มาดูกัน 10 วิตามินสุดแสนอร่อย กันแก่ หาง่าย ราคาถูก

ดิฉัน / LIFESTYLE / มาดูกัน 10 วิตามินสุดแสนอร่อย กันแก่ หาง่าย ราคาถูก

20 Aug 2015, Glasgow, Scotland, UK --- Raw Oyster Platter --- Image by © Richard T. Nowitz/Corbis

วิตามินที่ดีนั้นไม่ใช่ว่าจะต้องซื้ออยู่ในรูปแบบแคปซูลราคาแพงเท่านั้น แค่มองไปรอบๆ  อาหารใกล้ตัวเราเองนี่แหละที่มีวิตามินที่ได้มาง่าย ถูก ดี แถมอร่อยอีกต่างหาก

1. ปลาทู มีของดีตั้งแต่หัวจรดหาง ทั้งโอเมก้า 3 คอลลาเจน แอสตาแซนทิน ไอโอดีนและโปรตีนที่เพียงพอกับความต้องการที่ไม่ต้องพึ่งเนื้อแดงให้เสี่ยงต่อไขมันกันเลยทีเดียว จากน้ำมันตับปลาเม็ดโต ลองสลับมาเป็นปลาทูสักตัวสองตัวก็ได้ค่ะ

2. ลูกหม่อน เป็นผลไม้ที่ดีไม่แพ้เชอร์รี่ และตระกูลเบอร์รี่ของฝรั่ง ทั้งในลูกหม่อนมี ‘ธาตุม่วงต้านร่วงโรย’ หรือ ‘แอนโทไซยานินส์ ’ ซึ่งเป็นกลุ่มสารม่วงที่ให้ฤทธิ์ต้านความเสื่อมชราได้

3.ถั่วลิสง มีของดีสำคัญเป็นชนิดเดียวกับไลน์แดงราคาแพง คือ ‘เรสเวอราทอล (Resveratrol)’ ที่มี 2 นักวิจัยจากคอร์แนลย้ำความสำคัญของมันว่า น่าจะช่วยได้ทั้งเรื่องหัวใจให้ลิ่มเลือดไม่จับตัวเป็นก้อนและไล่มะเร็งได้ นอกจากนั้นถั่งลิสงยังมี ‘วิตามินอีชนิดดี’ หรือ ‘d alpha tocopherol’ ในปริมาณสูงที่ต่างจากแบบสังเคราะห์ในวิตามินเม็ดหลายแบรนด์เลยทีเดียว

4. น้ำมันมะพร้าวและน้ำมันรำข้าว แม้จะดูมีไขมันเยอะ แต่ส่วนใหญ่เป็น ‘มันดี’ โดยเฉพาะไขมัน MCT (Medium-Chain-Triglyceride) ที่ดูดซึมยากแต่ขับออกง่าย เนี่ยเคล็ดลับหุ่นสวยผิวดีของนางแบบชื่อดังมิแรนด้า เคอร์ เชียวเลย

5. หอยนางรม แหล่งรวมที่ดีของ ‘ซิงก์’ และยังมีไขมันดีในการลดคอเลสเตอรอลได้ด้วย แถมเพิ่มพลังให้กับสมรถนะทางเพศได้อย่างดีเยี่ยมอีกต่างหาก…จะรออะไรอีกหล่ะ?

6. งาดำ มี ‘กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดียว’ และ ‘เซซามีน (Sesamin)’ ที่เกี่ยวกับการช่วยต้านการอักเสบอยู่สูง และยังมีแร่ธาตุที่ดีมากอย่าง ทองแดง แมกนีเซียมและแคลเซียมที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระและยังบำรุงกระดูกให้แข็งแรง

7. ปลาแห้ง แหล่งรวมแคลเซียมและวิตามินดีที่ดีมาก นอกจากนั้น ยังได้ ‘ไอโอดีน’ เป็นของแถมที่ดีอีกด้วย

8. ต้มข่าไก่ คุณรู้ไหมว่า…ต้มข่าไก่ซุปคอลลาเจนชั้นดี เพราะคอลลาเจนจากเนื้อ, ปีก หรือน่องนั้นจะทำงานได้ดี ถ้ามีวิตามินซีธรรมชาติจากมะนาวที่บีบใส่เข้าไปทั้งหมดให้คุณค่าที่สร้างสวยได้ใน 1 ถ้วย แซ่บและสวยด้วยค่ะ

9. ดอกเกลือ ให้รสชาติที่โอชะ เมื่อคู่กับอาหารที่เหมาะ ได้รสที่ละมุนออกหวาน เมื่อเทียบกับเกลือทั่วไป

10. ฝรั่งสด ทางเลือกอีกทางสำหรับผู้ชอบกินวิตามินซี , ไลโคปีน, เบต้าแคโรทีน และวิตามินรวมคือ ‘ฝรั่งไส้แดง’ ค่ะ

สำหรับท่านที่รักสุขภาพและนึกไม่ออกว่าจะรับประทานอะไรที่อร่อยเหาะแถมได้เกราะกันแก่ ขอให้นึกถึงของดีทั้ง 10 เผื่อติดใจก็ไม่ต้องหาซื้อไกล

ขอบอกเลยว่า “สวยคุ้มค่ะ” งานนี้

ข้อมูลโดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