เปิดตำรับโบราณอาหารคลายร้อน “ข้าวแช่”

ดิฉัน / LIFESTYLE / เปิดตำรับโบราณอาหารคลายร้อน “ข้าวแช่”

ช่วงสงกรานต์หรือหน้าร้อน อาหารที่ทุกคนรู้จักกันดีและนิยมกินเพื่อคลายร้อนก็คือ “ข้าวแช่” ซึ่งอาหารพื้นบ้านนี้สืบทอดมาจากชาวมอญสมัยก่อนที่นิยมรับประทานข้าวแช่กันในช่วงสงกรานต์ ข้าวแช่เป็นอาหารที่มีพิธีการค่อนข้างมาก และมีวิธีทำที่พิถีพิถัน ความหลากหลายของข้าวแช่ก็คือ แต่ละถิ่นก็จะมีเครื่องเคียงแตกต่างกันไป บางที่ก็จะมีแค่เพียง 3 อย่าง บางที่ก็จะมีถึง 7 อย่าง วันนี้ “ดิฉัน” ได้รวบรวมร้านข้าวแช่ตำรับโบราณมาฝากให้กับท่านที่สนใจจะรับประทานเพื่อคลายร้อนในช่วงสงกรานต์นี้กันค่ะ

ข้าวแช่ “บ้านวรรณโกวิท” เป็นบ้านหลังโบราณที่ได้รับพระราชทานมาจาก ร.6 เป็นตำรับของนางสุนทรนุรักษ์ รุ่นคุณยาย ส่งต่อให้รุ่นลูกและสืบทอดมายังรุ่นหลานในปัจจุบัน ข้าวแช่บ้านวรรณโกวิท มีเครื่องเคียงทั้งหมด 5 อย่าง คือ ลูกกะปิทอด พริกหยวกสอดไส้ ปลาหวาน ไชโป้วผัดไข่ หมูฝอยหรือเนื้อฝอย ซึ่งขอบอกว่าควรโทรมาจองก่อนเพราะว่ามีเพียง 5 โต๊ะเท่านั้นค่ะ ส่วนเมนูอื่นๆนอกเหนือจากข้าวแช่ก็มี เช่น ข้าวตังหน้าตั้ง ขนมจีนซาวน้ำ หรือจะเป็นของหวานอย่างเช่น สลิ่มเย็นๆก็ชื่นใจดีค่ะ

wann

ข้าวแช่ร้าน “ท่านหญิง” ในซอยถนนประมวญ สีลมโดยตำรับอาหารไทยในร้านเป็นของ หม่อมเจ้าหญิงสุลัภวัลเลง วิสุทธิโดยมีหม่อมราชวงศ์ โสรัจจ์ วิสุทธิ เป็นผู้สืบทอดสูตรอาหารไทยต่างๆมาเผยแพร่ ข้าวแช่ที่นี่มีเครื่องเคียงด้วยกันทั้งหมด 5 อย่าง ซึ่งก็คือ ไชโป๊วผัดไข่ หมูฝอย ลูกกะปิ หัวหอมทอดยัดไส้ปลาผัด และ พริกหยวกสอดไส้หมูผสมกุ้ง สำรับที่นำมาเสิร์ฟก็พิถีพิถันไม่แพ้กับความประณีตของข้าวแช่และเครื่องเคียงเลยค่ะ ถ้าหากสนใจสามารถหาทานได้ตลอดทั้งปีค่ะ

taan

ข้าวแช่ “ลุงแดงข้าวแช่รามัญ” ร้านข้าวแช่รามัญสูตรต้นตำรับบนเกาะเกร็ด นนทบุรี เป็นเรือนไม้ชั้นเดียวริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งทีเด็ดของข้าวแช่ที่นี่คือ ข้าวแช่น้ำดอกอัญชัน เมล็ดข้าวจะเป็นสีม่วงน่ารับประทานจากการหุงด้วยน้ำดอกอัญชัน เครื่องเคียงก็มีมากมายถึง 6 อย่างด้วยกัน คือลูกกะปิทอด ไชโป้วผัดหวาน หมูฝอย พริกหยวกสอดไส้ และที่ไม่เหมือนที่อื่นก็เห็นจะเป็นปลากวนและยำมะม่วงสูตรโบราณที่เพิ่มเข้ามาค่ะ แต่ร้านลุงแดงจะเปิดเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้นนะคะ

dang

ส่วนการทานข้าวแช่ที่ถูกต้องนั้น เราไม่ควรตักเครื่องเคียงลงไปผสมกับข้าวแช่ เพราะจะทำให้น้ำข้าวแช่ขุ่นและกลบกลิ่นหอมของดอกไม้ค่ะ หวังว่าหน้าร้อนนี้ทุกคนจะได้ไปลิ้มลองข้าวแช่ตำรับโบราณแท้ๆลดอุณหภูมิร้อนในร่างกายกันนะคะ

 

ขอบคุณภาพจาก ข้าวแช่บ้านวรรณโกวิทข้าวแช่ลุงแดงhappydelights