เยือน 5 เมืองเด็ดแห่งตุรกี ที่ขาเที่ยวต้องร้องว้าว !

ดิฉัน / LIFESTYLE / เยือน 5 เมืองเด็ดแห่งตุรกี ที่ขาเที่ยวต้องร้องว้าว !

Pages from DC_924-2

 

นั่งอ่านลิสต์รายชื่อประเทศที่งดเว้นไม่ต้องขอวีซ่าให้กับประเทศไทยแล้วสะดุดตา สะดุดใจกับประเทศ ‘ตุรกี’ ที่อนุญาตให้คนไทยสามารถไปนั่งเล่น นอนเล่นได้ถึง 30 วัน !!! โดยตุรกีนั้นเป็นอีกประเทศที่เรารับประกันความสวยแบบติดอันดับโลก แถมยังมีเมืองแปลกๆที่แทรกวัฒนธรรมของที่นั่นไว้ให้เราตื่นตาตื่นใจเล่นอยู่เสมอ วันนี้เราขอเสนอ 5 เมืองเด็ดที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อต้องไปเยือนตุรกี ได้เวลาแล้วไปลุยกันเลย !

 

14 Apr 2015, Antalya, Turkey --- Taurus Mountains & Antalya Marina, Eponymous Province, Turkey --- Image by © Richard Cummins/Corbis

Pages from DC_924-5

อันทาลยา

อันทาลยาคือเมืองตากอากาศสุดสวย ติดทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่ได้รับการขนานนามว่า ‘ริเวียร่า’ ของตุรกี สวยแค่ไหนให้นึกภาพของน้ำทะเลสีฟ้าเทอควอยซ์ ตัดกับฉากหลังอย่างทิวเขา Taurus ที่โอบล้อมทะเลไว้ นอกจากความสวยแล้วเมือง อันทาลยา นี้ยังมีประวัติยาวนานมาตั้งแต่สมัยโรมัน โดยมีโบราณสถานเก่าแก่อย่างซุ้มประตูเฮเดรียน ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่กษัตริย์เฮเดรียนที่เสด็จมาเยือนเมืองนี้ในปีค.ศ.130 ใครเป็นแฟนประวัติติศาสตร์ไม่ควรพลาด !

Pages from DC_924-10
Pages from DC_924-12
เดมเร

สถานที่ท่องเที่ยวในเราไม่ควรพลาดอีกที่ในตุรกีคือ เดมเร จุดเด่นของที่นี่คือโบราณสถานเก่าใต้น้ำที่เกาะเคโดว่า เหตุที่โบราณสถานจมลงไปอยู่ใต้น้ำก็เพราะว่าภัยพิบัติแผ่นดินไหว โดยเราสามารถนั่งเรือท้องกระจกเพื่อดำดิ่งลงไปชมซากเมือง สุสานกษัตริย์ โรงอาบน้ำโรมัน โรงละครขนาดเล็ก แค่พูดก็นึกถึงความยิ่งใหญ่ออกแล้วใช่ไหมล่ะคะ ข้อควรระวังหากใครอยากจะชมงานนี้ต้องพึ่งดวงดู เพราะถ้ากระแสน้ำแรงก็อดเห็นภาพสวยๆใต้น้ำนี่ได้เหมือนกัน

11 Apr 2015, Pamukkale, Turkey --- White travertine basins, Pamukkale, UNESCO World Heritage Site, Western Anatolia, Turkey, Asia Minor, Eurasia --- Image by © Christian Kober/robertharding/Corbis

ca. June 2008, Pamukkale, Turkey --- Travertine terraces --- Image by © Jose Fuste Raga/Corbis

ปามุคคาเล่

เมืองแห่งน้ำแร่ ปามุคคาเล่ ที่มีความหมายว่าปราสาทปุยฝ้าย เมืองนี้โดดเด่นด้วยภูเขาหินปูนสีขาว ลดหลั่นกันเป็นชั้น เปี่ยมปด้วยน้ำแร่สีใสจากธารน้ำใต้ดินที่ผุดขึ้นมาสะสมกว่าพันปี แถมที่นี่ยังได้รับการยกยองจากยูเนสโกว่าเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติอีกด้วย ข้อดีของเมืองน้ำแร่ที่คนเชื่อกันคือ สามารถมารักษาตัวเพื่อให้พ้นจากโรคผิวหนัง โดยเขาว่ากันว่าแม้แต่พระนางคลีโอพัตราก็ยังเคยมาแช่น้ำแร่ที่เมืองแห่งนี้เพื่อความสวยงามและเป็นอมตะด้วยนะคะ

