10 อาหารดีๆ ที่ควรมีติดตู้เย็น

ดิฉัน / LIFESTYLE / 10 อาหารดีๆ ที่ควรมีติดตู้เย็น

การเลือกอาหารดีๆ ติดตู้เย็นเป็นอีกหนึ่งหนทางในการสร้างสุขภาพที่ดีให้กับคุณ มันจะช่วยป้องกันคุณจากการรับประทานอาหารแย่ๆ ในยามที่คุณเกิดอาการหิวแบบฉับพลันจนพร้อมคว้าอะไรก็ได้ที่อยู่ใกล้มือมาระงับความหิว ไม่ว่าจะเป็นคุ๊กกี้ ไอศครีม มันฝรั่งทอดกรอบ หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แบบนั้นคงไม่ดีแน่ หากคุณนึกไม่ออกว่าจะซื้ออะไรติดตู้เย็นไว้บ้าง เรามี 10 อย่างที่เราคิดมาแล้วว่าจะเป็นประโยชน์แก่กระเพาะและร่างกายของคุณมาแนะนำค่ะ

1. นม

Vegan substitutes for cow's milk: oats, hemp, rice and soya milk

ไม่ว่าจะนมสดธรรมดา ไขมันต่ำ ไขมันน้อย หรือไม่มีไขมัน แล้วแต่ชอบและเหมาะสมกับสุขภาพของคุณ นมเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี สามารถดื่มเปล่าๆ หรือใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องดื่มนานาชนิดก็ได้ หรืออาจจะกินกับซีเรียลหรือข้าวโอ๊ต ซึ่งยิ่งเพิ่มสารอาหารและใยอาหารให้กับคุณอีกด้วย

2. ไข่

An alarm clock and a boiled egg

อาหารที่อุดมด้วยโปรตีนคุณภาพดีและสารอาหารอีกหลากหลายชนิดนี้เป็นของที่คุณต้องมีในตู้เย็น ที่สำคัญมันเป็นอาหารที่สามารถทำได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องใช้ฝีมือใดๆ แค่ไข่เจียวกลิ่นหอมๆ กับข้าวร้อนๆ สวรรค์ก็อยู่ตรงหน้าแล้วค่ะ

3.โยเกิร์ต

A pear and peanut smoothie with yoghurt

อาหารที่ทำให้ระบบย่อยและขับถ่ายอาหารของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เต็มไปด้วยสารอาหารมากมายอย่างโปรตีน แคลเซียม โปแตสเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี 12 สังกะสี ไอโอดีน และอีกมากมาย เต็มไปด้วยประโยชน์ขนาดนี้เหมาะเป็นของว่างแก้หิวเป็นอย่างยิ่ง อ้อ แต่ขอให้เลือกแบบรสธรรมชาติปราศจากน้ำตาลนะคะ

4. ผักใบเขียว

Lamb's lettuce with walnuts

ผักใบเขียวให้ประโยชน์มากมายทั้งใยอาหาร ธาตุเหล็ก แคลเซียม ถือเป็นของจำเป็นสำหรับทุกคนในครอบครัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่อยู่ในวัยเจริญเติบโตและผู้หญิงที่ร่างกายต้องการธาตุเหล็กและแคลเซียม

5. มะนาว

Whole Lemon, Lemon Quarters and Lemon Slices; From Above

อุดมด้วยวิตามินซี เสริมระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยคลายเครียด ช่วยให้เส้นผมและผิวของคุณแข็งแรง เหตุผลแค่นี้พอมั้ยคะ ? มะนาวใช้ประโยชน์ได้หลายประการ จะคั้นดื่มสดๆ ผสมในน้ำสลัด หรือใส่ในอาหารเพื่อช่วยปรุงรสเพื่อความสดชื่น แถมยังเป็นส่วนสำคัญในการช่วยดูดซึมสารอาหารเช่น ธาตุเหล็ก อีกด้วย

6. เนยถั่ว

Wholemeal toast with peanut butter and fresh bananas

แทนที่จะใช้เนยธรรมดาทาขนมปัง ลองหันมากินเนยถั่วดูซิคะ เพราะมันมีคุณค่ามากกว่ากันเยอะ ประการแรกเลย มันไม่ได้มีแต่ไขมันเหมือนกับเนยปกติ แถมยังมีโปรตีนและใยอาหารที่เป็นประโยชน์กับร่างกายอีกด้วย

7. มะเขือเทศ

Tomato and rosemary preserve

เต็มไปด้วยไลโคปีน สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งนานาชนิดทั้งมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับอ่อน มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งเต้านม เป็นต้น แต่ถ้าจะให้ดีควรกินแบบปรุงสุกจะดีที่สุดเพราะจะทำให้คุณได้รับไลโคปีนได้ดีที่สุดค่ะ

8. ผลไม้สด

Fresh fruit and vegetables for making smoothies

การกินผัก ผลไม้แค่ 5 ทัพพี ช่วยลดโรคภัยไข้เจ็บลงได้มากมายอาทิ ลดอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร เสริมสร้างความแข็งแรงของระบบกระดูกและป้องกันโรคกระดูกพรุน ลดความเสี่ยงของมะเร็งและป้องกันการเกิดมะเร็งบางชนิด อีกทั้งยังป้องกันโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน และโรคอ้วน

9. ถั่วเปลือกแข็ง

Oily foods

นอกจากกินง่ายแล้ว ถั่วแปลืองแข็ง อาทิ อัลมอนด์ มะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสง แมคคาดาเมีย พิตาชิโอ วอลนัท ยังอุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อร่างกาย อาทิ โอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ ลดคอเลสตอรอลและลดไขมันไม่ดีในเลือด แถมการเก็บถั่วไว้ใตู้เย็นยังช่วยให้ป้องกันไม่ให้ถั่วมีกลิ่นเหม็นหืนอีกด้วย

10. เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ

Medium-rare roast beef with remoulade

เนื้อสัตว์ไขมันต่ำหรือปลา ทั้งสองอย่างเป็นอีกหนึ่งแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยม เมื่อคุณซื้อมา ทำความสะอาดแล้วปรุงรสตามใจชอบ หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น แล้วเอามาปรุงสุกยามหิวได้เลยค่ะ

เราควรเก็บอาหารแต่ละชนิดแยกไว้เป็นส่วนๆ อาจใส่ไว้ในกล่องเพื่อเก็บรักษารสชาติและคุณค่าอาหาร ควรหมั่นเติมอาหารสดใหม่เหล่านี้เก็บไว้ในตู้เย็นของคุณสม่ำเสมอ ไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณคลายหิวได้เป็นอย่างดี แต่ยังป้องกันคุณจากความอยากกินอาหารขยะทั้งหลายอีกด้วยค่ะ