3 สถานที่สุดเจ๋งในเชียงใหม่ ไม่ไปแล้วคุณจะพลาด!

ดิฉัน / LIFESTYLE / 3 สถานที่สุดเจ๋งในเชียงใหม่ ไม่ไปแล้วคุณจะพลาด!

3 สถานที่สุดเจ๋งในเชียงใหม่ ไม่ไปแล้วคุณจะพลาด!

วันหยุดยาวทั้งที ใครวางแผนจะไปเที่ยวเชียงใหม่หรืออยู่ในละแวกนั้นอยู่แล้วละก็ เรามี 3 สถานที่สุดเจ๋งในเชียงใหม่มาแนะนำ รับรองว่าต้องโดนใจคนรักศิลปะแน่นอน!

DC_9281

DC_9282

ทองมาแกลเลอรี่

เริ่มที่สตูดิโอแห่งใหม่ของศิลปินนักปั้น คุณจำเนียร ทองมา ที่แม่ริม กับบรรยากาศของบ้านสไตล์โรงนาสีขาว เรียบง่ายแต่เก๋ซะ! ตกแต่งภายในด้วยเฟอร์นิเจอร์คลาสสิก งานปั้น และพร็อพ อันบ่งบอกรสนิยมสไตล์คุณทองมา “มันเป็นบ้านที่เหมือนเราเคยวาดออกมาเมื่อตอนเด็กๆ คิดแค่ว่า ขีดเส้นขึ้นมาง่ายๆให้กลายเป็นบ้านแล้วเน้นพื้นที่ใช้สอยข้างใน” สำหรับสตูดิโอแห่งแรกของคุณทองมาเริ่มต้นขึ้นที่กลางป่า ตัวเมืองปากช่อง กระทั่งมาถึงทองมาแกลเลอรี่ที่นิมมานฯ ซอย 1 โดยผลงานปั้นจำนวนมากได้ถูกจัดแสดงไว้ที่นั่นทั้งนอกจากการทำงานศิลปะแล้ว คุณทองมายังออกแบบอินทีเรียและแลนด์สเคปให้กับบ้านอยู่อีกสามหลัง เรียกว่าเป็นศิลปินอีกท่านที่ใช้พลังงานสร้างสรรค์ครบ 7 วัน ไม่มีวันหยุดราชการ “การทำงานมันคือการส่งพลังงานไปยังผลงานของเราเพื่อสื่อสารให้คนข้างนอกได้รับและรู้สึก สำหรับเรา ทำอะไรก็ทำเถอะ มีความสุขในขณะที่เรายังไม่ตาย

DC_9286

DC_9285

DC_9287

เดอะ ทำนา Bed and Breakfast

คุณบีนและสามี (นักเขียน) สองสามีภรรยาที่เกิดระอากรุงเทพฯ เลยพากันอพยพลูกสาวและลูกชาย ไปอยู่ที่เชียงราย โดยไม่ได้มีเป้าหมายอะไรมากไปกว่า “ไปก่อนเถอะ เดี๋ยวก็รู้” ครอบครัวทำนาตั้งต้นไปพักอยู่ที่เกสต์เฮ้าส์ในจังหวัดเชียงราย อยู่นานประมาณสามเดือน ก็ค้นพบสัจธรรมว่า “ไม่ใช่แล้ว เชียงรายไม่ใช่ที่ของเรา”เลยตัดสินใจย้ายเข้ามาอยู่ที่เชียงใหม่ โดยทำธุรกิจโรงแรมขนาดกลางซึ่งตั้งอยู่ในหมู่บ้านปาล์มสปริง บรรยากาศที่นี่เหมาะกับนักเดินทางทุกประเภทโดยเฉพาะกลุ่มที่มีลูกเล็ก

