ผลัดเซลล์ผิวง่ายๆได้ที่บ้าน สไตล์ D.I.Y

ดิฉัน / LIFESTYLE / ผลัดเซลล์ผิวง่ายๆได้ที่บ้าน สไตล์ D.I.Y

ร่างกายของเรา โดยเฉลี่ยแล้วจะผลัดเซลล์ผิวทุกๆ 3 สัปดาห์ และหลังจากอายุ 20 แล้ว เซลล์ผิวของสาวๆ จะคล้ำง่ายขึ้นเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นเราจึงต้องการตัวช่วยอย่างการ “สครับ” เพื่อที่จะกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวธรรมชาติของเรา วันนี้เรามีสูตรสครับแบบธรรมชาติและปลอดภัยมาให้สาวๆ ลองทำกันเองที่บ้านค่ะ รับรองว่าง่ายและเก็บไว้ใช้ได้อีกนาน

สครับกาแฟ

coffee

สครับกาแฟมีประโยชน์มากค่ะ นอกจากจะช่วยผลัดเซลล์ผิวแล้ว ยังช่วยลดเซลลูไลท์ผิวเปลือกส้มของเราได้อีกด้วย วัตถุดิบหาไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่นำกากกาแฟมาผสมกับน้ำตาล เพื่อให้มีเนื้อสครับ สุดท้ายนำน้ำมันมะพร้าวมาผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเหลวพอประมาณ จากนั้นเก็บใส่ขวดโหลปิดให้สนิท แช่เย็นเอาไว้ใช้ได้เป็นเดือนเลยค่ะ

สครับเลม่อน

lemon

เป็นสครับที่ช่วยในเรื่องของผิวให้กระจ่างใส เพราะเลม่อนอุดมไปด้วยวิตามินซี สามารถปรับผิวให้ดูสดใสได้ ส่วนผสมมีเพียงเลม่อนครึ่งลูก ผสมกับน้ำตาลทรายละเอียด จากนั้นผสมน้ำมันมะกอกลงไป ถ้าหากอยากให้ผิวได้รับความชุ่มชื้นก็ผสมน้ำผึ้งลงไปด้วยก็ได้ค่ะ

สครับช็อคโกแลต

chocolate

นอกจากจะทานได้แล้ว ช็อคโกแลตยังนำมาทำเป็นสครับได้อีกด้วยค่ะ ช็อคโกแลตประกอบไปด้วยสาร Antioxidants ที่ช่วยชะลอริ้วรอย รอยเหี่ยวย่นได้ วิธีทำก็ง่ายมากค่ะ เริ่มจากการนำน้ำตาลทรายมาผสมกับผงโกโก้หนึ่งช้อน หลังจากนั้นใส่สารสกัดวานิลลาลงไปตามด้วยน้ำมันมะกอก ผสมให้เข้ากันจนกลายเป็นเนื้อเหลวพอประาณ เก็บเอาไว้ใช้ได้ถึง 3 เดือนเลยค่ะ

สครับข้าวโอ๊ต

e2546c2867663533b6ce6a5de7941fb0

นำข้าวโอ๊ตบดละเอียด น้ำมันมะพร้าว น้ำตาลทรายแดง และน้ำมันมะกอกมาผสมให้เข้ากันจนกลายเป็นเนื้อหยาบๆ ข้าวโอ๊ตจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายออกอย่างอ่อนโยน เหมาะกับทุกสภาพผิวแม้ผิวแพ้ง่ายค่ะ

 

การสครับผิวไม่ต้องสครับบ่อยนะคะสาวๆ เพียงสัปดหา์ละครั้งหรือสองครั้งก็เพียงพอกับการผลัดเซลล์ผิวแล้ว ลองนำไปทำกันเองที่บ้านง่ายๆ แล้วจะพบว่าสุขภาพผิวของคุณดูเปล่งปลั่งสดใสขึ้นแน่นอนค่ะ