SOS ! หน้าร้อนผมมัน ทำยังไงดี

ดิฉัน / LIFESTYLE / SOS ! หน้าร้อนผมมัน ทำยังไงดี

หน้าหนาวเป็นเวลาที่สาวๆ โปรดปรานกันนัก เพราะเป็นช่วงที่ไม่ต้องสระผมติดกันทุกวัน ผมไม่มันไม่เยิ้ม สามารถสระห่างกัน 2-3 วันก็ยังได้ แต่พอเริ่มเข้าหน้าร้อนทีไร แดดเลียผมทุกที จากผมที่เซ็ตมาสวยในตอนเช้า ตอนบ่ายกลับเป็นสังกะตังพันกันจนแกะไม่ออกซะนี่ เรามีวิธีที่จะแก้ผมมันเยิ้มให้คุณแบบทันตาเห็นค่ะ

แป้ง

Screen Shot 2559-04-12 at 1.06.13 AM

แป้งนี่แหละค่ะ คลาสสิคและหาง่ายสุดๆ จะเป็นแป้งอะไรก็ได้ค่ะ แป้งเด็ก หรือแป้งข้าวโพดก็สามารถช่วยทำให้ผมเราหายมันได้เช่นกัน เริ่มจากการแหวกผมขึ้นและโรยแป้งลงไปตรงโคน กะปริมาณให้พอเหมาะ จากนั้นใช้นิ้วมือขยี้ให้ผงแป้งกระจายตัวทั่วโคนผมส่วนที่มัน แค่นี้เองค่ะ ไม่เป็นอันตรายต่อหนังศีรษะที่บอบบางด้วยค่ะ

Dry Shampoo

Screen Shot 2559-04-12 at 1.18.14 AM

นวัตกรรมใหม่ผลิตขึ้นสำหรับคนผมมันง่ายโดยเฉพาะ นั่นก็คือแชมพูแห้งหรือ Dry Shampoo ค่ะ มักจะมาในรูปแบบเป็นขวดสเปรย์ วิธีการใช้ ใช้แบบเดียวกับแป้งเลยค่ะ คือการแหวกผมให้เห็นโคนศีรษะ ถือสเปรย์ให้ห่างจากโคนผมซัก 10-20 เซนติเมตร จากนั้นสเปรย์ลงบนส่วนที่ผมมัน อาจจะใช้นิ้วมือสางๆ ผมซักหน่อยเป็นอันเสร็จ อ้อ ! เจ้าตัว Dry Shampoo สามารถทำให้ผมของเราดูมีวอลลุ่มขึ้นได้ด้วยค่ะ

เติมกรด

Screen Shot 2559-04-12 at 1.10.42 AM

เติมอะไรก็ได้ที่เป็นกรดลงไปในแชมพูที่เราใช้ประจำวัน แต่ขอแนะนำเป็น Cider Vinegar หรือจะเป็นน้ำมะนาวคั้นสดก็ได้ แต่แอบกระซิบนิดนึงว่าน้ำมะนาวไม่เหมาะกับผู้ที่มีหนังศีรษะบอบบางหรือแพ้ง่ายนะคะ

Oatmeal

oat

โอ๊ตมีลไม่ใช่เพียงอาหารเช้าอีกต่อไปค่ะ เมื่อสามารถนำโอ๊ตมีลมาใช้ในการลดผมมันได้ด้วย เพราะโอ๊ตมีลมีคุณสมบัติในการดูดความมันความชื้นต่างๆ แต่ไม่แนะนำให้น้ำโอ๊ตมีลมาเทแล้วขยี้ๆ กับโคนผม เพราะจะเลอะเทอะไปหน่อยค่ะ แนะนำให้น้ำโอ๊ตมีลแบบละเอียด หรือโอ๊ตมีลอุ่นผสมน้ำ มาผสมให้เข้ากับแชมพูที่เราใช้ประจำวัน แค่นี้ก็ได้แชมพูสูตรลดความมันแล้วค่ะ

เบียร์

beer

พักจากการดื่มแอลกอฮอลล์มาเป็นการสระแทนดีกว่าค่ะ โดยการนำเบียร์ยี่ห้ออะไรก็ได้ซัก 3 ช้อนโต๊ะ (ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงนะคะ) มาผสมกับน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง แล้วนำมาล้างผม หลังจากนั้นไดร์หรือเป่าลมเย็นให้แห้ง แค่นี้ก็จะหมดห่วงเรื่องผมมันแล้วค่ะ

สาวๆ ไม่ควรสระผมทุกวันนะคะเพราะการสระผมจะเป็นการชะล้างน้ำมันบนหนังศีรษะเราออกหมด เป็นสาเหตุในหนังศีรษะผลิตน้ำมันออกมาเยอะกว่าเดิม อย่างไรก็ตาม ถ้าเกิดอาการผมมัน 5 วิธีข้างบนจะช่วยชีวิตหนังศีรษะสาวๆ ได้อย่างแน่นอนค่ะ

 

——————————————————————————————————————————————-

ขอบคุณข้อมูลจาก http://hair.allwomenstalk.com/quick-fixes-for-greasy-hair-that-work-like-a-charm