เช็คลิสท์ 8 อาการปวดหัว(ไม่)ทั่วไป ที่คุณควรรู้ก่อนจะสาย !

ดิฉัน / LIFESTYLE / เช็คลิสท์ 8 อาการปวดหัว(ไม่)ทั่วไป ที่คุณควรรู้ก่อนจะสาย !

โอ้ย ปวดหัวข้างเดียว สงสัยจะเป็นไมเกรน ! เคยได้ยินประโยคแบบนี้กันอยู่บ่อยๆใช่ไหมคะ ที่ไม่ว่าปวดหัวหนึ่งข้าง สองข้างก็โยนให้เป็นไมเกรนกันตลอด แต่รู้ไหมว่าอาการปวดศีรษะเนี้ยมีมากมายหลายชนิด ยิบย่อยได้อีกค่ะคุณ เราลองมาเช็คกันหน่อยดีกว่าว่า ปวดหัวแบบนี้มันเรียกว่าอะไรกันนะ !

Woman screaming --- Image by © Dale May/Corbis

1.ปวดหัวคลัสเตอร์ : อาการของมันคือปวดหัวข้างเดียวไปพร้อมๆกับการคัดจมูก แถมด้วยอาการรู้สึกเหนื่อย ไม่สดชื่น และปวดขมับ

2.ปวดหัวฮอร์โมน : ใครที่เทคฮอร์โมนบ่อยๆต้องระวัง เพราะ ยาคุม หรือยาบำรุงพวกนี้จะไปส่งผลให้ฮอร์โมนในร่างกายเราได้รับการกระตุ้นและอาจทำให้ปวดหัวได้

3.ปวดหัวสายตา : ข้อนี้พบบ่อยในสภาวะสังคมก้มหน้าของเรา เพราะการใช้สายตาที่มากเกินไปหรือการเพ่งมองหน้าจอนานๆมักทำให้ปวดรอบกระบอกตาลามไปถึงศีรษะ

05 May 2015, Cape Town, South Africa --- Overworked casual businesswoman having a headache --- Image by © Wavebreakmedia LTD/Wavebreak Media Ltd./Corbis

4.ปวดหัวเส้นประสาท : เคยไหมที่รู้สึกจี๊ดๆบริเวณศีรษะ นั่นก็เป็นเพราะว่าเส้นประสาทของเรากำลังอักเสบแล้ว ยิ่งบนศีรษะที่มีเส้นประสาทเพียบขนาดนั้นแล้วด้วย เล่นเอาทรมานสุดๆเลยใช่ไหมล่ะ

5.ปวดหัวความดัน : อาการนี้จะทำให้เรารู้สึกปวดหนักๆที่ท้ายทอย แนะนำให้ไปพบแพทย์แบบด่วนๆเพื่อเช็คให้ดี โดยอาการเริ่มแรกของปวดหัวความดันนั้นจะรู้สึกปวดหัวแบบมึนๆได้ง่ายนั้นเอง

6.ปวดหัวไขมันสูง : อย่าเพิ่งงงกันว่าเห้ย มันมีปวดหัวแบบนี้ด้วยหรอแก ขอบอกว่ามีจริงค่ะโดยคนที่มีค่าไขมันสูงอาจทำให้รู้สึกปวดมึนศีรษะคล้ายกับความดัน แต่อาการปวดแบบนี้ยาแก้ปวดไม่ช่วยอะไรนะคะ

27 Feb 2012 --- Unhappy Retired Senior Woman Sitting On Sofa At Home --- Image by © Monkey Business Images/Corbis

7.ปวดหัวไซนัสอักเสบ : ใครที่เป็นไซนัสมักจะเข้าใจดีกับการปวดหนักบริเวณหน้าผาก แน่นหัวคิ้ว บางครั้งมีลามมาที่บริเวณใต้โหนกแก้ม จะให้ปวดหัวแบบนี้หายขาดได้ต้องรักษาไซนัสให้หายขาดสถานเดียวค่ะ

9.ปวดหัวเนื้องอกในสมอง : สาเหตุที่สมองของเราเป็นที่ชอบของก้อนเนื้องอกเพราะมันอุดมไปด้วยอาหาร มีทั้งหลอดเลือดหล่อเลี้ยงอยู่ทุกที่คล้ายกับบุฟเฟ่ต์หล่อเลี้ยงเนื้องอกอยู่เลยล่ะค่ะ คราวนี้พอเนื้องอกเติบโตจนทำให้เบียดสมองจนเราปวดจนตาพร่าได้

คราวนี้ลองเช็คอาการของคุณดูนะคะว่าเข้ากับข้อไหน อย่าเพิ่งโบ้ยไปให้ไมเกรนหมดนะเดี๋ยวจะรักษากันผิดขึ้นแล้วแย่แน่ค่ะ