3 วิธีตั้งเป้าให้กับชีวิต..พร้อมวิธีที่จะทำให้สำเร็จตลอดทั้งปี

ดิฉัน / LIFESTYLE / 3 วิธีตั้งเป้าให้กับชีวิต..พร้อมวิธีที่จะทำให้สำเร็จตลอดทั้งปี

dddddd

เคยไหมคะ พอเริ่มต้นปีใหม่แล้วเราจะตั้งเป้าเปลี่ยนแปลงตัวเองว่าในปีใหม่นี้เราจะเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเดิม แต่ผ่านไปไม่กี่เดิมนิสัยที่เราตั้งไว้ก็กลับมาเป็นตัวเก่าของเราเองแบบไม่รู้ตัว รู้ตัวจริงๆก็ สิ้นปีอีกครั้ง มานึกได้จริงๆว่าปีที่ผ่านมาเราไม่ได้เปลี่ยนแปลงตามเป้าหมายไว้ได้เลย น้ำหนักที่ตั้งใจจะลด ไหนกลับมาเพิ่มซะงั้นหล่ะ ดิฉันมีวิธีที่จะทำให้คุณตั้งเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ และเกิดเอฟเฟ็คท์อย่างมีประสิทธิผล ที่สามารถทำได้ตลอดทั้งปีเลยค่ะ

  1. 1. “วาด” เป้าหมายไว้ใน “กระดาษ” Patti Dobrowolski นักปรึกษาธุรกิจระดับชาติ/นักแสดงการ์ตูน/นักเขียน นักวาดภาพเชิงกลยุทธ ได้กล่าวไว้ในรายการ Tedx Talk  บอกว่าสมองของเราจะจดจำรูปภาพได้ดีกว่าข้อความ ดังนั้นเราต้องวาดภาพทั้ง 2 แบบในชีวิตของเราไว้เคียงข้างกัน แบบที่ 1 คือ สถานการณ์ปัจจุบันที่แสนน่าเบื่อ ที่เราอึดอัดไม่พอใจ แบบที่ 2 คือสถานการณ์ที่เราใฝ่ฝันและเราอย่างจะเป็น วาดแล้วระบายสี (ไม่ต้องกังวลว่ามันจะสวยหรือไม่สวยขอให้ลงมือทำก็พอ) วางไว้ในที่ที่คุณจะมองเห็นทุกวัน เป็นการกระตุ้นสมองและเพิ่มพลังในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง แล้วเป้าหมายที่ตั้งไว้จะสำเร็จอย่างรวดเร็วกว่าตั้งสเตตัสใน Facebook อีกค่ะ

Untitled-1

  1. 2. ลงรายละเอียดปลีกย่อย การที่เป้าหมายใหญ่จะบรรลุได้นั้น มักจะเริ่มจากการทำเส้นทางเล็กๆให้ได้ก่อน วิธีนี้ถ้าได้ลองทำแล้วจะจัดระเบียบชีวิตคุณได้ดีมากอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว แค่คุณต้องลงรายละเอียดที่สอดคล้องกับเป้าหมายหลัก โดยมีการวางวันเวลาที่ชัดเจน ดิฉันแนะนำให้ใช้สมุดแพลนเนอร์ แล้วจดเป้าหมายย่อยที่ต้องการในแต่ละเดือนให้ต่อเนื่องกัน วางแผนเวลาทำงานและเวลาไปเที่ยว วาดรูปลงไปด้วยแทนสัญลักษณ์ง่ายๆ เช่น วาดรูปดาวเมื่อมีประชุมใหญ่ วาดรูปหัวใจเวลามีนัดเดท ทำให้สนุกเพื่อที่จะทำให้คุณเข้าไปเปิดอ่านและเข้าไปตั้งเป้าหมายใหม่ๆได้ทุกวัน

free_planner_2016เข้าไปดาวน์โหลด เท็มเเพลตฟรีก็ได้ค่ะ ขอบอกว่ามีหลายไซส์หลายแบบให้เลือกเต็มเลยค่ะ

12317533_200315280304975_1756770893_n

แพลนเนอร์ของ Erin Condren เป็นแพลนเนอร์ที่นิยมในอเมริกามากๆ เพราะมีพื้นที่ทำให้คุณสามารถครีเอทสัปดาห์ของคุณให้น่าตื่นเต้นมากๆ

เราแนะนำให้ follow instagram ของ @glamplanner  เพลินค่ะ

3. ลงมือทำ หมั่นอัพเดตแผนที่คุณวางไว้ทุกวัน ว่าทำตามเป้าหมายหรือเปล่า หาแรงบันดาลใจใหม่ๆทุกวัน และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและมีสติค่ะ

Happy New Year And Happy New You