ก็นั่ง (ทำงาน) นานน่ะ

ดิฉัน / LIFESTYLE / ก็นั่ง (ทำงาน) นานน่ะ

นี่ก็เปิดทำงานหลังจากหยุดยาวช่วงปีใหม่มาได้ 1 เดือนแล้ว ทำไมงานมันเยอะแยะมากมายขนาดนี้ ไหนจะงานเก่าที่ต้อง control ต่อจากปีที่แล้ว แถมยังมี project ใหม่ๆอีก แต่ละวันนั่งทำงานไม่รู้กี่ชั่วโมง ปวดบ่า คอเกร็งแข็งไปหมด จนแทบอยากจะหาอะไรมาทุบให้มันนิ่มลง นึกถึงช่วงที่ได้ไปเที่ยวลั้นลาช่างมีความสุขเหลือเกิน พอได้ขยับตัวไปมาอาการปวดที่เคยเป็นประจำเวลานั่งทำงานก็แทบจะไม่รู้สึกเลย เอ๊ะ…!!! นี่เรามีความผิดปรกติจริงๆ หรือว่าเป็นแค่โรคขี้เกียจกันแน่นะ

การนั่งทำงานนานๆ ทำให้กล้ามเนื้ออักเสบได้จริง โดยปรกติในกล้ามเนื้อที่มีสุขภาพดี เวลาเราเอามือจับจะต้องรู้สึกนุ่มๆ ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อสามารถหดตัวและคลายตัวได้เต็มที่ เกิดการไหลเวียนของสารเหลวต่างๆได้ดี แต่ด้วยลักษณะการใช้งานในยุคปัจจุบันที่ร่างกาย มักจะอยู่นิ่งๆในท่าใดท่าหนึ่ง และใช้งานซ้ำๆ ส่งผลให้การไหลเวียนไม่ดี กล้ามเนื้อเกิดการบาดเจ็บได้ง่าย ถ้าเรายังฝืนอยู่ในท่าเดิมต่อไป อาการบาดเจ็บก็จะค่อยๆสะสมไปเรื่อยๆ จนอาการลุกลามไปที่โครงสร้างอื่นด้วย ไม่ว่าจะเป็นข้อต่อ หรือเส้นประสาท

back

อาการเรื้อรังสังเกตได้จาก

– จากเดิมที่เคยปวดแค่จุดเดียวก็กลายเป็นปวดแผ่ๆ บริเวณกว้างๆ
– พอนั่งทำงานสักพักแล้วปวดเคยฝืนทำงานต่อได้ แต่เดี๋ยวนี้ฝืนไม่ได้เลย
– เริ่มมีการติดขัดของข้อต่อ ขยับแล้วปวด หรือขยับได้ไม่สุด
– มีปัญหาที่ระบบประสาทส่วนปลาย ไม่ว่าจะเป็นอาการชาปลายมือปลายเท้า หรือมีอาการอ่อนแรง
– เมื่อก่อนพอหยุดพักจากงานก็หาย ตอนนี้กลายเป็นปวดตลอดเวลา นั่งปุ๊บอาการมาปั๊บไปเที่ยวก็ปวด นอนก็ปวด

กลุ่มโรคพวกนี้เป็นโรค Top Hit ที่ไม่ได้รุนแรงจนทำให้เสียชีวิตแต่ก่อให้เกิดความรำคาญกับคนไข้ หลายคนท้อเพราะรักษาแล้วไม่หายขาด จริงๆแล้วเราอาจจะรักษาไม่สุดทาง นอกจากการรักษาความผิดปรกติของร่างกายที่เกิดขึ้นแล้ว อีกสิ่งที่สำคัญคือ การปรับสภาพร่างกายและสิ่งแวดล้อมในการทำงานให้เหมาะสมกัน ซึ่งคนไข้ทุกคนสามารถปรึกษากับนักกายภาพบำบัดของท่านเพื่อวางแผนการรักษาร่วมกัน แล้วอาการผิดปรกติ ขณะนั่งทำงานก็จะลดน้อยลง หรือนานๆค่อยแวะมาสะกิดให้เรารู้สึกปวดสักนิด ซึ่งถ้าเรารีบลุกขึ้นขยับตัวไปมาเบาๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย ความผิดปกติก็จะลดลงได้เยอะ

‘เป็นได้ ก็หายได้ เป็นนาน ก็รักษานาน (นิดหนึ่ง) เป็นหลายโครงสร้างก็รักษาหลายโครงสร้าง’