รู้ได้ยังไงว่ากันแดดที่ใช้ “ใช่” สำหรับคุณ ?

ดิฉัน / LIFESTYLE / รู้ได้ยังไงว่ากันแดดที่ใช้ “ใช่” สำหรับคุณ ?

ช่วงนี้สาวๆ มักจะกลัวแดดกันเป็นพิเศษเพราะเข้าหน้าร้อนแล้ว แดดก็แรง แต่ว่าแสงแดดนั้นมีประโยชน์ในแง่หนึ่ง นั่นคือช่วยในการสังเคราะห์วิตามินดีเพื่อการสร้างแคลเซียมแก่ร่างกาย แต่ก็ขอมีหมายเหตุหน่อยนะคะ ว่าต้องแสงแดดอ่อนๆยามเช้า หรือยามเย็น ไม่ใช่แดดเปรี้ยงตลอดทั้งวันและในแสงแดดที่อุดมด้วย UVA และ UVB นั้น ก็ยังมีผลต่อผิวพรรณ ตั้งแต่ผิวชั้นนอกโดย UVB จะเป็นตัวกระตุ้นให้ผิวสร้างเม็ดสีเพื่อปกป้องผิวตามกลไกธรรมชาติ ถ้ากลไกร่างกายเราเอาอยู่ อย่างมากผิวก็จะคล้ำลง ซึ่งสักพัก (ใหญ่ๆ) ก็กลับสู่สภาพเดิมได้ ถ้าไปอีกระดับหนึ่ง UVB ก็เป็นต้นเหตุของการเกิดเม็ดสีสะสม เป็นกระ ฝ้า หรือสีผิวที่กระดำกระด่างได้

Seasons_10205567_HiRes

ส่วน UVA อันนี้คือตัวร้ายของผิวพรรณที่ร่วงโรยของจริง เพราะ UVA สามารถทะลุทะลวงลงไปในผิวชั้นในได้ลึกกว่า UVB สิ่งที่สำคัญคือ อย่ามองว่าแดดแรงเท่านั้นเท่านี้จึงค่อยทาครีมกันแดด เพราะเราไม่ได้พูดถึงเฉพาะความจ้าของแดด แต่เป็นเรื่องของปริมาณรังสียูวี ซึ่งแม้ในยามครึ้มฟ้าครึ้มฝนหรือเวลาเราเห็นว่าแดดร่มลมตก ก็อาจมียูวีมากเพียงพอที่จะทำร้ายผิวได้เสมอ

ผลิตภัณฑ์กันแดดจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับ “สารกันแดด”

สารกันแดดที่ผสมอยู่ในเนื้อครีม ส่วนมากจะเป็นสารกลุ่มที่รู้จักกันในชื่อ พีเอบีเอ (PABA), ซินนาเมทส์ (Cinnamates), เบนโซฟีโนนส์ (Benzophenones) เป็นต้น สารเหล่านี้ สาวๆ จะสามารถสังเกตได้จากฉลากข้างกล่อง ซึ่งคุณสมบัติด้านดีของมันคือ ช่วยซับกรองยูวีเอาไว้ก่อนลงไปทำร้ายผิว แต่สาร PABA จะกรองเฉพาะ UVB จึงไปอยู่ในครีมกันแดดประเภทซันแทนที่ทาแล้วผิวสีแทนสวย แต่สามารถลดการไหม้และลดการเกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วยค่ะ

Seasons_10219360_HiRes

การเลือกครีมกันแดดที่ดีต้องพิจารณาแบบที่ปกป้องกันตั้งแต่ผิวชั้นนอกจนถึงระดับชั้นใน 

คือกันได้ทั้ง UVA และ UVB โดยหลักง่ายๆมีเพียงว่า ถ้าจะดูประสิทธิภาพการปกป้อง UVA ให้ดูค่า Protection Grade of UVA หรือ PA กับจำนวนเครื่องหมาย + ที่ยิ่งบวกมากก็ยิ่งดี ส่วนครีมกันแดดที่เน้นป้องกัน UVB จะแสดงด้วยค่า Sun Protection Factor หรือ SPF เป็นตัวเลขมากบ้างน้อยบ้าง เป็นการระบุช่วงเวลายาวนานกี่เท่าๆ ในการป้องกันไม่ให้ผิวเบิร์น เพราะ UVB เป็นรังสีช่วงคลื่นสั้น จึงมีผลกับผิวชั้นบนมากกว่า ดังนั้น การอ่านฉลากก่อนใช้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรทำเสมอค่ะ

sun

sun 02

‘ดิฉัน’ มีตัวอย่างของครีมกันแดดที่สามารถปกป้องได้ทั้ง UVA และ UVB อย่างมีประสิทธิภาพมาให้ดูกันค่ะ

Chanel ‘UV Essential’ มี 2 สูตร SPF 50/PA+++ กับ SPF 30/PA+++ เหตุใดจึงต้องมี 2 สูตร ? ก็เพื่อที่ว่าคุณๆ สามารถปรับใช้ให้เข้ากับทุกสถานการณ์ค่ะ

Shu Uemura ‘blanc : chroma’ นอกจากปกป้องผิวยังช่วยลดปัญหาจุดบกพร่องด้านสีผิวถึง 4 ประการ ทั้งรอยจ้ำแดง ผิวหมอง จุดด่างดำ และผิวซีดเซียวไร้ชีวิตชีวา มั่นใจได้กับค่าSPF 50/PA++++ค่ะ

AVEDA ‘Daily Light Guard TM’ ผลิตภัณฑ์กันแดดใหม่ล่าสุด SPF 30/PA++++ สกัดและพัฒนาจากแร่ธาตุ 100% และพืชพันธุ์นานาชนิด เนื้อสัมผัสบางเบาและดูดซึมง่าย

MizuMi ‘UV Water Defense’ กันแดดสูตรน้ำ Non-Chemical ที่ปลอดสารกันแดดแบบเคมี 100% แต่ปกป้องผิวได้สูงถึงระดับ SPF 50/PA++++ ใช้ได้แม้ผิวแพ้ง่ายค่ะ

ข้อควรรู้อีกอย่างหนึ่งของสารกันแดดประเภทดูดซับยูวีคือ เสื่อมสภาพเร็ว ดังนั้นถ้าต้องถูกแดดนานๆจึงควรทาซ้ำมากกว่า 1 ครั้งเสมอนะคะทุกคน