ร้อนนี้มีดียังไง

ดิฉัน / LIFESTYLE / ร้อนนี้มีดียังไง

เมื่อยามหน้าร้อนมาเยือน ทุกคนคงบ่นถึงอุณหภูมิที่ร้อนระอุและแสงแดดที่แผดเผา แต่รู้ไหมว่าหน้าร้อนก็มีสิ่งดีๆ ต่อสุขภาพเช่นกันค่ะ

summer1

ได้กินของอร่อยหน้าร้อน ในฤดูนี้มีของกินดีๆ เยอะแยะ ถ้าคลาสสิกหน่อยก็ต้องข้าวแช่ตำรับชาววังหรือเมืองเพชร ที่ทานแล้วทั้งอิ่มอร่อยหอมเย็นชื่นใจ ถัดมาก็ขนมน้ำแข็งใส หรือเครื่องดื่มเย็นชื่นใจดีต่อสุขภาพอย่างน้ำมะพร้าว เฉาก๊วยหรือจับเลี้ยง หรือผลไม้ เช่น มะม่วง แตงโม สับปะรด และมะละกอที่มีแคโรทีนอยด์ ช่วยปกป้องตาและผิวจากแสงแดดหน้าร้อนด้วย

66df60824ec2b43987cbc16afadeb5a0

ได้เติมน้ำสะอาด ความร้อนทำให้เรา “เสียน้ำ” (Dehydration)ได้มากโดยไม่รู้ตัว ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะ “ร้อนทำพิษ” (Heat emergency) ถือเป็นภาวะฉุกเฉินอย่าง “ช๊อคแดด” (Heatstroke)ได้ ดังนั้น “น้ำเปล่า” จึงเป็นสิ่งจำเป็น และเป็นเครื่องดื่มที่ดีที่สุดสำหรับหน้าร้อนนี้

summer2

ได้พักผ่อน การท่องเที่ยวพักผ่อนในหน้าร้อนเป็นดั่งซิกเนเจอร์คู่กับฤดูนี้เลยทีเดียว สำหรับคนที่ทุ่มเททำงานมาเหนื่อยแล้ว การได้มีโอกาสพักร้อนจึงเป็นช่วงเวลาดีๆ เหมือนกับร่างกายได้ชาร์จแบตทั้งกายใจ เที่ยวหน้าร้อนสักปีละครั้งก็ดีนะ

summer3

ดีท็อกซ์ร่างกาย ในช่วงหน้าร้อนมีสิ่งที่หลายท่านชอบทำคือ การอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย น้ำเย็นฉ่ำทำให้ร่างกายสบายขึ้น ซึ่งก็เปรียบเหมือนการดีท็อกซ์ หรือล้างพิษของสกปรกแบบหนึ่ง

summer4

ได้รับวิตามินดี แสงแดดจ้าที่ปรากฏอยู่แทบทั้งวันนั้นมีส่วนช่วยปั๊มวิตามินดีที่ผิวหนังให้สร้างออกมาอย่างพอเพียง ช่วยลดความเสี่ยงกระดูกพรุนและอาการซึมเศร้าที่เกิดจากภาวะขาดวิตามินดีในผู้ที่ไม่ถูกแดด (Season Affective Disorder) ดังนั้นการได้รับแดดบ้างเป็นครั้งคราวในปริมาณที่เหมาะสมเท่ากับว่าธรรมชาติสร้างวิตามินให้เราได้ฟรีๆ

summer6

ช่วยให้ได้ขับเหงื่อ ในหน้าร้อนเป็นทำให้เราเสียเหงื่อเยอะ แต่นั่นก็เป็นผลดี เพราะการที่ร่างกายขับเหงื่อออกมาเป็นการระบายความร้อนที่ยอดเยี่ยม และช่วยขับสารพิษที่ละลายน้ำ ทั้งในเหงื่อยังมีสารที่ช่วยป้องกันผิวจากเชื้อโรคต่างๆ การได้ขับเหงื่อออกไปทำให้ร่างกายเราสบายขึ้น

  ทั้งหมดก็นับเป็นข้อดีของช่วงฤดูร้อน แม้จะเผชิญกับแสงแดดที่แผดเผา แต่ก็ช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นได้