5 วิธีที่จะไม่ทำให้ตัวเองทุกข์เพราะคำพูดของคนอื่น

ดิฉัน / LIFESTYLE / 5 วิธีที่จะไม่ทำให้ตัวเองทุกข์เพราะคำพูดของคนอื่น

Seasons_10198369_Layout

เคยไหมคะ? เวลาเจอเรื่องที่ไม่ดีกับชีวิตแล้วทุกอย่างช่างดูมืดมนไปหมด ยิ่งเจอคำพูดที่ไม่ดีหรือเป็นสิ่งที่คนอื่นคิดแต่ไม่ได้เป็นความจริง ก็ยิ่งทำให้ทุกอย่างดูเเย่ลงไปทุกวัน ด้วยคำพูดบางอย่างที่ก้องอยู่ในหัวทุกๆครั้งที่ตื่นนอน ทำให้ไม่มีกระจิตกระใจที่จะทำอย่างอื่นแล้ว รู้ก็ทั้งรู้ว่าเป็นเรื่องไม่จริงแต่ก็ไม่เข้าใจตัวเองว่าทำไมถึงปล่อยเรื่องทุกข์แบบนั้นไม่ได้เสียที

น.พ.วิทยา นาควัชระ (จิตแพทย์) กล่าวว่า การที่คนมีความทุกข์มากเพราะมาจากความอีโก้ของตัวเองที่สูง คนที่มีอีโก้สูงมักจะนึกถึงแต่ตัวเองทั้งในแง่อยากให้คนอื่นคิดหรือกล่าวถึงตัวเขาในแง่ดี และไม่อยากให้คนอื่นคิดหรือว่าถึงเขาในแง่ไม่ดี ตัวเขาก็จะประเมินตัวเองว่ามีคุณค่าตัวเองสูงกว่าความเป็นจริง แล้วจะเกิดความผิดหวัง โกรธ สะเทือนใจ น้อยใจได้บ่อยมาก

ดังนั้น 5 วิธีที่จะทำให้ตัวเองไม่ทุกข์เพราะคำพูดของคนอื่นได้แก่

  1. ความเข้าใจผิดเกิดขึ้นกันได้ ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดามากเพราะขนาดตัวเราเองยังเข้าใจคนอื่นผิดเลย นับประสาอะไรกับคนอื่นที่จะเข้าใจเราผิด คนที่จะเข้าใจเพื่อนมนุษย์ได้อย่างถ่องแท้นั้นมีน้อยมาก ต้องเป็นคนมีสติ ปัญญา เข้าใจโลกและชีวิตกว้างขวางลึกซึ้งมาก ดังนั่นไม่ต้องคิดมากอะไรกับเรื่องพวกนี้ค่ะ
  2. พูดคำว่า “ไม่เป็นไร” ให้บ่อยมากขึ้น แต่อย่าพูดว่า “จะเอายังไง” ในเวลาที่โกรธ คิดซะไว้ว่าโกรธ 1 นาทีเท่ากับทุกข์ 5 ชั่วโมง (หรือมากว่า) ทุกอย่างที่เกิดขึ้นที่ไม่ได้เป็นตามที่คาดหวังไว้มันเกิดจากปัจจัยหลายๆอย่าง ที่แตกต่างกัน เข้าใจและเคารพในการตัดสินใจของคนอื่นแล้วก็อย่าไปใส่ใจมันมาก เพราะสิ่งๆนั้นที่ชอบและไม่ชอบมันไม่อยู่นานหรอค่ะ
  3. นับ 1 ถึง 100 ก่อนที่จะด่าว่าโต้ตอบกับใคร  บางที่นับไปยังไม่ถึง 10 ก็ลืมด่าว่าไปแล้ว
  4. ลดความเป็นตัวตนลง ลองให้อะไรกับคนที่ไม่อยากให้ดูบ้าง อย่าคิดแก้แค้น เพราะการแก้แค้นใช้เวลาและต้องลงทุนมาก
  5. ไม่ควรพูดถึงความไม่ดีของคนอื่น เพราะนั่นคือความไม่ดีของเราที่ไม่มีสติปัญญาในการเลือกพูด ลองพูดชมเชยและมีเมตตาให้กับให้กับคนอื่น นั่นแหละคือความดีของเรา

ทำตัวให้สดใสมอบสิ่งดีๆให้กับตัวเองและผู้อื่น หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ว่างๆ ก็ทำสมาธิให้มากขึ้นเพื่อเป็นการพักใจ ลดความคาดหวังในตัวเองและคนอื่นลง เตือนสติตัวเองให้บ่อยๆ และลดความอิจฉาคนอื่นลงด้วยเท่ากับเริ่มลดอีโก้ตัวเองได้มากขึ้น นอกจากที่เราจะไม่ทุกข์เพราะคำพูดคนอื่นแล้วที่สำคัญเราจะไม่กลับไปทุกข์เพราะคำพูดเชิงลบที่ชอบว่าตัวเองอีกด้วย ได้แค่ไหนก็แค่นั้นก็คือว่าเป็นคนมีปัญญาแล้วค่ะ