Pages from DC_924-2

Pages from DC_924-32

คัปปาโดเกีย

อีกหนึ่งเมืองที่สวยแบบธรรมชาติสร้างสรรค์ของจริง เพราะที่ คัปปาโดเกีย แห่งนี้มีปรากฏการณ์ธรรมชาติที่สร้างหินประหลาดรูปกรวยไอติมคว่ำจำนวนมหาศาล ซึ่งในความมหัศจรรย์นี้ทำให้ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ระดับโลกอย่าง Star War ต้องขอมาถ่ายทำในที่แห่งนี้ด้วย โดยวิธีการที่จะชม Fairy Chimney แห่งนี้แบบจุใจเต็มสายตาคือการขึ้นบอลลูนยักษ์ ลอยเหนือฟ้าในระดับสูงกว่าภูเขา แม้จะฟังดูน่ากลัวแต่รับรองเลยค่ะว่าสวยคุ้มค่าที่ลอยฟ้าขึ้นไปแน่นอน

10 Apr 2012, Istanbul, Turkey --- Galata tower and Bosphorus --- Image by © Jean-Pierre Lescourret/Corbis

10 Jun 2013 --- Turkey, Istanbul, Sultanahmet, courtyard of Blue Mosque --- Image by © Borislav Zhuykov/Westend61/Corbis

 

6th century, Istanbul, Turkey --- Hagia Sophia, also called the Church of Holy Wisdom, was commissioned by Byzantine Emperor Justinian and later converted into a mosque. --- Image by © Adam Woolfitt/Corbis

อิสตันบลู

เมืองหลวงเก่าแห่งนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบสถานที่คลาสสิคๆ เพราะที่นี่มีโบราณสถานและพระราชวังเก่าแก่ไว้รอต้อนรับให้เพียบ โดยเราขอแนะนำให้เริ่มต้นชมเมืองด้วยการขึ้นกระเช้าลอยฟ้าไปที่ยอดเขาปิแอร์โลติ เพื่อชมวิวเวิ้งอ่าวที่เป็นรูปเขาสัวต์ ต่อด้วยนั่งเรือยอร์ชชมวิวที่ช่องแคบบอสฟอรัส โดยระหว่างทางจะมีอาคารบ้านเรือนสวยๆให้ชมเพลินตาเพลินใจ ! พระราชวังโดลมาบา ก็คืออีกหนึ่งสถานที่ ที่คุณไม่ควรพลาดเพราะที่นี่เปรียบเสมือนตัวแทนความยิ่งใหญ่ของของจักรวรรดิออตโตในสมัยนั้น เราสัมผัสความหรูหราได้จากแชนเดอร์เลียคริสตัลยักษ์ หนักกว่า 5 ตัน ราวบันไดคริสตัลอันเลื่องชื่อ หรือพรมทอผืนใหญ่ที่สุดในโลก  และสถานที่สุดท้ายในอิสตันบลูคือ Hagia Sophia หนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคกลาง หรือโบสถ์คริสต์นิกายออร์โธด็อกซ์ ที่มีโดมสูงจนติดอันหนึ่งของโลกมากว่าพันปีแล้ว นอกจากนี้ยังมีภาพสำคัญทางศาสนาอีกเพียบไว้ให้ได้ชม ซึ่งปัจจุบัน Hagia Sophia ได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ให้คนเข้าชมแล้ว

 

5 เมือง  5 สถานที่ ที่พูดถึงนี้เป็นเพียงแค่น้ำจิ้ม อ๊ะ แต่ถึงเป็นแค่น้ำจิ้มก็ยังรสเด็ดเลยใช่ไหมล่ะคะ ใครที่หลงใหลชื่นชอบในประเทศนี้ ขอบอกเลยว่าตุรกียังมีอีกหลายเมืองและอีกหลายสถานที่สำคัญที่คุณไม่ควรพลาด ยังไงก็ลองหาเวลาแล้วพากระเป๋าคู่ใจไปเยือนตุรกีสักครั้ง รับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

 

ขอบคุณภาพ : SCB First