เพิ่มคอลลาเจนด้วยอาหารที่ใช่

ดิฉัน / LIFESTYLE / เพิ่มคอลลาเจนด้วยอาหารที่ใช่

DC_927-1267

ปีใหม่แล้ว ใครอยากจะดูแก่ไปอีก 1 ปี แต่ในเมื่ออายุมากขึ้น คอลลาเจนในชั้นผิวย่อมลดลง งั้นเรามาต่อต้านความแก่ด้วยอาหารการกินที่ใช่ เพื่อคอลลาเจนและผิวที่เต่งตึงกันดีกว่าในปีนี้

คอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง

 1. ถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ ถั่วเหลืองต้ม ฟองเต้าหู้ อาหารพวกถั่วเหลืองมีสาร genistein นั่นเองที่เป็นกุญแจสำคัญในอาหารชนิดนี้
 2. ผักใบเขียวต่างๆ มีสาร lutein มาก เช่น กินผักโขม 4 ออนซ์ ก็ได้ lutein ที่เพียงพอแล้วในปริมาณ 10 มก./วัน
 3. ถั่วมีสาร Hyaluronic เยอะ ซึ่งเราจะได้ยินชื่อนี้บ่อยๆในเครื่องสำอางค์ว่าเป็นการเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว แค่กินถั่วปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ/วัน
 4. ผักผลไม้สีแดงมี lycopene สูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยเพิ่มคอลลาเจนด้วย มะเขือเทศ แครอท มันเทศ พริกหวาน บีทรู้ท ส้ม แคนตาลูป เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการกันแดดอีกด้วย
 5. วิตามินซี มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจนในร่างกายมากๆ กินผักผลไม้ ส้ม มะนาว แอปเปิ้ล ฯลฯ ที่มีวิตามินซีทุกวันนะคะ เพราะวิตามินซีต้องเติมวันต่อวัน
 6. กรดโอเมก้า ปลาทะเลต่างๆ ซีฟู้ด อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็ใช่
 7. ช็อกโกแลต ในเยอรมนี มีการศึกษาพบว่า หลังจากที่ได้กินโกโก้ร้อนเข้าไป เลือดลมในร่างกายจะสูบฉีดดี ซึ่งส่งผลที่ดีให้กับผิวพรรณไปอย่างเต็มๆ
 8. ชาขาว งานวิจัยจาก Kingston College และ Neal’s Yard Remedies พยว่า ชาขาวช่วยปกป้องโปรตีนในผิวโดยเฉพาะคอลลาเจน
 9. โปรตีนต่างๆ อย่างไข่ขาว เพราะมีโปรตีน lysine และ proline ที่เหมือนกับในคอลลาเจน จึงช่วยเพิ่มระดับได้สำหรับมังสวิรัติที่ไม่กินเนื้อสัตว์และไข่ ก็กินถั่วลิสงแทนได้เพราะมี lysine เหมือนกัน
 10. กระเทียม นี่คือหนึ่งในแหล่งที่พบซัลเฟอร์ได้ สารนี้จำเป็นต่อการสร้างคอลลาเจนค่ะ มีสาร lipoic และ taurine ที่ช่วยซ่อมแซมคอลลาเจนด้วยค่ะ
 11. หอยนางรม มีแร่ธาตุสังกะสีสูงที่ดีต่อผิวมากๆค่ะ

 

เรื่องโดย ดาฟเน่

ภาพโดย สมพร สุภพ