สนามหญ้าเดอะทำนา ใหญ่เท่าสนามฟุตบอลได้ โดยคุณบีนและสามีตั้งใจไว้แล้วว่าอยากให้เป็นเช่นนั้น เพื่อที่ลูกๆและเด็กๆที่มาเข้าพักจะได้มีที่วิ่งเล่น ไกลสุดลูกหูลูกตา ในอาณาเขตอิสรภาพที่ปลอดภัย โดยพื้นที่ของสนามหญ้าจะถูกปรับสภาพให้กลายเป็นตลาดทำนาตามวาระ ในช่วงวันหยุดและเทศกาล เป็นตลาดนัดเล็กๆสำหรับคนชอบงานอาร์ตแอนด์คราฟท์และผลิตภัณฑ์ออแกนิก อ้อ! ใต้อาคารของตัวโรงแรมมีร้านอาหารปากีสถานด้วย ใครชอบหรืออยากลองรสอาหารแขก รับรองไม่ผิดหวัง สถานที่ตั้งของโรงแรมตั้งอยู่ห่างจากสนามบินประมาณ 7 กิโลเมตร และ 8 กิโลเมตรจากท่าแพ โดยประมาณ (เดอะทำนา : 08-8253-5568)

DC_9289

DC_9288

DC_92810

Woo Cafe

งานลวดเหล็กข้างกำแพงของ Woo Cafe บนถนนเจริญราษฎร์ ไม่ไกลจาก Hotel des Artists นัก ทำเอาเราต้องหยุดใช้เวลากับร้านแห่งนี้นานเป็นชั่วโมง เพราะเพียงแค่ประเภทของการเลือกงานหรือของตกแต่งสักชิ้นเข้ามาจัดวางไว้ในร้าน ก็ได้สื่อสารอะไรมากมายแล้วถึงมุมมองต่อการใช้ชีวิตและรสนิยมอันรื่นรมย์ของผู้เป็นเจ้าของร้านซึ่งแน่นอน เราไม่ลังเลที่จะเดินเข้าไปยังคาเฟ่แห่งนี้กับบรรยากาศของร้านที่ตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด ใช้เฟอร์นิเจอร์งานไม้ให้อารมณ์เหมือน ‘นั่งอยู่บ้านเพื่อน’ความน่าสนใจของงานตกแต่ง คือการให้รายละเอียดกับวัสดุที่เลือกใช้และมิติของการจัดวาง โดยเฉพาะวัตถุดิบการปรุงอาหารและสินค้าทำมือที่เลือกเข้ามาจำหน่ายในร้านล้วนเป็นของคนพื้นถิ่น ส่วนงานประเภทไม้ ถูกผลิตส่งตรงจากโรงงานส่วนตัวขนาดเล็กแถวแม่ริมของคุณชัด (เจ้าของ) ซึ่งมีคนงานเพียงแค่ 5-6 คน

เค้กโฮมเมดของร้านนี้ (อร่อยมาก น้ำตาจะไหล!) เขาไม่จับแช่ตู้เย็น แต่คุณชัดอดีตพีอาร์และมาร์เก็ตติ้งให้กับแบรนด์ Ginger ใช้วิธีออกแบบอุปกรณ์เก็บความเย็นให้กับเค้ก ด้วย pottery ดินเผา ใส่น้ำแข็งซ่อนไว้ด้านในที่ข้างใต้เค้ก คุณชัดบอกว่า วิธีนี้ช่วยเก็บอุณหภูมิเค้กที่เหมาะสมไว้ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยไม่เสียคุณภาพและรสชาติรายละเอียดเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ บ่งบอกได้ถึงความใส่ใจของคนทำธุรกิจ เพราะลูกค้าไม่ใช่เพียงแวะผ่านมาหนึ่งครั้งแล้วจากไป ทว่ามันคือสัมพันธภาพยาวนาน อันเกิดจากการติดใจในเสน่ห์ของบรรยากาศ ที่ลูกค้าจะกลับมาแล้วกลับมาอีก เมื่อพวกเขามีโอกาสแวะมาเชียงใหม่ (woo cafe : 052-003-717)

ติดตามได้ที่ คอลัมน์”เรื่องมันเยอะ” ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ 2559