Pizzeria Limencello ต้นตำรับอาหารอิตาเลียนแท้ ไม่มาถือว่าพลาด !

ดิฉัน / LIFESTYLE / Pizzeria Limencello ต้นตำรับอาหารอิตาเลียนแท้ ไม่มาถือว่าพลาด !

IMG_0149 copy

ในซอยสุขุมวิท 11 เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นที่ตั้งของร้านต้นตำรับอาหารอิตาเลียนแท้  ที่ไม่มาไม่ได้ !

“Pizzeria Limencello” โดดเด่นมีสไตล์ตั้งแต่การตกแต่งร้านแบบเมดิเตอร์เรเนียน ใช้สีโทนขาวไบรท์ตัดกับสีฟ้า มีสีเหลืองซึ่งเป็นตัวแทนความอบอุ่นของแสงอาทิตย์ บริเวณรอบๆร้านประดับตกแต่งด้วยอิฐ ซึ่งเป็นจุดเด่นของเมดิเตอร์เรเนียนสไตล์ ทำให้ร้านมีบรรยากาศแบบสบายๆ แต่ในขณะเดียวกันก็ดูหรูแบบอินเตอร์  กลายเป็นความกลมกลืนที่มีสเน่ห์น่าดึงดูด เพราะไม่ว่าคุณจะใส่สูทผูกไทด์ หรือจะใส่ขาสั้นแบบสบายๆ เมื่อเดินเข้ามาคุณจะรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของร้านนี้ นี่แหละคือมนต์เสน่ห์ของ Pizzeria limoncello

IMG_0145 copy

เซเลบริตี้เกือบทุกคนในเมืองไทย ถ้าเป็นคออิตาเลี่ยนของแท้ รับรองว่าต้องเคยมาที่นี่ ! 

ย้อนไปเมื่อ 14 ปีก่อน ร้าน Pizzeria Limencello เป็นร้านออริจินอลร้านแรกที่ทำให้อาหารอิตาเลี่ยนดังในเมืองไทย และยังถือเป็นร้านที่จุดประกายแนวทางอาหารอิตาเลี่ยน ด้วยการกระตุ้นให้คนไทยสนใจเรื่องของรสชาติอาหารอิตาเลี่ยนแบบออริจินอล โดยการใช้ส่วนผสมคุณภาพดีที่นำเข้าจากต่างประเทศ ที่คัดมาแล้วและแทบจะเป็นหนึ่งเดียวในเมืองไทย อย่างเช่น การใช้พาร์ม่าแฮมเกรดเอ ที่แม้กระทั่งคนในยุโรปมาเห็นก็ยังตกใจเพราะหาทานได้ยากมาก ทำให้ทางร้านเป็นที่นิยมในหมู่ดาราและเซเลบริตี้มากมาย รวมถึงเจ้านายชั้นผู้ใหญ่หลายท่านที่แวะเวียนมาที่นี่อยู่เสมอ

“คุณกล้วย” หนุ่มใหญ่ใจดี ผู้จัดการของทางร้านได้เล่าให้เราฟังว่า  “มีหลายร้านที่เป็นอิตาเลี่ยนแบบผสม ที่สามารถหลอกลูกค้าได้เพราะคนไทยส่วนใหญ่ยังไม่เคยทานของแท้ แต่ถ้าคนที่รู้รสชาติของอาหารอิตาเลี่ยนแท้ก็จะเป็นแฟนคลับของ Pizzeria Limencello เพราะว่าเราใช้ส่วนผสมที่เป็นเป็นอิตาเลี่ยนจริงๆ มันจะเป็นอะไรที่ค่อนข้าง healthy และ original ด้วย เราอยากเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าว่าทำไมคุณจะต้องจำเจ โดนหลอก เหมือนกับถ้าเราอยู่ในอเมริกา ไปทานร้านอาหารไทย แต่เขาใช้ข้าวของอเมริกัน หรือใช้ซอสถั่วเหลืองของเมืองจีน ไม่ใช้น้ำปลาของเมืองไทย แล้วคุณจะได้กินอาหารออริจินอลแบบไทยได้ยังไง”

IMG_0228 copy

IMG_0178 copy

Zanotti พิซซ่าแป้งบางสไตล์อิตาเลี่ยน Signature ของร้าน

พิซซ่าแป้งบางของร้านเป็นส่วนผสมของน้ำกับแป้งที่กลมกลืนกัน ทำให้หลังจากที่พิซซ่าจะไม่รู้สึกว่าท้องอืด เป็นกลศาสตร์ของอิตาเลี่ยนในการทำพิซซ่าที่ทำกันมา บวกกับหน้าท็อปปิ้งที่ทางร้านใช้ ยกตัวอย่างเช่น พิซซ่า Snotti (Parma ham) ที่ไม่ว่าเมืองไทยหรือแม้กระทั่งแทบจะทั้งโลก ออริจินอลล้วนมาจาก Pizzaria Limoncello นี่เอง เพราะเป็นสูตรของทางร้าน แม้ปัจจุบันคนส่วนใหญ่จะเห็นว่ามีการเพิ่มเติมส่วนผสมบางอย่างลงไปเพราะหลายๆร้านเอาไปทำเป็นสูตรของตัวเอง แต่ว่าถ้าอยากทานออริจินอลจริงๆ ต้องมาที่นี่ !

