ท่องให้ขึ้นใจ ! ประโยชน์เด็ดของวิตามินแต่ละชนิดที่กินแล้วดี๊ดี

ดิฉัน / LIFESTYLE / ท่องให้ขึ้นใจ ! ประโยชน์เด็ดของวิตามินแต่ละชนิดที่กินแล้วดี๊ดี

เอตา บีชา ซีฟัน.. ! ตอนเด็กๆมีใครท่องประโยชน์ของวิตามินแบบนี้กันบ้างรึเปล่าเอ่ย ? แน่นอนค่ะ ว่าตอนนั้นจำได้ขึ้นใจแต่พอโตแล้วจะให้มาจำอะไรแบบนี้ก็มีหลงๆลืมๆกันไปบ้างใช่ไหมล่ะคะ เอาหละวันนี้เรามาทวนความจำไปพร้อมๆกันดีกว่าประโยชน์วิตามินแต่ละตัวนั้นใช่และชัวร์กับที่เราจำได้จริงๆหรือเปล่า

England, UK --- Winter Squash (Cucurbita pepo) 'Sweet Lightning', fruit and board, West Sussex, England, October --- Image by © Angela Hampton/Frank Lane Picture Library/Corbis

วิตามินเอ

วิตามิน A โดดเด่นในเรื่องของการบำรุงดวงตาของเราให้คมชัด สวยปิ๊งและนอกจากนี้วิตามินเอ ยังช่วยในเรื่องผิวและเล็บของกระดูกและฟันให้แข็งแรงอีกด้วยนะ รายละเอียดอย่างอื่นที่หลายคนไม่ค่อยรู้คือ วิตามินเอช่วยบรรเทาโรคไทรอยด์ให้ดีได้อีกด้วย

ซึ่งเราสามารถพบวิตามินเอ ได้ใน ผักหลายชนิด ได้แก่ คะน้า ฟักทอง แครอท หรือผักที่มีสีส้มเหลืองแดงนั่นเอง

 

20 Mar 2014 --- Eggs of different breeds of hens in the straw - France ,red: Marans breed aquamarine: Araucana breed white: Houdan breed pink: Isa Brown breed --- Image by © Regis Cavignaux/Copyright : www.biosphoto.com/Biosphoto/Corbis

69212-12-2013Soybean_2_non_GMO_

วิตามินบี

เจ้าตัวนี้แยกย่อยออกมากมายหลายชนิด ซึ่งประโยชน์ของมันก็แตกต่างกันออกไป เราลองมาไล่ดูกันแบบคร่าวกันดีกว่าค่ะ

วิตามินบี 1 : ช่วยบำรุงประสาทและรักษาเหน็บชา

วิตามินบี 2 : ช่วยเรื่องปากนกกระจอกและไมเกรน

วิตามินบี 3 : บำรุงผิวพรรณ ช่วยเรื่องการเผาผลาญ โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน

วิตามินบี 5 : มักใช้ในการรักษาอาการบาดเจ็บหลักผ่าตัด ช่วยให้แผลหายไว

วิตามินบี 6 : ช่วยป้องกันอาการทางประสาท และช่วยขับปัสสาวะ

วิตามินบี 7 (ไบโอติน) : รักษาผมหงอก บำรุงเล็บและผม ป้องกันอาการปวดเมื่อยจากกล้ามเนื้อ

วิตามินบี 9 : ช่วยเรื่องร้อนในและสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ

วิตามินบี 12 : บำรุงประสาท เพิ่มสมาธิ

วิตามินบี 15 : ช่วยลดระดับคอเลสตอรอลในเลือด

โดยเราสามารถพบเจ้าวิตามินบีนี้ได้จากหลายที่หลายแหล่งด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น : รำข้าว ถั่วเหลือง ไข่แดง ข้าวโอ๊ต เนื้อไก่ เป็นต้น

Orange-1

วิตามินซี

วิตามินซีคืออีกหนึ่งวิตามินที่หาทานได้ง่ายแถมให้ประโยชน์แบบเห็นผลชัดเจน โดยวิตามินซีจะช่วยเรื่องของไข้หวัดให้เราไม่ป่วยง่าย แถมยังช่วยให้ผิวกระจ่างใสดูเปล่งปลั่งได้อีกด้วย ถ้าเป็นของสุขภาพเน้นๆไม่เอาสวยวิตามินซียังช่วยเรื่องโรคเลือดออกตามไรฟันและโรคเครียดได้ด้วย

แหล่งที่พบของวิตามินนั้นใกล้ตัวสุดๆ เพราะผลไม้หลายชนิดก็ประกอบไปด้วยวิตามินซี เช่น ส้ม มะนาว ฝรั่ง มะเขือเทศ เป็นต้น

83234_2

วิตามินดี

เรามาลงลึกไปถึงกระดูกกันบ้างโดยวิตามินดีจะช่วยเรื่องความแข็งแรงของกระดูกและฟัน นอกจากนี้ยังมีส่วยช่วยในการบำรุงลำไส้เล็กและหัวใจอีกด้วยเชื่อหรือไม่ว่าเราสามารถรับวิตามินดีได้ง่ายๆเพียงออกมารับแสงแดดอ่อนๆตอนเช้า แต่หากใครไม่อยากเสี่ยงกลัวดำก็ให้รับประทานน้ำมันตับปลา หรือนมเป็นการทดแทนได้ค่ะ

b0rzp16

วิตามินอี

วิตามินอีจะเกี่ยวข้องกับผิวพรรณและกล้ามเนื้อ ใครที่เป็นโรคกล้ามเนื้อลีบ หรือปวดเมื่อยเป็นประจำ อาจเป็นไปได้ว่าคุณกำลังขาดวิตามินอี แนะนำให้รีบไป น้ำมันรำหรือน้ำมันถั่วเหลืองมาช่วยเสริมแบบด่วนๆ

N6

 

bigstock-Egg-Yolks-close-up-50735756

วิตามินเค

การขาดวิตามินเป็นส่วนหนึ่งของโรคโลหิตจาง และโรคอื่นๆที่เกี่ยวกับเลือด เช่นเลือดไม่แข็งตัว เป็นต้น โดยเราสามรถเพิ่มวิตามินเคได้จากการรับประทาน ตับ ไข่แดง หรือดอกกระหล่ำ

 

ไหน มีใครจำได้ครบทุกตัวบ้าง ! ใครที่จำได้แล้วก็อย่าไปหาวิตามินเหล่านี้มาเสริมทัพเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายกันนะคะเดี๋ยวเจ็บไข้ล้มป่วยไปจะหาว่าไม่เตือนไม่ได้นะ