มือถือสำคัญ แหล่งปาร์ตี้เชื้อโรคบนมือถือ

ดิฉัน / LIFESTYLE / มือถือสำคัญ แหล่งปาร์ตี้เชื้อโรคบนมือถือ

Annoyed blonde woman with hand on head talking on the phone

สิวที่เกิดบริเวณหู เจ็บจี๊ดจริงๆค่ะ เพราะส่วนนั้นเป็นพื้นที่บอบบาง ส่วนใหญ่เราจะรู้ว่าเป็นสิวที่หูก็ต่อเมื่อมือเผลอไปโดนหรือตอนที่หวีผม สาเหตุการเกิดมันมีและมันแปลกด้วย

สังเกตไหมคะ ว่าช่วงไหนที่สิวขึ้นที่หูจะเป็นช่วงที่เราคุยโทรศัพท์นานติดต่อกัน หลังจากนั้นมาจะรู้สึกเจ็บๆที่หู ก็เพราะโทรศัพท์มือถือของเราไม่สะอาด เราอาจไม่ค่อยได้ทำความสะอาดเลยด้วยซ้ำ บางงานวิจัยบอกว่าโทรศัพท์มือถือของบางคนมีแบคทีเรียมากกว่าฝาชักโครกห้องน้ำสาธารณะถึง 18 เท่า เพราะมันไปทุกที่ ทำทุกกิจกรรมร่วมกับเรา แต่เราละเลยในการทำความสะอาด รวมถึงหูฟังที่เราใช้ฟังเพลงหรือคุยโทรศัพท์ด้วย

การเพาะเชื้อโรคบนโทรศัพท์มือถือมีอยู่ตลอดเวลา จากความร้อนของแบตเตอรี่ที่ใช้งาน เก็บไว้ในกระเป๋าสะพาย กระเป๋ากางเกงมันอับเเสงเชื้อโรคเลยปาร์ตี้สนุกกันใหญ่

นอกจากนี้ปลอกหมอนที่เราใช้หนุนนอนก็เช่นกันอาจจะไม่สะอาด ต้องเปลี่ยนต้องซักบ้างรวมไปถึงหมวกที่สวมใส่ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวในหูได้ ก่อนใส่หมวก เราควรเคาะเอาฝุ่งผงออกและทำความสะอาดบ้าง หมั่นสระผมให้สะอาด

สิวในหูบางกรณีไม่ใช่ปัญหาเล็กเลย หากเกิดการอักเสบ เจ็บ มันสามารถทำให้ปวด ตา คอ กราม ฟัน หรือแม้กระทั่งได้ยินเสียงชัดน้อยลงได้ กรณีแบบนี้ไม่ได้เป็นสิวธรรมดาแล้ว ทายารักษาสิวแบบเบสิกไม่ช่วยอะไร ต้องหาหมออย่างเดียว

การรักษาความสะอาดให้ใบหู และโทรศัพท์มือถือ หูฟังที่เราใช้บ่อยๆทุกวัน จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าง สำหรับใบหู เพียงคอตต้อนบัดเช็ดเบาๆ ส่วนโทรศัพท์มือถือใช้ทิชชู่ชุบน้ำสบู่บีบหมาดๆ เช็ดทำความสะอาดค่ะ