิตยืนยาวมากกว่าคนที่ไม่ได้กิน และคนที่กินแอปเปิ้ลแบบไม่ปอกเปลือกจะมีปัจจัยอายุยืนยาวสูงที่สุด นั่นเป็นเพราะเปลือกของแอปเปิ้ลอุดมไปด้วยสารที่เรียกว่า ฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีคุณสมบัติในการลดอัตราการเกิดขึ้นของอนุมูลอิสระ หรือหากมีอนุมูลอิสระเกิดขึ้นมาแล้วฟลาโวนอยด์ก็ยังสามารถกำจัดได้ อีกทั้งฟลาโวนอยด์ยังช่วยทำให้เม็ดเลือดไม่จับตัวเป็นก้อน ทำให้ไม่เกิดการอุดตันในเส้นเลือดอันเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจ

นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการชะลอวัย ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ซึ่งการรับประทานแอปเปิ้ลแบบทั้งเปลือกยังหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องการควบคุมน้ำตาลในเลือด เพราะแอปเปิ้ลมีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำในปริมาณสูงที่จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และสามารถดูดซึมและนำไปใช้ประโยชน์ได้ภายในสิบนาที และที่สำคัญที่สุด ฟลาวานอยด์ยังมีความสามารถในการป้องกันการเกิดมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

Green apple carved with love heart in cake case on plate

 

โดยสาเหตุที่นักวิจัยเลือกแอปเปิ้ลในการทดลองนี้ เพราะว่า แอปเปิ้ลถือเป็นผลไม้ยอดนิยมที่สามารถกินได้ทุกที่ และเป็นที่รู้กันดีว่าสาวๆใช้แอปเปิ้ลเป็นอาหารที่ช่วยในเรื่องของการควบคุมน้ำหนัก จึงอยากทำการวิจัยเพิ่มว่าเจ้าผลไม้ตัวนี้อาจจะมีดีมากกว่าการลดความอยากอาหารค่ะ

โหววว ถ้าการกินแอปเปิ้ลทุกวันจะช่วยให้ห่างไกลหมอได้ขนาดนี้ คงต้องรีบหาซื้อแอปเปิ้ลมาติดบ้านไว้แล้วละค่ะ

 

Source: Mirror.co.uk