อยู่คนเดียวกินคนเดียว ยิ่งกินเสียนิสัย

ดิฉัน / LIFESTYLE / อยู่คนเดียวกินคนเดียว ยิ่งกินเสียนิสัย

เราอาจจะเคยเห็นเพื่อนบางคนซื้ออาหารแบบกินง่ายๆด่วนๆมากิน แล้วก็บอกว่าไม่มีใครกินเป็นเพื่อนเลยขอกินอะไรง่ายๆ ก็พอแล้ว หันกลับมาดูตัวเองบางทีก็เป็นเหมือนกัน

eat03

งานวิจัยชิ้นล่าสุดจาก Queensland University of Technology คอนเฟิร์มแล้วว่าการกินข้าวคนเดียวทำให้เราหันไปหาอะไรกินง่ายๆ ไม่ค่อยเน้นประโยชน์ขาดผักและผลไม้ นักวิจัยเองก็ตั้งสมมุติฐานหลายข้อเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าทำไมถึงเป็นอย่างนั้น อย่างแรกพวกเขาคิดว่าการที่กินคนเดียวจะไม่มีใครมาคอยกระตุ้นหรือบอกว่ากินผักสิ กินของที่มีประโยชน์ ตรงข้ามกับการกินมื้อค่ำกับครอบครัว เพื่อนฝูงแม้กระทั่งกับรูมเมทนั้นมันมีโอกาสที่เราจะตั้งใจทำมื้อค่ำกินกันเองมากกว่า หรือหากเป็นคนที่อยู่คนเดียวแล้วทำกับข้าวอะไรไม่เป็นก็มักจะหาฟาสต์ฟู้ดข้าวกล่องง่ายๆ กินให้พอจบมื้อนั้นไป จากการศึกษาพบว่า ผู้ชายที่อยู่ตัวคนเดียวมักจะมีพฤติกรรมการกินอาหารที่ด้อยโภชนาการมากกว่าคนที่มีแฟน

คนที่อยู่ตัวคนเดียวมีเปอร์เซ็นต์ที่จะกินผลไม้ ผัก และของสดอย่างปลา ต้ำกว่าคนที่ไม่โสดด้วย พวกเขาไม่ค่อยอยากซื้ออาหารพวกนี้ติดตู้ไว้เพราะติดเรื่องความสด กว่าจะมีอารมณ์นั่งทำกินก็ไม่สดแล้ว เผลอๆปล่อยให้เหี่ยวเน่าคาตู้ไปเลย อีกอย่างการไปซูเปอร์มาร์เก็ตคนเดียวก็เป็นกิจกรรมที่ห่างไกลคนโสดเสียด้วย

นอกจากนี้ ผลการศึกษาครั้งนี้ยังตรงกับงานวิจัยในยุโรปที่ว่า ผู้สูงอายุที่อยู่ตัวคนเดียวมักจะกินผักน้อยกว่าที่ควรเป็นต่อวันอีกด้วย

ภาพ สมพร สุภพ

เรื่อง ดาฟเน่