ลองทำกันไหม ! ‘ขนมต้มขาว’ สูตรโบร๊าณโบราณ แต่คงเสน่ห์ความอร่อยมาถึงปัจจุบัน

ดิฉัน / LIFESTYLE / ลองทำกันไหม ! ‘ขนมต้มขาว’ สูตรโบร๊าณโบราณ แต่คงเสน่ห์ความอร่อยมาถึงปัจจุบัน

ขนมต้มขาว

 

นึกหิวอยากกินขนมไทยขึ้นมา คิดว่าเดินไปตลาดแล้วจะกินอย่างใจหวังมันไม่ง่ายแล้วนะคะ ยิ่งขนมไทยแท้ ๆ แล้วเนี่ย บอกเลยหายากมาก ๆ แล้วค่ะ ! งั้นลองมาทำทานเองเลยไหมคะ ดิฉันขอเสนอสูตรจากบ้าน นันทาขนมไทย รับรองรสชาติไม่มีเพี้ยนแน่

เตรียมของกัน !

1.แป้งข้าวเหนียว 1 กก.

2.แป้งข้าวจ้าว 1 ขีด

3.แป้งขนมโก๋ 2 ขีด

4.น้ำสะอาดอุ่น 250 ซีซี

5.มะพร้าวทึนทึกขูด 1 กก.

6.น้ำตาลปีบ 1 กก.

พร้อมจะลงมือทำกันยังคะ มาเริ่มกันเลยจ้า

1.ตั้งกระทะใส่น้ำตาลปีบ เปิดไฟกลาง รอจนน้ำตาลปีบละลายดีใส่มะพรา้วทึนทึกขูดลงไปคนให้เข้ากันปล่อยให้ เค่ียวไฟไปเรื่อยๆ ระหว่างน้ันก็คอยผัดไปด้วย กันติดก้นกระทะไหม้เสียก่อนผัดจนกระทั่งใช้นิ้วมือแตะไปที่ไส้ รู้สึกเหนียวๆ หนืดๆ ติดนิ้วนิดหน่อย แสดงว่าใช้ได้

2.รอจนเย็น ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดประมาณครึ่งข้อนิ้วโป้งเรียงใส่หม้อ จุดเทียนอบให้ไฟลุกทั่วไส้ เป่าไฟให้ดับ วางเทียนอบลงในหม้อ ปิดฝาให้สนิทดี ทิ้งไว้

3.ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า และแป้งขนมโก๋(ขนมโมจิ) เข้าด้วยกัน ค่อย ๆ ใส่น้ำสะอาดอุ่น ๆ ทีละน้อย  เคล้าและนวดไปเรื่อย ๆ นวดจนแป้งไม่ติดมือและติดภาชนะเป็นใช้ได้ นวดต่ออีกสักอึดใจใหญ่เพ่ือให้แป้งอ่ิมน้ำและนุ่มดี

4.บิดแป้ง ใช้แป้งมันเป็นแป้งนวลนวด คลึงเป็นก้อนกลม กดให้แบน ใส่ไส้กระฉีก ห่อแป้งเข้าหากัน คลึงให้กลมทั่ว

5.ต้มน้ำจนเดือดจัด ใส่ขนมต้มขาวที่ป้ันแล้วลงไป พอแป้งลอยตัวปล่อยท้ิงไว้อีก 3-5 นาที ตักขึ้นล้างในน้ำแรกให้ตัวหมดนวล ตักขึ้นใส่ลงในน้ำที่สอง แช่ทิ้งไว้สัก 5 นาที ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ผ่ึงแห้งแล้วคลุกแป้งกับมะพร้ําวทึนทึกขูดที่นึ่ง และโรยด้วยเกลือแล้ว เคล้าให้เข้ากัน เสร็จพิธีจ้าาา

ไหน ๆ ขั้นตอนก็ดูเหมือนต้องใช้เวลา ดิฉันว่าทำทั้งทีก็จัดหนักจัดใหญ่ แบ่งปันให้กินทั้งหมู่บ้านเลยดีไหมคะ คุ้มแน่!