5 เมนูแสนง่าย แค่เตาบาร์บีคิวก็ทำได้ !

ดิฉัน / LIFESTYLE / 5 เมนูแสนง่าย แค่เตาบาร์บีคิวก็ทำได้ !

วันหยุดแบบนี้ ถ้าหากไม่ได้ออกไปเที่ยวที่ไหน ‘ดิฉัน’ มีเมนูน่าอร่อยที่ใช้เวลาทำเพียงชั่วพริบตา แถมยังไม่ต้องใช้เตาอบหรือกระทะให้ยุ่งยากเลยค่ะ เพียงแค่คุณมีเตาย่างบาร์บีคิวเพียงอย่างเดียว ก็สามารถครีเอทเมนูสุดอร่อยเหล่านี้ได้แล้วค่ะ

Grilled salmon with apple

bbq1

เป็นเมนูที่ใช้เวลาเพียง10 นาทีเท่านั้น เพียงน้ำเนื้อปลาแซลมอนเกรดเอมาล้างด้วยน้ำสะอาด ซับน้ำออกจนแห้งแล้วนำสเปรย์น้ำมันมะกอกพ่นลงไปให้ทั่วทั้งด้านที่เป็นเนื้อปลาและหนังปลา ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จากนั้นพักแซลมอนไว้ไปเตรียมเตาบาร์บีคิวและถ่าน พอร้อนได้ที่ก็นำปลาแซลมอนลงไปย่างบนเตา ย่างทั้งด้านที่เป็นเนื้อปลาและด้านที่เป็นหนัง ใช้เวลาเพียงข้างละ 2-3 นาทีเท่านั้นเองค่ะ เมนูสุดง่ายที่ทั้งรวดเร็วและแสนอร่อย

Grilled Corn with Garlic Butter

bbq3

เมนูข้าวโพดก็ถือเป็นเครื่องเคียงที่เราชอบนำมารับประทานเวลามีปาร์ตี้บาร์บีคิวกัน เริ่มจากไปซื้อข้าวโพดดิบมา ลอกเปลือกออกแต่ไม่ต้องดึงออกหมดนะคะ เอาไว้เป็น Gimmick เล็กน้อย จากนั้นนำข้าวโพดไปแช่น้ำเย็นเอาไว้ครึ่งชั่วโมง แล้วเอาขึ้นมาสะบัดออก

นำฟอยล์มาห่อข้าวโพดเอาไว้และปิดเตาย่างเอาไว้ 15-20 นาที จึงเปิดฟอยล์ด้านบนออกและนำเนย กระเทียมมาทาให้ทั่ว อาจจะเพิ่มความหอมโดยการโรยต้นหอมหรือเพิ่มชีสก็ได้ค่ะ อ้อ ! อย่าลืมโรยเกลือและพริกไทยด้วยนะคะ จะทำให้อร่อยยิ่งกว่าเดิม 10 เท่า

Grilled Shrimp with Garlic

bbq4

เราสามารถใช้เตาบาร์บีคิวทำอาหารทะเลได้เช่นกันค่ะ เริ่มจากการแกะเปลือกกุ้ง ล้าง และนำไปย่างบนเตา หลังจากนั้นนำน้ำหมักที่มีส่วนผสมของ น้ำมันมะกอก ใบไทม์ และกระเทียมสับ มาทาให้ชุ่มตัวกุ้ง เร่งไฟให้แรงขึ้นหน่อย ย่างจนเปลือกกุ้งมีสีส้มสวย สักข้างละประมาณ 1-1นาทีครึ่งก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ เห็นมั้ยคะว่าง่ายขนาดไหน

Baked Baby Potatoes

bbq

มันฝรั่งเป็นเครื่องเคียงอีกอย่างที่ขาดไม่ได้เลยในปาร์ตี้บาร์บีคิว เพราะฉะนั้นการปรุงมันฝรั่งให้สุกและอร่อยไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ นำ Baby Potatoes ต้มกับน้ำใส่เกลือเล็กน้อยประมาณ 7 นาทีให้นิ่มลงเล็กน้อยและนำมาหั่นครึ่ง จากนั้นในกระทะ ทอดเบค่อนให้กรอบ ปรุงรสด้วยเครื่องเทศต่างๆ อย่าง ผงยี่หร่า ผงปาปริก้า และผงลูกผักชีป่น ผัดให้เข้ากัน

นำ Baby Potatoes ที่หั่นครึ่งไว้ลงไปผัดกับเบค่อนในกระทะจนเข้ากัน หลังจากนั้นนำฟอยล์มาสร้างเป็นรูปชาม นำมันฝรั่งทั้งหมดลงไปและเอาไปย่างบนเตาบาร์บีคิว อาจจะเพิ่มชีสลงไปด้วยก็แล้วแต่เลยค่ะ ย่างสักประมาณ 30 นาทีก็เปิดฟอยล์ พร้อมทาน !

Marshmallow Kebabs with Raspberry Sauce

bbq5

เมนูของหวานหนึ่งเดียวนี้ทำง่ายและเป็นเมนูที่เด็กๆ น่าจะชอบกันด้วยค่ะ กับมาร์ชเมลโลว ส่วนผสมมีแค่สามอย่างเท่านั้นคือ ราสเบอร์รี่ มาร์ชเมลโล่ว และไม้ลูกชิ้นหรือไม้ไผ่เส้นเล็กก็ได้ค่ะ เริ่มจากการปั่นราสเบอร์รี่กับน้ำตาลให้เข้ากัน หลังจากนั้นนำซอสมากรองและพักไว้ในตู้เย็น หันมาเปิดเตาย่าง นำมาร์ชเมลโล่วมาเสียบไม้และนำไปย่างบนเตา แต่อย่าลืมใส่ถุงมือกันร้อนนะคะ เมื่อเห็นว่ามาร์ชเมลโล่วมีสีเหลืองทองให้รีบนำขึ้น ราดด้วยซอสหวานๆ เปรี้ยวๆ จบปาร์ตี้บาร์บีคิวอย่างสวยงามค่ะ

 

ขอบคุณภาพจาก: foodnetwork.com, http://www.telegraph.co.uk, http://www.taste.com.au/