IMG_0190 copy

เอกลักษณ์ของทางร้านที่หาทานอร่อยได้ยากถ้าไม่ใช่ที่นี่ คือ พิซซ่า Zanotti พิซซ่าแป้งบางสไตล์อิตาเลี่ยนที่ท็อปปิ้งด้วยมาสคาร์โปเน่ชีส หวานมัน บวกกับพาร์ม่าแฮมเกรดเอส่งตรงจากอิตาลี ที่พิเศษสุดคือพาร์ม่าแฮมที่นี่จะไม่เค็มจนเกินไป เข้าคู่กันได้ดีกับมาสคาร์โปเน่ชีส อีกหนึ่งหน้าพิซซ่าแนะนำคือ Maya เป็นพิซซ่าไวท์ซ้อสและมอสซาเรลล่าชีส ที่ขอบอกว่าทางร้านทำได้ดีมากๆ ไม่เลี่ยนแม้แต่น้อย

IMG_0196 copy

ต่อมากับเมนูแนะนำจากเชฟ Chef’s Salad Balsamic Vinegar with Artichokes สลัดสดกรอบบวกกับน้ำสลัดบัลซามิกแบบเปรี้ยวหวาน ช่วยชูรสให้กับตัวสลัด อีกทั้งยังมีอาร์ติโชคเสิร์ฟคู่กันมา เข้ากันป็นอย่างดี อีกหนึ่งเมนูที่ไม่ควรพลาดก็คือ Black Mussels with White Wine Sauce หอยแมลงภู่ตัวโตๆ อบกับไวน์ขาวชั้นเลิศ

IMG_0186 copy

เมนูพาสต้าที่นี่ก็หลากหลาย เริ่มต้นที่ Penne Salmon Pink Sauce เพนเน่ความเหนียวกำลังดีเสิร์ฟมากับซอสแซลมอนสีชมพู ทำให้จานนี้ดูสดใส และทีเด็ดสำหรับคนรักอาหารทะเล Spaghetti Marirana สปาเก็ตตี้ทะเลในซอสมะเขือเทศ ปลาหมึกตัวใหญ่ หอยแมลงภู่ตัวโตๆ จุใจกันไปเลย

IMG_0214 copy

เพราะเป็นของแท้ ! คุณภาพจึงไม่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา

“เสน่ห์ของเราอยู่ตรงที่ความออริจินอล เราเป็นอาหารที่ไม่พลิกแพลง เราเป็นอาหารที่คุณกินที่นี่ 14 ปีต่อมาก็คือรสชาติอย่างงี้ วันนี้คุณกินที่นี่ เวลาคุณไปที่อิตาลีคุณก็ได้กินแบบนี้ และเราทำให้คุณเห็นถึงความแตกต่างของรสชาติระหว่างอเมริกันพิซซ่ากับอิตาเลี่ยนออริจินอลพิซซ่า”

“14 ปีที่ผ่านมา ที่นี่ ทีมงานก็ยังเป็นทีมงานเดิม ผู้บริหารก็ยังเป็นคนเดิม ผู้ถือหุ้นของร้านก็ยังเป็นคนเดิม ไม่เคยมีการเปลี่ยนแปลง แม้กระทั่งพนักงานที่เซอร์วิสก็ยังเหมือนเดิม มีน้องมาเพิ่มขึ้น แต่คนหลักๆก็ยังเป็นคนเดิม คนทำพิซซ่าก็ยังเป็นคนเดิม คนในครัวก็ยังเป็นคนเดิม สีผ้าปูโต๊ะก็ยังเป็นสีเดิม” คุณกล้วยได้กล่าวทิ้งท้ายไว้อย่างน่าประทับใจ และแสดงให้เราเห็นถึงความมุ่งมั่นที่ทางร้านได้รักษาคุณภาพไว้ด้วยมาตรฐานชั้นเยี่ยมมาตลอดระยะเวลา 14 ปี

สำหรับใครที่จะไปลิ้มรสความอร่อย ต้องแอบกระซิบว่าร้านนี้อยู่ที่สุขุมวิทซอย 11 เท่านั้น ไม่มีสาขานะคะจะบอกให้ ! ต้องไปสักครั้งแล้วจะติดใจแน่นอน “ดิฉัน” การันตี ค่ะ