เคล็ดลับสุขภาพดีฉบับ “อ้น ศรีพรรณ”

ดิฉัน / LIFESTYLE / เคล็ดลับสุขภาพดีฉบับ “อ้น ศรีพรรณ”

หลายคนคงจะมีวิธีการดูแลรูปร่างต่างๆนานา เพื่อให้ได้หุ่นที่ตัวเองพอใจไม่ว่าจะด้วยวิธีการออกกำลังกาย การเลือกรับประทานอาหาร หรือทำทั้งสองอย่างควบคู่ไปด้วยกัน วันนี้เรามีอีกหนึ่งวิธีจากพิธีกรสาวที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี คุณอ้น ศรีพรรณ บุนนาค มาแนะนำกัน รับรองว่าถูกใจสาวๆสายแดนซ์แน่นอน !

DC_9302

“ต้องบอกก่อนว่ามาเริ่มออกกำลังกายก็ตอนอายุ 30 แล้ว เพราะเห็นคนเขาออกกันเลยออกบ้าง ตอนแรกก็เริ่มจากวิ่งก่อน พอเบื่อก็มาบอดี้คอมแบท แล้วเพื่อนๆก็ชวนไปโยคะก็ไป ก็ไม่เคยจริงจังกับอะไร เล่นๆ ไปงั้นแหละกลัวโดนครหาว่าขี้เกียจออกกำลังกาย จนนาตาลี เดวิส มาชวนให้ไป “เต้นซุมบ้า” ตอนแรกก็งง คนไม่เคยคุยกันทักไลน์ก็คิดในใจจะหลอกขายบราวนี่หรือเปล่า (หัวเราะ) จนกระทั่งมีเวลาเลยลองมาดู มาตอนแรกก็เต้นไม่เป็นหรอก เต้นไปเรื่อย เพลงมันสนุก อาศัยเต้นแรง แต่พอจบคลาสเท่านั้นแหละเหมือนฉันโดนมนต์สะกด ฉันซื้อคอร์สเลยทันทีมันกลมกล่อมถูกใจมาก”

หลายคนอ่านแล้วอาจจะนึกภาพไม่ออกว่าเหมือนโดนมนต์สะกดยังไง ครูหนุ่ม ยอดชาย ยมะคุปต์ ครูสอนเต้นซุมบ้า ที่เดอะ สตูดิโอ แดนซ์ แอนด์ฟิตเนส เลยเล่าถึงเสน่ห์ของซุมบ้าให้ฟังว่า จริงๆแล้วคือการเต้นแบบแดนซ์เอ๊กเซอร์ไซส์ที่ผสมละตินอยู่ถึง 70% และมีเพลงอื่นๆมาประกอบอีก 30% ซึ่งแปลว่าการเต้นในหลากหลายจังหวะจะถูกมิกซ์ให้อยู่ในคลาสเดียว และที่สำคัญสิ่งที่ผู้หญิงหลายคนปรารถนา การเต้นซุมบ้า 1 ชั่วโมง สามารถเบิร์นไขมันได้ถึง 800-1,000 กิโลแคลอรี่เชียวนะคะ ถือเป็นตัวเลขที่น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ ถ้าวันนึงเรากินไป 2,000 กิโลแคลอรี่ แล้วจะมีวิธีที่เบิร์นได้ถึง 1,000 กิโลแคลอรี่ งานนี้หุ่นในฝันคงไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วนะคะสาวๆ

DC_93046

นอกจากนี้คุณอ้นยังเสริมอีกว่า “มันสนุกนะ ถ้ามาเต้นบ่อยๆ เพลงเริ่มคุ้นหู ทุกคนเต้นตามมีครูเต้นนำ พอเพลงที่ชอบขึ้นนี่เหมือนไปดูคอนเสิร์ต ทาทา ยัง (หัวเราะ) อีกอย่างมาเต้นที่นี่ได้เพื่อนเพิ่มขึ้นเยอะเลย เพราะในคลาสมีเต้นกัน 20-30 คน ซึ่งทุกคนเต้นกันอย่างบ้าคลั่งมาก มีความสุขมากเพราะครูด้วยแหละเลยเต้นไม่เบื่อ มีช่วงนึงมาเต้นสัปดาห์ละ 5 ครั้ง นี่บ้านอยู่รามอินทรานะแต่มาเต้นที่สุขุมวิท มันศรัทธา มันคือลัทธิอ่ะ (หัวเราะ) จะบอกว่าเห่อก็ไม่ใช่นะ นี่เต้นมา 7-8 เดือนแล้ว ทุกวันนี้ครูให้นำเต้นด้วย ชอบ (หัวเราะ) เรื่องรูปร่างก็กระชับขึ้นตั้งแต่ 2 เดือนแรก กล้ามเนื้อก็มาแน่นมากตอนนี้ เกาะอก สายเดี่ยวมาเลย ฉันใส่หมด (หัวเราะ)”

สำหรับใครที่กลัวว่าพอมาเต้นซุมบ้า ร่างกายเผาผลาญได้ดีแล้วจะทำให้หิวหนักหรือเปล่า ต้องบอกก่อนเลยนะคะว่าไม่ต้องเป็นห่วง เพราะครูหนุ่มเขาคอนเฟิร์มมาว่า สำหรับคนที่เต้นซุมบ้าทุกคนจะสามารถซึมซาบความอยากมีสุขภาพดีรูปร่างดีของกันและกันได้ พอเราได้ออกกำลัง ได้เต้น ได้เหนื่อย ความอยากกินอาหารที่จะทำให้อ้วนมันจะหายไปโดยอัตโนมัติค่ะ เพราะเราได้ทำสิ่งดีเพื่อตัวเองไปแล้ว ทุกคนก็จะคิดได้เองว่าไม่อยากกินของที่ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ถ้าใครยังกังวลอยู่คุณอ้นก็มีเคล็ดลับง่ายๆมาฝากค่ะ

“ก็กินให้มีความสุขนั่นแหละ แต่ไม่ใช่กินหนักทุกวัน ถ้าวันนี้หนัก พรุ่งนี้ต้องเบา กินให้มันสมดุล และต้องไม่ทำร้ายตัวเอง ออกกำลังกายบ้าง สำหรับใครที่ขี้เกียจ ไม่มีเวลา เราเชื่อว่ามันต้องมีกีฬาสักประเภทที่ถูกจริตกับตัวคุณ หาให้เจอแล้วทำซะ เพราะชีวิตคุณจะดีขึ้นจากหลังมือเป็นหน้ามือ ง่ายๆเลย ถ้ารักตัวเองก็ต้องออกกำลังกาย ไม่งั้นก็นอนพุงยื่นเอาเท้าเขี่ยรีโมทอยู่บ้านนั่นแหละ (หัวเราะ)”

ได้อ่านเคล็ดลับการดูแสุขภาพของคุณอ้นไปแบบนี้แล้ว ก็ลองหาวิธีการออกกำลังกายที่ถูกจริตกับตัวเองดูนะคะ เพื่อรูปร่างและสุขภาพที่ดีของตัวเราเองค่ะ