‘อาหารแปรรูป’ นอกจากไม่มีประโยชน์แล้วยังให้โทษร้ายแรงอีก !

ดิฉัน / LIFESTYLE / ‘อาหารแปรรูป’ นอกจากไม่มีประโยชน์แล้วยังให้โทษร้ายแรงอีก !

ไม่มีเวลากันเลยใช่มั้ยยย ! สาว ๆ ถึงเลือกกินอาหารที่เวฟง่ายอุ่นไวกันบ่อยขนาดนี้ ไม่ว่าจะเป็น แฮม เบคอน ซ้อนเซจ กุนเชียง ไส้กรอก หมูยอ ต่าง ๆ นานา ทราบกันอยู่แล้วใช่มั้ยคะ ? ว่าอาหารรสชาติถูกปากและทานง่ายเหล่านี้ล้วนเป็นเนื้อที่ผ่านกระบวนการแปรรูปมาแล้วทั้งนั้น แถมอาหารแปรรูปที่กล่าวข้างต้นนั้นก็ถูกเติมเต็มด้วยสารสังเคราะห์ วัตถุกันเสีย รมควันและเกลือมากมายที่ซ่อนอยู่ในนั้น

Assorted sausages and ham --- Image by © the food passionates/Corbis

แต่อย่าเพิ่งเกิดคำถามกับดิฉันนะคะว่า แล้วอย่างไงหรอ ? เพราะฉันเชื่อว่าหนุ่ม ๆ สาว ๆ หลายคนคงมีคนมาเตือนมาห้ามกันบ้างแล้ว ซึ่งทาง WHO (World Health Organisation) ก็ได้ออกมาเน้นย้ำความร้ายแรงของอาหารเหล่านี้อีกด้วยว่า ‘การกินของพวกนี้บ่อย ๆ มันไม่ดีต่อสุขภาพ และผลลัพธ์ของมันก็ร้ายแรงไม่ต่างจากการดื่มเหล้าสูบบุหรี่เลย’  และไม่นานมานี้ เนื้อสังเคราะห์เหล่านี้ถูกบรรจุเป็นหนึ่งในสิ่งที่ก่อให้เกิดมะเร็งไปแล้ว

อีกทั้ง WHO ยังเผยว่า ‘การกินซ้อสเซจ 50 กรัม หรือเทียบเท่า 1 ชิ้น หรือเบคอน 2 สไลด์ นั้นมีความเสี่ยงที่จะทำให้คนกินเป็นมะเร็งลำไส้ได้ถึง 18%’  นี่แค่นับความเสี่ยงในปริมาณเป็นชิ้นนะ แล้วถ้ากินทั้งห่อนี่ความเสี่ยงไม่โลดแล่นไปสุดร้อยเลยเหรอค่ะ

ฟังแบบนี้กลัวกันบ้างไหมล่ะ  ! เพื่อไม่ให้คนตื่นตกใจและยังดำรงชีวิตอยู่ในความเป็นจริงได้ ทาง WHO จึงเสนอว่า ไม่ได้ให้ เลิก กินไปเลย แต่ให้ ลด การกินของพวกนี้ลงบ้างเท่านั้นเอง