5 โรคสุดอันตรายที่มากับฤดูร้อน !

ดิฉัน / LIFESTYLE / 5 โรคสุดอันตรายที่มากับฤดูร้อน !

หน้าร้อนไม่ได้มาแค่ลมร้อนเพียงอย่างเดียว แต่รวมถึงโรคมากมายที่ตามมาโดยที่เราไม่ได้ทันระวังตัว ทั้งเชื้อโรคและแบคทีเรียที่ก่อตัวจากความร้อน โดยส่วนมากจะมากับอาหารการกินและเครื่องดื่ม ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังในช่วงนี้เป็นพิเศษกับ 5 โรคฤดูร้อนสุดอันตราย !

13 Jul 2011, Ukraine --- ITAR-TASS: CRIMEA, IKRAINE. JULY 13, 2011. A girl hospitalized with food poisoning from the Albatross health resort near Sevastopol (Ukrainian peninsula of Crimea) undergoes medical tests. (Photo ITAR-TASS / Alexei Pavlishak) --- Image by © Pavlishak Alexei/ITAR-TASS Photo/Corbis

โรคอาหารเป็นพิษ โรคนี้เกี่ยวกับความร้อนยังไงหรอคะ ? โรคนี้เกิดขึ้นจากการที่ร่างกายของเราได้รับเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสที่มากับอาหาร อากาศร้อนขนาดนี้ มีโอกาสที่อาหารจะเกิดเชื้อแบคทีเรียหรืออาหารบูดได้ง่าย ซึ่งอาการของอาหารเป็นพิษคือ จะเป็นไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ในบางรายอาจจะมีอาการท้องร่วงด้วย แต่โรคนี้เป็นโรคที่เกิดขึ้นชั่วคราวเท่านั้น รักษาได้ทันหากอาการไม่หนักมากค่ะ

08 Oct 2009 --- Woman smelling a rotten oyster. --- Image by © GARO/PHANIE/phanie/Phanie Sarl/Corbis

โรคอหิวาตกโรค โรคนี้เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีเชื้อ Vibrio Cholerae ปนเปื้อน เชื้อจะไปทำลายเยื่อบุผนังลำไส้ แล้วจะเกิดเป็นอาการท้องร่วงคืออุจจาระเป็นน้ำ ทำให้ร่างกายขาดน้ำอย่างรุนแรง โรคนี้ถือว่ามีความเสี่ยงสูงมาก หากรักษาไม่ทันสามารถเสียชีวิตได้เลย เพราะฉะนั้นในหน้าร้อนต้องรับประทานอาหารปรุงสุก และล้างมือให้สะอาดเพื่อป้องกันการติดเชื้อค่ะ

08 Oct 2009 --- Woman smelling a rotten oyster. --- Image by © GARO/PHANIE/phanie/Phanie Sarl/Corbis

โรคอุจจาระร่วง เป็นโรคที่คล้ายๆโรคอาหารเป็นพิษและโรคอหิวาตโรค เกิดขึ้นจากแบคทีเรีย ไวรัส ปรสิตและหนอนพยาธิที่ปนเปื้อนมากับอาหาร โรคแบบนี้สามารถเจอง่ายมากในหน้าร้อนค่ะ อาการที่เกิดคือจะเริ่มจากเป็นไข้อ่อนๆ คลื่นไส้ ถ่ายอุจจาระเหลว ควรป้องกันโดยการรับประทานอาหารที่สะอาด ล้างมือทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร พยายามเลี่ยงอาหารสุกๆดิบๆด้วยนะคะ

Thermal image of young woman, partially clothed, in provocative pose --- Image by © Joseph Giacomin/Corbis

โรคลมแดด โรคลมแดดเป็นโรคที่น่ากลัวสำหรับหน้าร้อนมากค่ะ เพราะมีสิทธิ์ถึงขั้นเสียชีวิตเลยทีเดียว ก่อนที่จะเกิดโรคลมแดดจะมีอาการเพลียแดดก่อน อาการคือ ปวดศีรษะ มึนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียไม่มีแรง เป็นตะคริวและมีไข้ หากเกิดอาการอย่างนี้ต้องรีบแก้ไขอย่างเร่งด่วนก่อนที่จะเกิดโรคลมแดด โดยการพาไปอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ร้อน อาจจะเอาผ้าชุบน้ำเย็นเช็ดตัวให้ แต่ห้ามเอายาลดไข้ให้ทานค่ะ

17 Aug 2015, Hanau, Rhineland, Germany --- Veterinarian Elias Bauer holds a wolf cub named 'Brundhilde' in his arms at the wildlife park 'Alte Fasanerie' in Hanau, Germany, 17 August 2015. The cubs with ages varying between 12 and 14 weeks were vaccinated against rabies, canine distemper, leptospirosis and porcine parvovirus infections among others. Photo: CHRISTOPH SCHMIDT/dpa --- Image by © Christoph Schmidt/dpa/Corbis

โรคพิษสุนัขบ้า เกิดจากไวรัสที่ชื่อ Rabies virus หากเป็นโรคนี้จะทำให้มีอาการสมองอักเสบ ปวดเมื่อยตามตัว มีไข้ คันและปวดบริเวณที่ถูกกัด หงุดหงิด กระสับกระส่าย ตื่นเต้น ไวต่อสิ่งเร้ารอบตัว ไม่ชอบแสง ลม มีน้ำลายไหล กล้ามเนื้อเกร็งและกระตุก ต่อมาจะเริ่มเพ้อ คลั่ง ชัก กลัวน้ำ ผู้ป่วยบางรายอาจะเป็นอัมพาต หมดสติ และเสียชีวิตในที่สุดเนื่องจากสมองถูกทำลายไปจนหมด การป้องกันโรคนี้ที่ดีที่สุด คือ การป้องกันไม่ให้ถูกสุนัขกัด เนื่องจากสุนัขเป็นพาหะหลักของโรคนี้ หรือถ้าหากโดนกัดแล้วต้องรีบไปฉีดวัคซีนแก้พิษสุนัขบ้าที่โรงพยาบาลโดยด่วนที่สุดค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก summer-diseases