บาร์บี้โฉมใหม่ เอาใจเด็กทุกรูปร่างทุกสีผิว

ดิฉัน / LIFESTYLE / บาร์บี้โฉมใหม่ เอาใจเด็กทุกรูปร่างทุกสีผิว

Barbie joins the 21st century with three new body types

ตุ๊กตาระดับโลกเปลี่ยนโฉมใหม่ มาให้หุ่นหลายแบบ / ขนาด/ สี

คงเป็นข่าวที่ไม่น่าประหลาดใจที่กำไรของ แมทเทิล (ผู้ผลิตตุ๊กตาบาร์บี้) ตกถึง 20 เปอร์เซนต์ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา กลุ่มต่อต้านบาร์บี้ที่ได้ถกเถียงถึงประเด็นของเฟมินิสต์ และรูปร่างของตุ๊กตาที่ไม่สมจริงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความสวยในอุดมคติของเด็กสาวในยุคนั้น เกิดความไม่พอใจในรูปลักษณ์ของตัวเอง ทำให้หลงระเริงไปในโลกพลาสติกสีชมพูที่บาร์บี้ได้สร้างขึ้นไว้ ผลการศึกษาต่างๆ เรื่องผลกระทบของเด็กสาวที่เล่นตุ๊กตาพบว่าเด็กเหล่านั้นต้องการมีหุ่นเป็นทรงนาฬิกาทราย แมทเทิลจึงได้ปฏิวัติวงการตุ๊กตาพลาสติกไปอย่างสิ้นเชิง

ในปัจจุบันหนังอย่างเรื่องโฟรเซ่น Frozen และ เดอะ เลโก้ มูฟวี่ The Lego Movie ได้ออกตุ๊กตาเอลซ่า และเลโก้ผู้หญิง แมทเทิลถูกบังคับกดดันให้ทำในสิ่งที่กลุ่มต่อต้านบาร์บี้ให้ทำมาหลายปี คือใส่ความเป็นจริงของเรื่องวัฒนธรรมความหลากหลายทางกายภาพต่างๆ แมทเทิลเลยออกบาร์บี้คอลเลคชั่นใหม่ “บาร์บี้แฟชั่นนิสต้า” คือบาร์บี้ที่ยังคงสัดส่วนของตุ๊กตาไว้ดังเดิม แต่มี 3 เวอร์ชั่น ได้แก่ อวบ สูง และตัวเล็ก บาร์บี้แต่ละเวอร์ชั่นยังมีสีผิวให้เลือก สีผมและสีตา ที่เห็นได้ชัดขึ้นภาพของบาร์บี้จะแตกต่างจากบาร์บี้ผมบลอนด์ ตาสีฟ้าที่เคยได้เปิดตัวในปี 1959

Barbie joins the 21st century with three new body types

บาร์บี้หุ่นดั้งเดิม/อวบ/ตัวเล็ก/หุ่นสูง

แล้วการเรียกตุ๊กตา แฟชั่นนิสต้า อย่างไรที่ไม่ให้กระทบกับความเเตกต่างทางกายภาพ แมทเทิลบอกว่าเขาเลือกที่จะตั้งชื่อตุ๊กตาว่า “สวยตรงเทรนด์/Right on trend” ดีกว่า “ผมหยิกดำ/Dark curly hair” ประมาณนี้ ใครจะกล้าเถียงว่าทำไมสีผมถึงเป็นสีนี้ เพราะเราสิ่งที่เราทำคือแฟชั่น ไม่ใช่ภาพลักษณ์ของหญิงสาวเหมือนแต่ก่อน

และการทำตุ๊กตาใน 3 เวอร์ชั่นนี้ คงจะน่าสนใจน่าดูว่าเด็กสาวจะเลือกหุ่นของตุ๊กตาแบบไหน ในอนาคตอาจจะเกิดปัญหาคือการใส่เสื้อผ้าตุ๊กตาข้ามหุ่น แมทเทิลกล่าวว่า “ตอนนี้เรากำลังพัฒนาในจุดเหล่านี้อยู่ ซึ่งซึ่งเราโอเคถ้าตอนนี้มันไม่สมบูรณ์แบบ”

บางทีแมทเทล อาจจะเตรียมความพร้อมอย่างชาญฉลาดที่จะสอนให้สาวน้อยได้ค้นพบว่าผู้หญิงที่ได้โตมาเป็นผู้ใหญ่ทั้งหมดจะเข้าใจว่า เสื้อผ้าไม่ได้ออกแบบมาให้เหมาะกับผู้หญิงทุกรูปร่าง และนั่นคือสิ่งที่ผู้หญิงทั้งโลกเห็นด้วยค่ะ

 

ข้อมูลจาก www.buro247.com